Microsoft đạt doanh thu vượt trội bất chấp thị trường máy tính ảm đạm

(Dân trí) - Bất chấp sự sụt giảm của thị trường máy tính, vốn là thị trường chiến lược của Microsoft, doanh thu của “gã khổng lồ phần mềm” trong quý vừa qua cũng đã đạt được những con số ấn tượng, thậm chí vượt qua cả những con số dự đoán của các nhà phân tích.

Hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft vừa công bố báo cáo doanh thu trong quý I/2014 (theo năm tài khóa của hãng). Kết quả doanh thu của Microsoft không chỉ khiến các nhà đầu tư phải bất ngờ mà ngay cả các nhà phân tích thị trường cũng cảm thấy ngỡ ngàng khi những con số vượt hơn so với mức dự đoán.

Theo đó, trong 3 tháng vừa qua, Microsoft đã đạt mức doanh thu 18,53 tỷ USD, kỷ lục dành cho quý I theo năm tài khóa của Microsoft, đạt lợi nhuận 0,62USD/cổ phiếu trong tổng số lợi nhuận 5,24 tỷ USD tính đến hết tháng 9/2013. 

Mức doanh thu này đã tăng thêm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý I/2013 (theo năm tài khóa của Microsoft), “gã khổng lồ phần mềm đạt doanh thu 16,01 tỷ USD và lợi nhuận 0,53USD/cổ phiếu trên tổng số lợi nhuận 4,47 tỷ USD.

Con số này đã vượt qua mức dự đoán doanh thu 17,77 tỷ USD và lợi nhuận 4,51 tỷ USD mà các nhà phân tích thị trường từng đưa ra cho Microsoft.

Doanh số Microsoft không còn phụ thuộc vào thị trường máy tính cá nhân như trước đây
Doanh số Microsoft không còn phụ thuộc vào thị trường máy tính cá nhân như trước đây

Việc Microsoft đạt mức doanh thu và lợi nhuận cao hơn dự đoán trong bối cảnh thị trường máy tính cá nhân (PC) đang ảm đạm là một điều khá bất ngờ bởi từ lâu PC vẫn là thị trường mang tính chiến lược của Microsoft.

Trên thực tế, Microsoft vẫn là một công ty rất biết cách kiếm tiền. Không còn phụ thuộc vào thị trường PC như trước đây, Microsoft đẩy mạnh các lĩnh vực khác, trong đó có thị trường dịch vụ dành cho các doanh nghiệp. Giờ đây doanh thu phần lớn của Microsoft đến từ dịch vụ và kinh doanh phần cứng, thay vì dựa trên doanh thu từ phần mềm đơn thuần như trước đây.

Bên cạnh đó, thực tế thị trường PC cũng không lao dốc đến mức thảm hại như dự đoán, vẫn còn đủ để giúp Microsoft kiếm được những khoản không nhỏ từ thị trường này. Theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner, doanh số của PC trên toàn cầu đã giảm thêm 8,6% trong quý vừa qua do thị trường máy tính bảng tiếp tục phát triển mạnh, tuy nhiên Microsoft cho biết đang có những dấu hiệu ổn định trở lại với thị trường PC.

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng nhẹ sau khi báo cáo doanh thu của hãng được công bố và vượt qua mức dự đoán của thị trường.

Chi tiết doanh thu của Microsoft trong từng lĩnh vực:

- Bộ phận thiết bị và khách hàng: đạt tổng doanh thu 7,46 tỷ USD, tăng thêm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó lĩnh vực bản quyền phần mềm (Windows, Office, Windows Phone…) đạt doanh thu 4,34 tỷ USD, giảm 7% so với năm ngoái. 

Tuy nhiên lĩnh vực thiết bị phần cứng (Surface, Xbox, Xbox Live…) tăng đến 37%, đạt doanh thu 1,49 tỷ USD. Trong đó máy tính bảng Surface của Microsoft đạt doanh thu 400 triệu USD.

Các dịch vụ khác (Bing, Office 365 Home Premium, Windows Store, Windows Phone Store…) đạt tổng doanh thu 1,64 tỷ USD, tăng thêm 47%.

- Doanh thu từ các dịch vụ quảng cáo, thương mại và các dịch vụ dành cho doanh nghiệp của Microsoft trong quý vừa qua đạt 11,07 tỷ USD, tăng thêm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

T.Thủy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/microsoft-dat-doanh-thu-vuot-troi-bat-chap-thi-truong-may-tinh-am-dam-1383173388.htm