Bạn 24 tuổi nghĩa là bạn đang “già” rồi đấy

(Dân trí) - Đó là kết quả nghiên cứu gần đây của Đại học Simon Fraser được công bố trên tạp chí Plos One. Theo giải thích của các nhà khoa học khi 24 tuổi con người đã đạt mức tối đa về khả năng nhận thức cũng như khả năng xử lý thông tin.

Bạn 24 tuổi nghĩa là bạn đang “già” rồi đấy


Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra năng lực của 3305 người tham gia biết chơi trò chơi Starcraft2 trong độ tuổi dao động từ 16 đến 44 tuổi.

“Trò chơi sẽ ghi lại mọi hành động mà người chơi thực hiện trong lúc chơi cũng như các hành động của đối thủ. Không giống như cờ vua, ở đây, bạn không phải chơi lần lượt, bạn có thể hành động nhanh hơn hay thậm chí càng nhanh càng tốt so với đối thủ của bạn” giáo sư Mark Blair tiết lộ với báo Vancouver Sun.

Nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi tiến sĩ tâm lý học Joe Thompson dựa vào các số liệu thống kê để biết tại sao người chơi có thể đáp trả đối thủ của mình, mất bao lâu để họ bắt đầu có phản ứng đó. Ngoài ra họ còn phát hiện tốc độ phản ứng của người chơi giảm dần theo độ tuổi.

Những người chơi khoảng từ 24 tuổi ít nhanh nhạy, phản ứng nhận thức chậm chạp hơn. Và sự suy giảm nhận thức này còn xảy ra ngay cả với những người có trình độ chuyên môn cao. Với những người chơi lớn tuổi, dù họ thiếu tốc độ phản ứng, nhưng bù lại họ có một chiến thuật tốt, sử dụng giao diện trò chơi hiệu quả hơn những người chơi trẻ tuổi, cho phép họ giữ vững thành tích.

Theo tiến sĩ Thompson, kết quả này chứng tỏ khả năng nhận thức không ổn định ở độ tuổi trưởng thành, thay đổi liên tục “thành tích của họ là kết quả của sự tương tác liên tục giữa thay đổi và thích ứng.”

Hạnh Nguyên
Theo Huffington Post

______________________________

*Mọi liên hệ về viết bài tin cho Chuyên mục Khoa học xin gửi đến E.mail: thaolam@dantri.com.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc/ban-24-tuoi-nghia-la-ban-dang-gia-roi-day-1398579125.htm