MI5 cảnh báo nguy cơ tấn công kiểu Paris tại Anh

Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI5) Andrew Parker cảnh báo nước Anh cũng có nguy cơ xảy ra vụ tấn công khủng bố tương tự như vụ vừa xảy ra ở Pháp cướp đi sinh mạng của 12 người.
 >> Thảm sát kinh hoàng tại tòa báo Pháp

MI5 cảnh báo nguy cơ tấn công kiểu Paris tại Anh
Cảnh sát Pháp chuyển một nạn nhân bị thương trong vụ tấn công tòa soạn báo ở Paris làm 12 người chết. Ảnh: AFP- TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu tối 8/1 tại trụ sở MI5 ở London, ông Parker nhìn nhận vụ tấn công kinh hoàng nhằm vào tòa báo trào phúng Pháp "Charlie Hebdo" là lời nhắc nhở tồi tệ về ý định của những kẻ muốn hãm hại nước Anh. Ông nêu rõ các tổ chức khủng bố như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang hoạt động ráo riết và "những kẻ khủng bố đang nương náu tại Syria cũng có tham vọng gây điều tương tự với Anh".

Tổng Giám đốc MI5 cho biết các cơ quan tình báo Anh đã chặn đứng 3 âm mưu khủng bố ở nước này trong những tháng gần đây, song ông thừa nhận khó có thể hy vọng ngăn chặn hết mọi âm mưu tấn công đang được lên kế hoạch nhằm vào nước này. Việc MI5 nâng cảnh báo hiểm họa khủng bố lên mức "nghiêm trọng" hồi tháng Tám năm ngoái là đánh giá dựa trên chứng cứ cho thấy nguy cơ xảy ra tấn công trên đất Anh ở mức cao. Hơn 600 phần tử thánh chiến người Anh đã tới Syria tham chiến kể từ khi quốc gia Trung Đông này rơi vào nội chiến tháng 7/2012 và giới chức London từng bày tỏ lo ngại rằng không ít những kẻ trong số này sẽ quay lại nước Anh để thực hiện hành vi khủng bố.

Cũng theo Tổng Giám đốc Parker, kể từ tháng 10/2013 đã có ít nhất 20 âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu của phương Tây. Một số vụ đã được ngăn chặn kịp thời nhưng cũng có vụ đã xảy ra, như vụ công dân Pháp bắn chết 4 người tại một bảo tàng Do Thái ở thủ đô Brussels (Bỉ) hồi tháng Năm năm ngoái. Lãnh đạo MI5 nhấn mạnh thảm sát gây thương vong lớn vẫn là kế hoạch của mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda. Một nhóm những kẻ khủng bố cốt cán của Al Qaeda tại Syria vẫn đang nỗ lực tuyển dụng các phần tử thánh chiến châu Âu tham chiến tại đây để thực hiện các âm mưu khủng bố gây thương vong lớn bằng việc tấn công các hệ thống giao thông vận tải hay các mục tiêu biểu tượng.

Trong một diễn biến khác, sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp (Cobra) ngày 8/1, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra phương tiện vận tải và hàng hóa tại các bến cảng và nhà ga nối sang Pháp như Calais và Gare du Nord. Anh cũng đã gửi chuyên gia chống khủng bố sang Paris hỗ trợ các đồng nghiệp Pháp trong chiến dịch truy lùng thủ phạm vụ khủng bố tòa báo "Charlie Hebdo". Giới chức tình báo Anh cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để có kết luận chi tiết hay nguyên do vụ tấn công. Các quan chức chống khủng bố đang cố gắng tìm hiểu liệu vụ tấn công này được thực hiện bởi các cá nhân tự hành động theo ý mình hay theo chỉ đạo của các tổ chức khủng bố nước ngoài. Đây là một trong những vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn nhất trên đất châu Âu trong những năm gần đây.

Theo TTXVN/Baotintuc.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/mi5-canh-bao-nguy-co-tan-cong-kieu-paris-tai-anh-1421429635.htm