Đà Nẵng: Doanh nghiệp vận tải kêu trời vì bị cấm đường

(Dân trí) - Hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn quận Cẩm Lệ và xung quanh bến xe trung tâm Đà Nẵng than trời vì bị cấm đường từ trước Tết Giáp Ngọ đến nay.

25 doanh nghiệp đã vận tải, đại diện cho hàng trăm doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng trên địa bàn phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã đồng gởi kiến nghị đến Sở GTVT, UBND, Thành ủy TP Đà Nẵng về việc ngành giao thông vận tải địa phương “cấm cửa” tất cả các tuyến đường, không cho các xe có tải trọng từ 3,5 tấn trở lên lưu thông trên các tuyến đường ở khu vực này.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp vận tải kêu trời vì bị cấm đường
Ngành chức năng cấm xe trên 3,5T vào khu vực xung quanh bến xe Đà Nẵng đã làm khó cho doanh nghiệp. Trong ảnh: Biển cấm tại ngã tư Lê Trọng Tấn và Tôn Đản

Sự việc diễn ra từ trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ khiến cho doanh nghiệp vận tải bức xúc vì công việc hoạt động kinh doanh của họ bị đình trệ, thiệt hại đến kinh tế, nhất là trong lúc cao điểm trước và sau Tết.

Theo các doanh nghiệp, trước đây các tuyến đường nhánh rẽ vào khu vực sau bến xe trung tâm Đà Nẵng không cấm các loại xe tải trên 3,5 đi vào kho của các doanh nghiệp trong khu vực này để bốc dỡ hàng hóa. Tuy nhiên, từ khoảng ngày 20 tháng Chạp đến nay, tất cả các tuyến khác ở khu vực này đều cấm cả ngày lẫn đêm nên các doanh nghiệp bế tắc trọng việc nhập, xuất hàng hóa… Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và gây tổn thất rất lớn về kinh tế cũng như việc kinh doanh buôn bán của họ…

Theo phản ảnh của các doanh nghiệp, phóng viên đã đi tìm hiểu thực tế tại khu vực này và tại hầu hết các tuyến đường cửa ngõ từ Tôn Đức Thắng vào khu vực phường Hòa An như: Bắc Sơn, Lê Trọng Tấn, Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Thuật… thì đầu tuyến đường đều treo biển báo cấm xe có tải trọng 3,5T lưu thông…

Đại diện cho 25 doanh nghiệp vận tải ở phường Hòa An, ông Lê Công Vinh - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa quận Cẩm Lệ - bức xúc: Từ 20 tháng Chạp âm lịch đến nay, chúng tôi rất khốn đốn với “lệnh cấm” xe tải của ngành chức năng thành phố.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp vận tải kêu trời vì bị cấm đường
Rơ-moóc của một doanh nghiệp để lại dỡ hàng xuống kho, còn đầu kéo đã được đánh đi nơi khác để tránh bị phạt

Theo ông Vinh, trong khu vực này, các doanh nghiệp đều có kho hàng nên hàng ngày, các đơn vị vận tải phải nhập - xuất hàng thường xuyên cho khách hàng; thế nhưng từ khi các tuyến đường bị cấm cửa đến giờ, các DN hầu như không hoạt động, hàng hóa ứ đọng đầy kho…

Mới đây, khách hàng gọi hàng gấp quá, vì chúng tôi đã ký hợp đồng nên đã “liều” điều động xe chở hàng đi, khi đang lưu thông trên đường thì bị thanh tra giao thông thổi lại, xử phạt 6 triệu đồng, rồi tước giấy phép lái xe 60 ngày của tài xế nữa.

Các doanh nghiệp phản ảnh, từ khi có lệnh cấm đường họ phải đậu xe trên 3,5T ở cách xa vài km rồi thuê xe nhỏ đưa hàng chở vào kho ở trong khu vực đường cấm nên chi phí đội lên. Mỗi chuyến hàng khoảng 15 tấn thì phải tốn thêm khoảng vài triệu đồng vận chuyển nữa.

Cũng vì lệnh cấm nên có doanh nghiệp làm liều nửa đêm chở hàng chạy vào, sau đó tháo rời rơ-moóc chở container để lại dỡ hàng xuống, còn đầu xe thì đánh đi nơi khác để tránh bị phạt.

Sau khi Hiệp hội doanh nghiệp quận Cẩm Lệ gởi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng; quyền Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng - ông Lê Văn Trung - đã gởi công văn đến UBND TP Đà Nẵng báo cáo đề xuất và xin ý kiến chỉ đạo.

Theo ông Lê Văn Trung, việc lắp đặt bổ sung biển báo cấm ôtô trên 3,5 tấn lưu thông trên đường Lê Thạch là phù hợp với chủ trương thành phố nhằm phân luồng giao thông đảm bảo thi công nút giao thông khác mức ngã ba Huế. Trước mắt, Sở hướng dẫn các doanh nghiệp đóng trên địa bàn bị ảnh hưởng về hoạt động trong quá trình phân luồng để được cấp giấy phép lưu thông cho xe có tải trọng trên 3,5 tấn trên đường Lê Thạch.

Lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng cho rằng, hiện nay tuyến đường Tôn Đản đang quá tải, bị ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do lượng xe rất lớn. “Nhằm giảm tải cho tuyến đường này và đảm bảo an toàn giao thông; do đó Sở GTVT Đà Nẵng đề nghị UBND TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường thuộc khu đô thị Phước Lý nối liền đường Đinh Liệt - Lê Trọng Tấn trước ngày 30/3 để các loại xe có tải trọng trên 3,5 tấn lưu thông theo hướng này”, lãnh đạo Sở GTVT kiến nghị đến UBND TP Đà Nẵng.

Công Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/da-nang-doanh-nghiep-van-tai-keu-troi-vi-bi-cam-duong-1394140857.htm