Mỹ muốn bắt tay Ấn Độ phát triển tên lửa chống tăng

(Dân trí) - Thứ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với Ấn Độ, trong đó có việc hợp tác phát triển phiên bản mới của tên lửa chống tăng Javalin, hiện do Raytheon và Lockheed Martin chế tạo.

Tên lửa chống tăng vác vai Javalin do Mỹ chế tạo.

Tên lửa chống tăng vác vai Javalin do Mỹ chế tạo.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ hồi tuần này, ông Carter cho hay hai nước đã mở rộng quan hệ quân sự thông qua các cuộc tập trận và gia tăng mua bán vũ khí. Nhưng ông Carter cũng nói đây là thời điểm để phát huy "tiềm năng to lớn chưa được khai thác giữa các ngành tư nhân của hai nước trong lĩnh vực quốc phòng".

Nhân vật số 2 của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang cố gắng dỡ bỏ các rào cản quan liêu cản trở việc chuyển giao công nghệ giữa hai nước và ưu tiên cấp vốn cho các nhà nghiên cứu hợp tác với các đối tác Ấn Độ trong các lĩnh vực then chốt như công nghệ và khoa học.

Ông Carter cho hay ông đã đề xuất một dự án hợp tác cụ thể trong các cuộc gặp tại Ấn Độ hồi tuần này là cùng phát triển thế hệ tiếp theo của tên lửa chống tăng Javelin.

"Thay vì mua thế hệ tên lửa Javelin này, Ấn Độ cũng có thể cùng phát triển và chế tạo thế hệ Javelin mới cho các khách hàng nước ngoài", ông Carter nói. "Đây là một đề xuất hoàn toàn mới và không nước nào có cơ hội này ngoài Ấn Độ".

Giới chức Ấn Độ cho biết họ cần thời gian để xem xét đề xuất trên, theo ông Carter.

Ông Carter cho hay chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ cần vượt qua khoảng cách vốn tồn tại nhiều thập niên với các đối tác tại Ấn Độ. "Chúng ta không có lịch sử mà Nga đã có ở đây và chúng ta đang cố gắng xây dựng điều đó", ông nói.

Washington cũng đã đề nghị trợp giúp Ấn Độ công nghệ điện tử mới nhằm phóng các máy bay chiến đấu từ tàu sân bay. Các lĩnh vực hợp tác khác bao gồm chống khủng bố và an ninh hàng hải.

Trong bối cảnh chi tiêu ngân sách quốc phòng của Mỹ sụt giảm, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã cố gắng mở rộng quan hệ đối tác với nhiều nước, trong đó có Ấn Độ, về mua bán vũ khí quân sự và thúc đẩy mạnh mẽ việc bán vũ khí của Mỹ ở nước ngoài.

An Bình
Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-muon-bat-tay-an-do-phat-trien-ten-lua-chong-tang-1380125440.htm