Nga trao kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học Syria cho Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Nga đã trao cho Mỹ bản kế hoạch đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố tạm ngưng kế hoạch tấn công quân sự và theo đuổi một giải pháp ngoại giao đối với chính quyền Syria.

 
Nga trao kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học Syria cho Mỹ
Nga và Mỹ sẽ nhóm họp ở Geneva để bàn về kế hoạch đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế.

Hãng thông tấn nhà nước Nga Itar-tas dẫn một nguồn tin của phái đoàn Nga tham dự cuộc họp với Mỹ sắp diễn ra ở Geneva cho hay: “Chúng tôi đã trao cho người Mỹ một bản kế hoạch để đặt vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế. Chúng tôi dự kiến sẽ thảo luận về kế hoạch này tại Geneva”.

 

Trong khi đó trang tin UPI.com của Mỹ dẫn lời Ngoại trưởng John Kerry cho hay giới chức Mỹ ngày 11/9 sẽ xem xét bản kế hoạch do Nga soạn thảo để bảo toàn kho vũ khí hóa học của Syria.

 

Kế hoạch, hay dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc do Nga soạn thảo, được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Obama có bài phát biểu trên truyền hình Mỹ, trong đó cho biết ông sẽ ngưng hành động quân sự đối với Syria và theo đuổi đề xuất của Nga, để cho các giám sát viên quốc tế kiểm soát và tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

 

Kế hoạch dự thảo của Nga cũng được đưa ra một ngày sau khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc phải hủy một phiên họp do Nga bất đồng với Mỹ và Pháp về việc liệu dự thảo có cần ràng buộc pháp lý và liệu có cần đe dọa tấn công quân sự trong trường hợp Syria không thực hiện cam kết của mình.

 

Trong khi đó, vào hôm thứ ba vừa qua, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem lần đầu tiên thừa nhận Damascus sở hữu vũ khí hóa học. Cho biết trên đài truyền hình Li-băng al-Mayadeen, ông nói Syria sẽ ngừng sản xuất vũ khí hóa học, tiết lộ vị trí của các kho vũ khí này và giao nộp chúng cho Nga, Liên hợp quốc và “các nước khác”.

 

Tuy vậy, trong bài phát biểu từ Nhà Trắng đêm ngày thứ ba, Tổng thống Obama cho rằng “vẫn còn quá sớm” để biết liệu đề xuất của Nga có thành công hay không và “bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải xác thực được chính quyền của ông Assad giữ vững cam kết của mình.”

 

“Nhưng sáng kiến này có thiên hướng loại bỏ mối đe dọa vũ khí hóa học mà không cần dùng vũ lực, đặc biệt là bởi Nga là một trong những đồng minh lớn nhất của ông Assad”, ông Obama cho hay.

 

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đã yêu cầu các lãnh đạo quốc hội hoãn bỏ phiếu cho phép hành động quân sự với Syria. Trước đó, ông Obama cho rằng hành động quân sự với Syria là đảm bảo lợi ích quốc gia của nước Mỹ, mặc dù Syria không hề gây ra bất kỳ đe dọa trực tiếp nào với Mỹ.

 

Vũ Quý

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-trao-ke-hoach-giao-nop-vu-khi-hoa-hoc-syria-cho-my-1379383678.htm