“Giấy khai sinh, học bạ ghi Công Phượng sinh năm 1995!”

(Dân trí) - Xung quanh chuyện Công Phượng sinh năm nào, phía HA Gia Lai một lần nữa khẳng định, theo như giấy tờ mà họ có, Công Phượng hiện 19 tuổi. Trưởng đoàn HA Gia Lai Nguyễn Tấn Anh cũng cho biết học viện không dự các giải trẻ, nên không có nhu cầu ăn gian tuổi.

Khi tuổi học viên cho học viện HAGL-Arsenal.JMG cách nay 7 năm, căn cứ để các ông tính tuổi các ứng viên là gì, thưa ông?

Là dựa trên giấy tờ: Giấy khai sinh, hộ khẩu, học bạ… của các em. Giấy tờ mà chúng tôi xác minh tuổi trước khi tuyển người phải có chứng thực, có con dấu của địa phương. Phía học viện và phía CLB chỉ căn cứ vào đó để tính tuổi, chứ chúng tôi không có quyền, cũng không có chức năng điều tra những giấy tờ đó.

Hồi đấy, chúng tôi tuyển người ở rất nhiều địa phương, từ Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum…, ở đâu chúng tôi cũng có sự kết hợp chặt chẽ với các địa phương. Độ tuổi để tuyển cầu thủ vào học viện HAGL-Arsenal.JMG theo từng khóa là từ 11 – 13 tuổi. Giấy tờ của cầu thủ nào hợp lệ, hợp với khoảng thời gian trên là chúng tôi dựa vào đấy để tính tuổi.

Phía HAGL khẳng định Công Phượng sinh năm 1995

Phía HAGL khẳng định Công Phượng sinh năm 1995

Hồi đấy cũng có ý kiến cho rằng phía HAGL-Arsenal.JMG nên đo tuổi xương, để tính tuổi cầu thủ, nhưng việc này sau đó không được thực hiện?

Việc đo tuổi xương để tính tuổi cũng chỉ mang tính tương đối, chứ không phải chính xác tuyệt đối được. Vả lại, chúng tôi làm theo tiêu chí được học viện JMG toàn cầu đưa ra. Tôi không biết các học viện khác, các lò đào tạo khác căn cứ để tính tuổi các em ra sao, riêng học viện JMG toàn cầu cho biết căn cứ quan trọng nhất là căn cứ trên giấy tờ, nên chúng tôi chỉ kiểm tra giấy tờ do gia đình cung cấp, có địa phương xác nhận.

Vậy thì những giấy tờ mà các ông đang có phản ánh rằng Công Phượng bao nhiêu tuổi?

19 tuổi! Mấy ngày qua, sau chuyện này, chúng tôi một lần nữa xác minh lại các giấy tờ mà mình đang có. Chúng tôi cũng liên hệ với trường THPT Lý Thường Kiệt (Gia Lai), nơi Công Phượng trước đó theo học, trường có lưu hồ sơ, học bạ của Công Phượng ở các cấp học trước đó. Chúng tôi lục lại hồ sơ này, để xác minh một lần nữa Công Phượng sinh năm 1995. Rồi giấy khai sinh của Công Phượng mà chúng tôi mới nhận được cũng ghi Công Phượng sinh năm 1995, tức mới 19 tuổi.

Rất lạ là HAGL-Arsenal.JMG không hề tham gia các giải đấu trẻ, nhưng chuyện về tuổi tác của cầu thủ thuộc học viện lại bị xới lên như thể học viện đang ăn gian tuổi của VĐV?

Tôi cũng không hiểu! Có thể là do các em bây giờ nổi tiếng quá, Công Phượng nổi tiếng quá nên dễ bị “soi”. Tôi cũng muốn nói rõ về mục tiêu đào tạo con người của CLB HA Gia Lai, của học viện HAGL-Arsenal.JMG là đào tạo cầu thủ đến lúc trưởng thành rồi bán, không bán thì dùng cho các giải đấu chuyên nghiệp. 7 năm qua, chúng tôi đâu có tham gia các giải đấu trẻ cấp quốc gia đâu mà cần đến nhu cầu ăn gian tuổi của cầu thủ trẻ, để kiếm thành tích ở các giải trẻ!

Riêng việc lứa U19 hiện nay đá một số giải quốc tế, tôi cũng xin nói rõ lại rằng đầu tiên VFF ngỏ lời với chúng tôi, cử đội bóng đá giải giao hữu ở Nhật, sau đó bổ sung thêm cầu thủ từ SL Nghệ An, Khánh Hòa, Hà Nội… để đá giải U19 Đông Nam Á năm ngoái. Tức là chúng tôi được yêu cầu để lập đội bóng đá giải quốc tế, chứ ban đầu học viện HAGL-Arsenal.JMG không tự ý tham dự để kiếm thành tích. Mà một lò đào tạo không có chủ trương tham gia các giải bóng đá trẻ để kiếm thành tích thì chắc chắn cũng không có nhu cầu khai gian tuổi của cầu thủ.

HA Gia Lai cung cấp giấy tờ chứng minh Công Phượng 19 tuổi

Ngay trong sáng nay (10/11), sau khi trao đổi với chúng tôi về chuyện tuổi của Công Phượng, cũng như nguyên tắc tính tuổi của CLB và của học viện khi tuyển người là dựa trên giấy tờ, có chứng nhận của địa phương, phía CLB HA Gia Lai cũng đã cung cấp cho chúng tôi các giấy tờ gốc, như học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận của cấp có thẩm quyền, chứng minh Công Phượng theo giấy tờ sinh ngày 21/1/1995.

Trọng Vũ


Trọng Vũ


Trọng Vũ


Trọng Vũ


Trọng Vũ thực hiện

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/giay-khai-sinh-hoc-ba-ghi-cong-phuong-sinh-nam-1995-1416244275.htm