Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P2)

(Dân trí) - Có tới 200 sự thay đổi trong Mavericks, bao gồm từ cập nhật nhỏ về giao diện đến những cải tiến lớn về hiệu suất. Một số sự đổi mới quan trọng cần chú ý là: Bổ sung và thiết kế lại các ứng dụng, Nâng cao khả năng bảo mật, Cải tiến tính năng Thông báo.

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

Như đã nhắc đến trong Phần 1, Hệ điều hành OS X 10.9 Mavericks đem đến một loạt các tính năng mới được phát triển cho người sử dụng, mang lại một sự trải nghiệm mới mẻ hấp dẫn.
 
Bổ sung và thiết kế lại các ứng dụng
 
Với Mavericks, trình duyệt Safari có một diện mạo hoàn toàn mới. Trang Top Site đã được sửa đổi cho phép các trang web được sắp xếp lại bằng cách kéo thả và một thanh bên (Sidebar) mới có thể chứa một danh sách các liên kết được chia sẻ trên các mạng xã hội như Twitter và LinkedIn. Thanh bên về tìm kiếm cũng chứa các biểu tượng dành cho Bookmarks và Reading List cho phép cuộn nhanh giữa các mục đã lưu. Cookie mới cho phép ngăn chặn các trang web theo dõi truy cập trong phần lưu trữ plug-in và JavaScript cũng hoạt động nhanh hơn.
 
Safari đã được tối ưu hóa cho màn hình Retina, hỗ trợ tốc độ 60 khung hình mỗi giây khi cuộn di chuyển chuột, và cũng có nhiều cải tiến về hiệu suất bao gồm xử lý theo tab và chia sẻ tài nguyên bộ nhớ cache, cho phép trình duyệt tiêu thụ ít năng lượng hơn trong khi hoạt động hiệu quả hơn. Tính năng Safari Power Saver (tiết kiệm năng lượng) sẽ dừng phát tự động những nội dung video và các mục khác bên trong một số trang web để tiết kiệm năng lượng pin.

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P2)

Mặc dù các ứng dụng về Notes (Ghi chú) và Calendar (Lịch) đã được thiết kế lại để loại bỏ một số các yếu tố thiết kế mô phỏng trước đó trên Mountain Lion, nhưng các ứng dụng khác như tin nhắn, nhắc nhở, và Game Center đã không được cập nhật thiết kế mới nào.

Ứng dụng Bản đồ (Map) mới đã được tích hợp vào Mavericks với nhiều yếu tố về thiết kế tương tự các ứng dụng iOS. Người dùng có thể truy cập vào đường đi, thông tin về cầu vượt, bản đồ 3D, điểm tham quan, và hướng dẫn đi đường. Các địa điểm và các hướng dẫn được đánh dấu sẽ được liên kết với các phiên bản iOS của Maps thông qua iCloud cho phép chuyển đổi nhanh chóng giữa các thiết bị. Một bộ công cụ phát triển SDK sẽ cho phép tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba bao gồm các API lập bản đồ mới, và các chức năng của Maps cũng đã được tích hợp với các ứng dụng khác, bao gồm cả Lịch. Ứng dụng Lịch cho phép thêm từ hướng đi, thời gian di chuyển dự kiến đến ​​các sự kiện và nó cũng hỗ trợ thông tin về thời tiết và các thông báo từ các thiết bị khác. Tính năng Cuộn liên tục (Continuous Scrolling) tuy là một bổ sung nhỏ nhưng rất hữu ích cho ứng dụng Lịch, nó cho phép người dùng di chuyển qua nhiều tuần hay nhiều tháng của các sự kiện.

Ứng dụng iBooks bản địa đã được thêm vào hệ điều hành, cung cấp một loạt tính năng mới cho sinh viên. iBooks sẽ bao gồm sách chuẩn và sách giáo khoa, với các nội dung nhúng tương tác đa phương tiện, hỗ trợ chế độ toàn màn hình, và các tính năng ghi chú vượt bậc. Các ghi chú được ghi nhận ngay trong khi đọc và có thể chuyển thành thẻ học bài.
 
Sau thông báo của Apple tại WWDC, Mavericks đã được cập nhật các tính năng phụ bao gồm khả năng chặn các số điện thoại và Apple ID trong các ứng dụng tin nhắn và FaceTime.
 
Nâng cao khả năng bảo mật
Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P2)
 
Về vấn đề bảo mật, Mavericks giới thiệu tính năng iCloud Keychain hoạt động tương tự như các ứng dụng lưu trữ mật khẩu. iCloud Keychain sử dụng mã hóa AES 256-bit để lưu trữ thông tin nhạy cảm như thông tin đăng nhập trang web, mật khẩu, số thẻ tín dụng, và mã khoá các mạng Wi-Fi. Nó có tính năng đồng bộ hóa giữa các thiết bị về các mật khẩu sử dụng trong Safari, và có tính năng đề xuất mật khẩu cũng như tự động điền thông tin thẻ tín dụng.
 
Cải tiến tính năng Thông báo
 
Trung tâm thông báo (Notification Center) đã được cập nhật với các chức năng mới về thông báo bao gồm đồng bộ trên nhiều nền tảng điều hành với iOS. Người dùng có thể gửi trả lời trực tiếp trong thông báo cho email, cuộc gọi FaceTime, và tin nhắn. Tin nhắn, tweet , và email có thể được soạn thảo và gửi từ ngay trong Trung tâm thông báo mà không cần phải mở các ứng dụng.

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P2)

Khi bạn ngủ dậy, Trung tâm thông báo sẽ hiển thị tất cả các thông báo nhận được trên màn hình đăng nhập, và giống như iOS 7, các ứng dụng có thể tự động cập nhật ở chế độ nền và gửi một thông báo khi có bản cập nhật đầy đủ. Chế độ Không làm phiền (Do Not Disturb) đã được thêm vào để ngăn chặn các thông báo trong những khoảng thời gian định trước​​.

H.Nam
Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/nhung-tinh-nang-moi-trong-hdh-os-x-109-mavericks-cua-apple-p2-1383085270.htm