Ngăn chặn cúm gia cầm: Bắt đầu từ ý thức người dân vùng biên

(Dân trí) - Tiếp giáp với đất nước đang bị cúm A/H7N9 hoành hành, mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là nông sản, do đó cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị được xem là 1 “cửa ngõ” quan trọng trong chiến dịch phòng chống cúm A/H5N1 và H7N9.

  

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra khu vực cách ly nghi nhiễm cúm gia cầm tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra khu vực cách ly nghi nhiễm cúm gia cầm tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Dịch cúm nguy hiểm đang áp sát biên giới nước ta!

 

Từ đầu năm 2013 đến nay, tình hình dịch cúm A/H7N9 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, với tỷ lệ chết trên mắc là 30,7% (121 trường hợp tử vong). Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2014 dịch cúm A/H7N9 có sự gia tăng đột biến khi số trường hợp mắc quý 1 năm 2014 đã tăng gấp 1,6 lần so với cả năm 2013.

 

Điều đáng nói là hiện dịch cúm tại Trung Quốc đang xuất hiện ở các tỉnh giáp với Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây… cùng với đó là hiện tượng buôn lậu gia cầm qua biên giới (chỉ tính riêng tại cửa khẩu Hữu Nghị đã thu giữ 10 tấn gà vịt sống cùng hơn 30.000 gà giống cuối năm 2013) đã cho thấy nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là rất lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống kinh tế của người dân.

 

Thêm vào đó, từ năm 2003 chúng ta vẫn ghi nhận các ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm và trên người rải rác tại các địa phương và có xu hướng gia tăng các ổ dịch trên gia cầm trong những tháng đầu năm 2014 nên tiềm ẩn nguy cơ rất lớn lây truyền vi rút cúm A/H5N1 sang người.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra khu vực cách ly nghi nhiễm cúm gia cầm tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thực hành rửa tay bang xà phòng diệt khuẩn - 1 trong những khuyến cáo phòng chống dịch cúm gia cầm quan trọng hàng đầu của Bộ Y tế
 

Quan trọng là nhận thức của người dân!

 

Trước tình hình đó, Bộ Y tế phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, với sự hỗ trợ của Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy tổ chức buổi Mít-tinh phát động “Chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh cúm A(H7N9) và cúm (H5N1) lây truyền từ gia cầm sang người” tại tỉnh Lạng Sơn ngày 22/3.

 

Phát biểu tại buổi Mít – tinh, PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định : Việc khống chế cúm còn gặp nhiều khó khăn do vai trò quản lý của chính quyền, đặc biệt chính quyền cơ sở còn lỏng lẻo nên chưa quán triệt triệt để cho người dân. Từ đó, dẫn đến ý thức phòng cúm chủ động của người dân chưa cao. Trước mỗi đợt dịch cúm gia cầm, người dân thường rất hoang mang mà chưa có ý thức phòng ngừa chủ động nhưng khi có thông tin dịch cúm tạm lắng thì người dân lại chủ quan. Ở đây, việc chủ động phòng cúm của từng cá nhân, hộ gia đình là rất quan trọng. Nếu người dân lơ là, cơ quan chức năng có vào cuộc cũng không mang lại nhiều hiệu quả.

 

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân, các lực lượng vũ trang đã có mặt tại Trung Tâm Hội chợ Thương mại Lạng Sơn để tham dự lễ mít-tinh, diễu hành trên các đường phố lớn của thành phố Lạng Sơn và tỏa về các huyện để tuyên truyền, cổ động chuyển tải được các thông điệp phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây truyền sang người đến tận xã, phường, tổ dân phố, thôn bản, đến từng nhà, từng người để người dân hiểu, tự giác, thực hiện trong đó tập trung, chú trọng truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, thực hiện rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi tiếp xúc, chế biến gia cầm đồng thời thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân và vệ sinh trong việc chăn nuôi, giết mổ gia cầm.

 

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết: “Buổi Mít-tinh hôm nay một lần nữa thể hiện sự quyết tâm của UBND tỉnh Lạng Sơn và Bộ Y tế trong phòng chống dịch để làm sao người dân tích cực tham gia công tác này. Và mỗi người dân có ý thức tốt thì dù có dịch ở gia cầm cũng sẽ không thể lây sang người và sẽ hạn chế rất lớn dịch bệnh”.

 

Sau khi dự lễ mít tinh, PGS.TS Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện đại diện Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, cùng các đại biểu đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch, bệnh tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) và phòng cách ly khu vực phòng khám đa khoa Đồng Đăng (Lạng Sơn) và đánh giá cao các hoạt động phòng chống dịch tại đây.

 

Được biết, ngày 29/3 tới đây, lễ mít tinh tương tự sẽ diễn ra tại Cần Thơ.

 

Nhân Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ngan-chan-cum-gia-cam-bat-dau-tu-y-thuc-nguoi-dan-vung-bien-1396116011.htm