Dân tức ngực, khó thở vì Nhà máy lọc dầu Dung Quất xả thải?

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, sống gần Nhà máy lọc dầu Dung Quất (NMLDDQ), mấy ngày qua nhà máy này xả khí thải hôi khét nồng nặc gây ô nhiễm, làm nhiều người nhức đầu, tức ngực, khó thở.

Văn bản của UBND xã Bình Trị gửi Cty BSR nêu những phản ánh
của người dân

Văn bản của UBND xã Bình Trị gửi Cty BSR nêu những phản ánh của người dân

Ông Nguyễn Văn Viên (Trưởng xóm An Lệ, thôn Phước Hòa) cho biết, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này. Trước đây, có tháng mùi khét do NMLDDQ xả khí thải xuất hiện đến 2-3 lần.

Tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, ngày 31/3, chính quyền xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, đã gửi văn bản cho Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị chủ quản của NMLDDQ. Trong đó ngoài khí thải, người dân nơi đây còn phản ánh: Giếng nước sinh hoạt của nhiều gia đình ở gần NMLDDQ khi đem đun nấu có hiện tượng kết tủa, nước thải từ cống NMLD xả ra ruộng gây ngứa cho nông dân. UBND xã Bình Trị yêu cầu Cty BSR cung cấp tài liệu liên quan để chính quyền có cơ sở trả lời với người dân.

Trả lời về vụ việc trên, ông Khương Lê Thành (Trưởng phòng An toàn sức khỏe Môi trường - Công ty BSR, đại diện đơn vị chủ quản NMLDDQ) cho biết, việc theo dõi, kiểm tra môi trường trong quá trình NMLDDQ hoạt động được thực hiện nghiêm ngặt. Ngoài bộ phận chuyên trách của nhà máy, BSR còn kí kết với Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường - BQL Khu kinh tế Dung Quất để theo dõi vấn đề này. Qua kết quả kiểm tra, đánh giá hàng ngày, tuần và định kỳ hàng tháng thì các chỉ số khí, nước... xả thải của NMLDDQ đều đảm bảo theo tiêu chuẩn qui định.

Hiện các ngành chức năng Trung ương và địa phương đang tiếp tực tiến hành điều tra làm rõ vụ việc, để tránh gây hoang mang cho người dân.

Khuất Hậu

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dan-tuc-nguc-kho-tho-vi-nha-may-loc-dau-dung-quat-xa-thai-1397000962.htm