Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

(Dân trí) - Mặc dù Sở GD-ĐT Ninh Bình đã có công văn hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong năm học 2014 - 2015 nhưng nhiều trường vẫn “xé rào” quy định thu những khoản vô lý như bơm thuốc muỗi, xây dựng lớp chuẩn… dưới vỏ bọc “tự nguyện” của phụ huynh.
 >>  Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?
 >>  Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm
 >>  Loạn phí đóng góp “tự nguyện” đầu năm

Đầu năm học, nhiều phụ huynh có con theo học tại một số trường tiểu học ở Ninh Bình vô cùng bức xúc trước trước việc nhà trường tổ chức thu nhiều khoản tiền nằm ngoài quy định hoặc nếu không thì số tiền phải đóng lại vượt mức thu cho phép.

Văn bản số 837/SGDĐT-KHTC của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình quy định rõ các khoản thu.
Văn bản số 837/SGDĐT-KHTC của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình quy định rõ các khoản thu.

Phụ huynh Trường tiều học Đông Thành (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình) cho biết, từ đầu năm học đến nay nhà trường đã thu nhiều khoản tiền nằm ngoài quy định, có nhiều khoản thu vượt mức quy định. Chính những khoản thu vô lý này khiến nhiều phụ huynh rất bức xúc.

Liên quan đến khoản thu đầu năm học, nếu có ý kiến gì về khoản thu của các trường, bạn đọc có thể phản ánh thông tin tới báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email: dantri@dantri.com.vn Xin trân trọng cảm ơn!

Theo tìm hiểu của PV, các khoản thu của Trường tiểu học Đông Thành gồm: tiền hướng dẫn học ngoài giờ buổi 2 là: 100.000đ/tháng; tiền học môn Tin (lớp 3, 4, 5) là 20.000đ/tháng; tiền xây dựng lớp chuẩn 50.000đ/năm, tiền xã hội hóa giáo dục nhà trường quy định mỗi học sinh phải đóng tối thiểu là 100.000đ/năm; tiền bơm thuốc muỗi 40.000đ/năm...

Ngoài ra, còn các khoản khác như: tiền bảo vệ, điện nước, vệ sinh 150.000đ/năm; quỹ hội phụ huynh học sinh trường 150.000đ/năm; quỹ hội phụ huynh lớp 200.000đ/năm; quỹ đội 60.000đ/năm…

Một phụ huynh có con đang theo học tại Trường tiểu học Đông Thành cho hay: “Nhà trường thu nhiều khoản đóng góp vô lý và cao hơn so với quy định. Hầu hết các khoản thu và mức thu này là do nhà trường và đại diện Hội Phụ huynh Học sinh tự thống nhất với nhau. Vô lý nhất là học sinh đã đóng tiền xã hội hóa giáo dục 200 ngàn đồng/năm để phục vụ cho việc sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị học tập... Nhưng tại sao lại vẫn còn khoản thu chồng chéo như tiền xây dựng lớp chuẩn, tiền bảo vệ, điện nước, vệ sinh, tiền thuốc muỗi… Mà hầu hết các khoản thu này trường không có thông báo bằng giấy tờ, mà cô giáo chủ nhiệm đọc cho phụ huynh chúng tôi ghi lại”.

 Tờ trình các khoản thu của Trường tiểu học Đông Thành.
 Tờ trình các khoản thu của Trường tiểu học Đông Thành.

Theo quy định của Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình tại văn bản số 837/SGDĐT-KHTC ngày 14/8 về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong trường học năm học 2014 - 2015 quy định rõ: Đối với học sinh cấp tiểu học chỉ phải đóng tiền học môn Tin học là 9.000đ/tháng. Mức thu này áp dụng cho cả 3 khu vực và chỉ áp dụng đối với các đơn vị chưa có giáo viên biên chế dạy môn này.

Theo tìm hiểu thì Trường tiểu học Đông Thành đã có giáo viên biên chế dạy môn Tin học, nhưng nhà trường vẫn “phớt lờ” quy định của Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình, tiến hành thu tiền học Tin là 20.000đ/tháng.

Trong văn bản số 837 cũng nêu rõ, đối với cấp tiểu học chỉ được tổ chức dạy thêm, học thêm đối với lớp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục, thể thao, rèn luyện kỹ năng sống. Không được dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường bố trí dạy 2 buổi/ngày. Phía trường tiểu học Đông Thành dù đã bố trí dạy 2 buổi/ngày nhưng vẫn tiến hành thu tiền học thêm của học sinh là 100.000đ/tháng.

Thầy Phạm Ngọc Thanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Thành cho biết: “Đây là những khoản thu đã được sự nhất trí của Ban đại diện hội cha mẹ phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương. Chúng tôi thu trên tinh thần tự nguyện đóng góp của phụ huynh. Nhà trường không có đủ kinh phí để chi cho các hoạt động thường xuyên nên chúng tôi phải vận động thêm sự đóng góp của phụ huynh ở một số khoản như: tiền điện nước, tiền bảo vệ, tiền vệ sinh...”.

Nhưng theo một số phụ huynh cho biết, các khoản thu mang tính xã hội hóa giáo dục, các khoản tự nguyện trên vẫn được giáo viên chủ nhiệm ở các lớp tiến hành thu bình quân theo đầu học sinh, chứ không phải là phụ huynh, học sinh tự nguyện đóng góp. Không chỉ riêng Trường tiểu học Đông Thành, nhiều phụ huynh tại các trường tiểu học: Thanh Bình, Lê Hồng Phong, Lý Tự Trọng… cũng rất bức xúc việc nhà trường đã tổ chức thu nhiều khoản nằm ngoài quy định và thu tiền vượt mức cho phép.

Trường tiểu học Đông Thành thu nhiều khoản nằm ngoài quy định hoặc vượt mức thu cho phép.
Trường tiểu học Đông Thành thu nhiều khoản nằm ngoài quy định hoặc vượt mức thu cho phép.

Ông Đỗ Văn Thông - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình cho biết: “Từ đầu năm học, Sở đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc thu, chi. Chúng tôi đã tổ chức được 2 đợt thanh tra, kiểm tra tại các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh. Qua báo cáo của các đoàn thanh tra, kiểm tra cho thấy, vẫn còn tình trạng thu những khoản tiền không đúng theo tinh thần tự nguyện được quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD-ĐT diễn ra tại một số trường”.

Ông Thông cũng khẳng định, về việc lạm thu tại một số trường, sau khi có kết luận của đoàn thanh tra, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình sẽ có hình thức xử lý đối với những trường vi phạm thu sai, thu vượt tùy mức độ để xử lý.

Đức Văn

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-thu-tien-bom-thuoc-muoi-1413584250.htm