Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình

Những chuyến xe đầu tiên trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã khởi hành, đưa công nhân xa quê về sum họp với người thân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi


7 giờ 30 phút ngày 13-2, tại Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM), 26 chuyến xe đầu tiên của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã lăn bánh, đưa 1.098 công nhân (CN) về quê đón Tết cùng gia đình.

Đến tiễn CN có ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP HCM; ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP…

Những câu chúc thượng lộ bình an cùng cái siết tay thật chặt của lãnh đạo, bạn bè khiến những CN sắp được sum họp với gia đình thêm bồi hồi, xúc động.

Quê hương đang gần lại

Vì đi lại bất tiện nên suốt buổi lễ, chị Võ Thị Thái (CN Công ty TNHH Hung Way) chỉ lặng lẽ ngồi trên xe. Khi nghe ông Đặng Ngọc Tùng, vị lãnh đạo cao nhất của tổ chức Công đoàn (CĐ) Việt Nam, nói lời cảm ơn đến CN vì một năm cống hiến hết mình, đặc biệt là nhắn nhủ đến cha mẹ của mỗi CN hãy yên tâm về đứa con xa nhà vì dù trong hoàn cảnh nào vẫn luôn có tổ chức CĐ bên cạnh, đôi mắt chị Thái rưng rưng.

Hơn 4 năm xa nhà, tự bươn chải trên đôi chân tật nguyền, chừng ấy năm với biết bao lo toan, vất vả khiến chị càng thêm trân trọng sự quan tâm của bạn bè, đồng nghiệp, nhất là sự hỗ trợ mà CĐ dành cho mình. “Chỉ 12 giờ nữa, tôi sẽ có mặt ở vùng đất chôn nhau cắt rốn của mình, được gặp lại cha mẹ sau những năm xa cách… Cảm giác quê hương ngày một gần hơn khiến tôi không sao diễn tả được bằng lời” - chị Thái xúc động.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, với con công nhân tại buổi đưa tiễn

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, với con công nhân tại buổi đưa tiễn
Sinh ra trong gia đình nghèo, thân thể lại khiếm khuyết, chị Thái không dám mong chờ hạnh phúc riêng mà đặt ra mục tiêu phải tự lập và trở thành điểm tựa cho cha mẹ. Vì mong muốn mãnh liệt ấy, chị quyết tâm học nghề may rồi vào TP HCM làm CN. Thương cha mẹ già yếu, hơn nửa tiền lương mỗi tháng chị dành gửi về cho gia đình. Lần trở về này, chị cũng tỉ mỉ chuẩn bị mọi thứ. Sự chu đáo ấy đã nói lên tất cả yêu thương mà chị dành cho người thân của mình.

Tại buổi lễ, thay mặt hơn 1.000 CN về quê trên những chuyến xe nghĩa tình, chị Mai Thị Yến, quê Thanh Hóa (CN Công ty TNHH Upgain Việt Nam), đã xúc động gửi lời cảm ơn đến doanh nghiệp và tổ chức CĐ. “Vì hoàn cảnh nên suốt 4 năm qua, tôi chưa một lần được ăn Tết cùng gia đình. Với tấm vé do LĐLĐ TP trao tặng, mong ước một cái Tết đoàn tụ với gia đình của tôi đã thành hiện thực. Hy vọng chương trình sẽ được duy trì và nhân rộng để những CN xa xứ được sum họp với gia đình trong những ngày đầu Xuân” - chị Yến bộc bạch.

Niềm vui nhân đôi

Có mặt ở điểm tập kết từ rất sớm để về quê chồng tại Nam Định, chị Mai Thị Thanh (CN Công ty Freetrend, KCX Linh Trung I) tranh thủ cho con là bé Nguyễn Mai Bình Minh ăn sáng. Dù phải dậy từ 4 giờ nhưng bé Minh (2 tuổi) không hề tỏ ra mệt mỏi mà còn rất hào hứng và không ngừng cười nói với mẹ. Nhìn con háo hức, chị Thanh cũng vui lây. Chị kể: “Đây là lần đầu tiên cháu được về quê gặp mặt ông bà nội. Nghe tin cháu về, ông bà rất mừng. Niềm vui của vợ chồng tôi được nhân đôi vì nhờ khoản tiết kiệm từ tấm vé nghĩa tình mà chúng tôi có chi phí để về thăm bà ngoại ở Thanh Hóa”.
Công nhân tất bật chuẩn bị lên xe Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Công nhân tất bật chuẩn bị lên xe Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Không riêng vợ chồng chị Thanh, chuyến xe nghĩa tình cũng giúp vợ chồng anh Nguyễn Văn Toàn (CN Công ty Bao bì Kim loại, KCN Tân Tạo) và chị Phan Thị Hạnh, cùng quê Nghệ An, được sum họp với hai bên gia đình nội ngoại. Vợ chồng chị Hạnh cưới nhau hơn 5 năm thì hết 4 năm xa cách vì anh vào TP HCM làm việc.

Đến năm 2014, chị mới theo anh vào TP. Thu nhập thấp trong khi con còn nhỏ nên anh chị cũng không dự định về quê. “May nhờ có tấm vé của CĐ, vợ chồng tôi được về quê ăn Tết với ông bà” - chị Hạnh chia sẻ. Nhìn chồng bận rộn chất mấy thùng hành lý gồm quần áo, quà Tết và đồ chơi cho con, đôi mắt chị đong đầy niềm vui và hạnh phúc.

 Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: "Mong CN có một mùa Xuân hạnh phúc!". Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” của LĐLĐ TP và CĐ các KCX-KCN TP tổ chức với mong muốn san sẻ khó khăn, giúp CN có điều kiện sum họp cùng người thân khi năm hết Tết đến. Một năm qua, các CN đã làm việc vất vả để góp phần cho sự phát triển của TP HCM. Thay mặt tổ chức CĐ, tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả CN, chúc mọi người có một mùa Xuân hạnh phúc và sớm trở lại với công việc.
Theo Báo Người Lao Động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/thi-truong/ron-rang-nhung-chuyen-xe-nghia-tinh-1424544329.htm