Trận chung kết Cúp Quốc gia như một “vở kịch”

(Dân trí) - Chiếu theo những gì diễn ra trên sân Chi Lăng chiều 5/9, trận chung kết Cúp QG 2013 giữa chủ nhà SHB Đà Nẵng và V. Ninh Bình chẳng khác gì một “vở kịch”, mà khán giả là những CĐV sông Hàn ra về lòng buồn khó tả.

Nếu đánh giá chung chung, cả SHB Đà Nẵng và V. Ninh Bình đều thể hiện được quyết tâm, khát khao vô địch.  Nhưng có lẽ, thần may mắn đã quay lưng với đội bóng sông Hàn. Đơn giản vì họ nhiều cơ hội để vượt lên, để giải quyết sớm trận đấu chứ không phải đợi đến tận loạt “đấu súng” rồi gục ngã trong đớn đau.

 

Diễn biến trận đấu cứ như treo ngươi, thách thức sự hồi hộp, lo lắng rồi đến bực tức của khán giả sông Hàn. Đầu tiên xin nói về trọng tài Phùng Đình Dũng. Ở hiệp một, ông “vua” này khá nhiều lần ngắt còi, có quyết định gây ức chế cho các cầu thủ chủ nhà khiến họ phản ứng. Trên các khán đài, khán giả đã có những lời lẽ chẳng hay ho dành cho ông Dũng.
 
 
Tiền vệ kỳ cựu Nguyễn Minh Phương có đến 2 quả đá hỏng phạt đền trong trận chung kết

Tiền vệ kỳ cựu Nguyễn Minh Phương có đến 2 quả đá hỏng phạt đền trong trận chung kết

 

Một trong những tình huống xử lý của trọng tài Dũng gây câu hỏi ở phút 62. Thời điểm đó, V. Ninh Bình được hưởng quả đá phạt cố định phía trước khu vực 16m50, dù một cầu thủ của đội khách là tiền vệ Trần Mạnh Dũng (21) đang ngồi cột dây giày nhưng ông Dũng vẫn cứ thổi còi cho đá.

 

Hay như tình huống va chạm giữa Đoàn Hùng Sơn (22 SHB Đà Nẵng) và Lê Quang Hùng (22) khoảng phút 70, trọng tài Phùng Đình Dũng đã có quyết định gây ức chế cho đội khách. Trong tình huống đó, Hùng Sơn đã khéo léo qua bóng nhưng Quang Hùng đã vào chân rất nguy hiểm. Hùng Sơn lập tức lao vào trả đũa rồi cả hai cùng lăn ra đường biên. Nhưng rốt cuộc, chỉ Quang Hùng bị thẻ đỏ khiến các cầu thủ Ninh Bình phản ứng quyết liệt.

 

Về diễn biến trận đấu, SHB Đà Nẵng thua sớm ở phút 18 nhưng sự vô duyên của họ sau đó khó tránh bị dư luận nghi ngờ. Đá hơn người khoảng 20 phút nhưng SHB Đà Nẵng không thể ghi bàn. Thậm chí Minh Phương đứng trước chấm 11m thì cú đá của anh cũng quá hiền và vô duyên, để thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng hóa giải.

 

Trận đấu bù giờ đến 6 phút và lúc mà tất cả đều nghĩ rằng “màn kịch” sẽ hạ với chiến thắng cho V. Ninh Bình thì kịch tính lại đến và sự thú vị kéo dài hơn. Khi mà pháo sáng được CĐV đốt lên trên khán đài B sân Chi Lăng vì… thất vọng, vì buồn chủ nhà thì cũng là lúc Merlo đã làm sống dậy tất cả với bàn thắng gỡ hòa 1-1.

 

Đúng những giây bù giờ cuối cùng, Merlo với một cú đá khá cầu may nhưng đã thành bàn, rồi đưa trận đấu vào loạt “đấu súng” cân não. Ở đó, tất cả 6 cầu thủ SHB Đà Nẵng được trao niềm tin đều đáp lại, chỉ duy nhất đội trưởng Nguyễn Minh Phương không hoàn thành. Đá hỏng 2 quả 11m, Minh Phương “xứng đáng” là tội đồ khiến SHB Đà Nẵng mất cúp.

 

Quá tiếc, quá buồn cho Minh Phương và cả SHB Đà Nẵng. Thế nhưng đã có người nói vu vơ rằng: “May cho SHB Đà Nẵng”. Xin bạo suy đoán, không vô địch Cúp QG âu lại may vì năm sau không “phải” đá AFC Cup, một giải đấu tiêu tốn rất nhiều tiền của, sức lực của các CLB Việt Nam nhưng khả năng giành thành tích thì rất thấp. Chẳng nói đâu xa, chính SHB Đà Nẵng mùa giải vừa rồi là “nạn nhân” của AFC Cup…

 

Kết thúc trận chung kết Cúp QG, khán giả sân Chi Lăng lặng lẽ ra về. Có lẽ họ hiểu vừa được xem một “vở kịch” với đầy đủ cung bậc cảm  xúc bóng đá, nhưng lòng lại buồn. Rất buồn!

 

Khánh Quang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/tran-chung-ket-cup-quoc-gia-nhu-mot-vo-kich-1378863297.htm