Ấn Độ: Thuốc sâu đậm đặc trong thức ăn khiến 23 học sinh tử vong

(Dân trí) - Báo cáo khám nghiệm pháp y được cơ quan chức năng Ấn Độ công bố ngày hôm qua cho thấy, đã có thuộc trừ sâu đâm đặc với “độ độc hại cao” trong dầu ăn, khiến 23 học sinh tử vong tại một trường tiểu học phía Đông nước này.

Một em học sinh đang được cấp cứu sau bữa trưa ngày 17/7
Một em học sinh đang được cấp cứu sau bữa trưa ngày 17/7

Trước đó trong ngày thứ Ba, các học sinh trên đã tử vong sau khi ăn khoai tây, đậu Hà Lan và cơm trong bữa trưa tại trường. Sau khi khám nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện dầu ăn được dùng để nấu các món ăn có chứa một loại thuốc trừ sâu nông nghiệp mạnh gấp 5 lần loại được bán trên thị trường.

“Báo cáo cho biết đã phát hiện phốt pho hữu cơ trong các mẫu dầu ăn được lấy từ ngôi trường, nơi bữa ăn trưa được nấu và các học sinh đã ăn”, Ravinder Kumar, sỹ quan cảnh sát cấp cao khẳng định với các phóng viên trong buổi họp báo tại thủ phủ Patna của bang Bihar cho biết.

“Các mẫu này được phân tích bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm khoa học pháp y. Mức độ độc hại của các chất trong mẫu dầu ăn này cao hơn 5 lần hàm lượng của các mặt hàng được bán trên thị trường”, ông Kumar cho biết thêm.

Ông khẳng định đến nay vẫn chưa thể lí giải vì sao loại hóa chất này lại đậm đặc đến vậy.

Rất nhiều trong số 23 nạn nhân, tuổi từ 4 đến 12 tại làng Gandaman ở Bihar, đã được chôn cất ngay trên sân chơi gần ngôi trường tiểu học nơi các em đã ăn trưa và tử vong, như một cách để bày tỏ sự phẫn nộ của gia đình với chính quyền. Với nhiều em nghèo, đó là bữa ăn duy nhất trong ngày.

Còn khoảng 24 học sinh cùng một đầu bếp đang được điều trị tại viện, nhưng các quan chức y tế cho biết họ tin rằng tất cả đều đã qua cơn nguy hiểm.

Ông Kumar cũng không cho biết liệu thuốc trừ sâu đã được cố ý thêm vào dầu ăn hay không. “Sẽ cần điều tra xem bằng cách nào và ở đâu những hóa chất độc hại đó được trộn vào dầu ăn. Loại thuốc trừ sâu đó rất độc hại”.

Cho đến ngày hôm qua, nữ hiệu trưởng của ngôi trường vẫn đang bỏ trốn và bị cảnh sát truy lùng.

“Thiếu trách nhiệm nghiêm trọng”

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, ông R. Lakshmanan, người điều hành chương trình bữa trưa miễn phí cho học sinh tại bang Bihar cho biết, hiệu trưởng của trường trên đã thiếu trách nhiệm nghiêm trọng.

“Bà hiệu trưởng của ngôi trường đã thiếu trách nhiệm nghiêm trọng và có thái độ thờ ơ không thể tha thứ”, Lakshmanan nói. “Các hiệu trưởng đã được tập huấn kỹ hồi tháng 4 vừa qua, trong đó có chỉ dẫn phải nếm thức ăn trước khi cho các em học sinh ăn”.

Nirmala Kumari, em dâu của người đầu bếp tại ngôi trường trên trong buổi phỏng vấn hôm 18/7 tại ngôi làng trên cho biết, có điều gì đó không ổn với các nguyên liệu nấu bữa trưa. Đầu bếp đã báo với vị hiệu trưởng rằng thực phẩm có mùi và màu lạ, và rằng không nên cho các học sinh ăn. Tuy nhiên ý kiến của nhà bếp bị vị hiệu trưởng phớt lờ.

Thực phẩm được cung cấp cho ngôi trường trên bởi một cửa hàng do chồng của bà hiệu trưởng quản lý.

Ông Lakshmanan cho biết hiện tại các trường ở đây chỉ nhận được 3,5 rupee (tương đương chưa tới 1.300 đồng) để cung cấp bữa trưa cho mỗi học sinh dưới 10 tuổi. Riêng ở bang Bihar có 12,5 triệu học sinh đang được hưởng lợi từ chương trình này.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/an-do-thuoc-sau-dam-dac-trong-thuc-an-khien-23-hoc-sinh-tu-vong-1374837124.htm