Hai phong bì thư có chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Để có được 2 kỷ vật quý giá trên, cụ Trần Quang Vỹ đã công phu lặn lội lên tận Điện Biên vào đúng ngày ở đây làm lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên để có được những dấu đóng trên bì thư và sau đó tìm cách được yết kiến Đại tướng để xin được chữ ký.

Phong bì thư kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên có chữ ký lưu niệm của Đại tướng
Phong bì thư kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên có chữ ký lưu niệm của Đại tướng

Đại tá giáo sư bác sĩ quân đội Trần Quang Vỹ, đồng thời là nhà sưu tập tem, hiện đang sở hữu 2 phong bì thư mà trên mặt phong bì có chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phong bì thứ nhất trên có dán bộ tem 3 mẫu phát hành trong dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 – 1984) là mẫu Bộ đội cao xạ bắn rơi máy bay Pháp; Dân công hỏa tuyến; Bộ đội kéo pháo vào trận địa trong chiến dịch Điện Biên. Cũng trên phong bì này đóng dấu kỷ niệm của Bưu điện Việt Nam mang hình huy hiệu chiến thắng Điện Biên Phủ và cắm cờ trên nóc hầm Đờ Cát, dấu quốc huy của UBND thị xã Điện Biên Phủ thuộc tỉnh Lai Châu, dấu nhật ấn 7/5/1984 của Bưu Điện và nổi bật trên bề mặt phong bì là chữ ký lưu niệm của Đại tướng.

Còn phong bì thứ hai trên có dán bộ tem 2 mẫu về kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là mẫu hình ảnh anh bộ đội mặc áo trấn thủ, bối cảnh là tượng đài liệt sĩ; Phụ nữ Thái, bối cảnh là hình ảnh Điện Biên xây dựng và đổi mới. Trên phong bì có đóng dấu kỷ phát hành ngày đầu tiên bộ tem này và nổi bật là chữ ký lưu niệm của Đại tướng.

Phong bì thư kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên có chữ ký lưu niệm của Đại tướng
Phong bì thư kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên có chữ ký lưu niệm của Đại tướng

Để có được 2 kỷ vật quý giá trên, cụ Trần Quang Vỹ đã công phu lặn lội lên tận Điện Biên vào đúng ngày ở đây làm lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên để có được những dấu đóng trên bì thư  và sau đó tìm cách được yết kiến Đại tướng để xin được chữ ký.

Cách chế tác phong bì thư có chữ ký Đại tướng của cụ Trần Quang Vỹ là:

- Tem dán trên phong bì có chữ ký phải là tem có liên quan đến nhân vật ký tên. Cụ thể phong bì có chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có dán tem kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

- Dấu trên phong bì thường là dấu nhật ấn ngày phát hành đầu tiên (FDC)

- Phong bì có những hình vẽ có liên quan đến sự kiện lịch sử mà nhân vật có chữ ký tham gia.

Vì vậy xem 2 phong bì có chữ ký Đại tướng Võ Nguyên Giáp của cụ Trần Quang Vỹ sưu tập, người ta thấy dồi dào ý nghĩa lịch sử, sinh động, hấp dẫn và ý vị.

Nguyễn Đoàn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/dien-dan/hai-phong-bi-thu-co-chu-ky-cua-dai-tuong-vo-nguyen-giap-1399608302.htm