Video IS hành quyết “điệp viên Nga” là giả

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng đoạn video chiếu cảnh một chiến binh trẻ em của Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết 2 “điệp viên” người Nga được tung lên mạng xã hội là một sản phẩm dàn dựng. Trước đó, một trong 2 “điệp viên” trên được xác định là một người bán nước hoa dạo.

Hình ảnh cậu bé xử tử 2 điệp viên người Nga chụp từ video. (Ảnh:

Hình ảnh cậu bé xử tử "2 điệp viên" người Nga chụp từ video. (Ảnh: Twitter)

 

Báo Moscow Times của Nga ngày 15/1 dẫn lời các chuyên gia cho hay đoạn băng do IS tung lên mạng ngày 13/1 là được dàn dựng.

 

Một trong 2 “điệp viên” tự nhận được xác định là Sergei Ashimov, là một người Kazakhstan bán nước hoa dạo. Trước đó, anh ta từng là nhân viên vệ sinh đường phố. 


Bạn bè của Ashimov cho biết, anh ta đã biến mất khoảng hơn một năm trước, thậm chí người vợ cũng không biết Ashimov ở đâu. "Điệp viên" còn lại là Mamayev Jambulat Yesenajovich, được xác định là công dân đến từ Merke, miền Nam Kazakhstan.

 

Ngày 13/1, đoạn video chiếu cảnh một chiến binh trẻ em của IS đã bắn chết 2 người đàn ông tự nhận là nhân viên Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), đã lan tỏa trên khắp các mạng xã hội.

 

Các nhà ngoại giao Nga ở Damacus, thủ đô Syria ngay lập tức đã chú ý đến đoạn video này và tuyên bố sẽ điều tra rõ vụ việc. Không lâu sau, các chuyên gia nhận định rằng đoạn video này có thể đã bị dàn dựng.

 

Chia sẻ với tờ Kommersant, một chuyên gia tội phạm học lưu ý đến việc camera đã không quay 2 người đàn ông này sau khi họ bị bắn. Thêm vào đó, 2 người này không cầu nguyện trước khi bị “xử tử”, dù tự nhận là người Hồi giáo.

 

Chuyên gia về an ninh và chống khủng bố Will Geddes bình luận, việc không quay cảnh bị thương cho thấy khả năng hai “điệp viên” không bị bắn.

 

Một chuyên gia người Thụy Điển cũng cũng đồng tình, đồng thời bổ sung rằng đoạn video trên chỉ “nhằm mục đích tuyên truyền”. Đó là một mũi tên trúng hai đích: vừa cảnh cáo các mật vụ Nga và những người hợp tác với họ chống IS, vừa phô trương tiềm năng của những tên khủng bố “nhí”, được coi là những “sói con” của “vua Hồi giáo”.

 

Thoa Phạm
Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/video-is-hanh-quyet-diep-vien-nga-la-gia-1421991668.htm