Hơn 130 trường hợp xe khách vi phạm chở quá số người quy định

(Dân trí) - Trong những ngày sau Tết nguyên đán Ất Mùi, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý hàng trăm trường hợp xe khách vi phạm luật giao thông, trong đó có những xe chở quá số người quy định hàng chục người.

Nhu cầu đi lại sau Tết thường tăng cao khi công nhân trở lại công ty làm việc và sinh viên trở lại trường học. Sau Tết bắt đầu từ ngày mùng 4, lượng người đi trên các chuyến xe khách vào Nam, ra Bắc bắt đầu tăng cao nên nhiều nhà xe vẫn cố tình nhồi nhét khách, tăng giá vé.

Hàng trăm xe khách vi phạm về lỗi chở quá khách.
Hàng trăm xe khách vi phạm về lỗi chở quá khách.

Chỉ trong vòng một tuần, con số xe vi phạm do các Đội CSGT, thuộc Phòng CSGT, Công an Thanh Hóa phát hiện và xử lý đã lên đến hơn 500 trường hợp vi phạm.

Trong tổng số 200 trường hợp xe khách vi phạm từ 27 tháng Chạp năm 2014 đến nay do Đội CSGT 4.1 phát hiện và xử lý thì những ngày sau Tết nguyên đán đã là 133 trường hợp, phạt tiền hơn 906 triệu đồng. Trong đó có 94 trường hợp vi phạm về lỗi chở quá số người quy định, phạt hơn 838 triệu đồng.

Tuyến quốc lộ 45, 47 qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng là một trong những tuyến đường trọng điểm có nhiều phương tiện tham gia giao thông. Những ngày sau Tết nguyên đán, lực lượng CSGT Đội số 2 cũng đã xử lý 106 trường hợp xe khách vi phạm các lỗi khác nhau. Trong đó có 23 trường hợp chở quá số người quy định, đặc biệt có trường hợp quá 39 khách, còn lại quá từ 5 - 7 người. Tổng số tiền xử phạt là gần 179 triệu đồng; tước giấy phép lái xe 1 trường hợp…

Đội CSGT số 3 cũng đã phát hiện, xử lý vi phạm đối với 73 trường hợp, phạt tiền 165 triệu đồng, tịch thu 2 giấy phép lái xe giả, tạm giữ 6 xe khách, tước giấy phép lái xe 18 trường hợp, xử lý 12 trường hợp giao xe không đúng quy định, 1 trường hợp hành hung hành khách. Trong đó, có 12 xe chở quá khách, điển hình là chở quá 22 hành khách. 

Trên quốc lộ 10 nối Thanh Hóa với các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, Đội CSGT số 6 cũng đã phát hiện và xử lý 35 trường hợp, phạt tiền 110 triệu đồng, tạm giữ 3 phương tiện. Trong số xe khách vi phạm có 3 trường hợp chở quá số người theo quy định, có trường hợp quá tới 30 người trên xe.

Có những trường hợp quá khách lên đến 80 người.
Có những trường hợp quá khách lên đến 80 người.

Tính từ ngày 22/2 - 2/3, lực lượng CSGT Thanh Hóa đã phát hiện lập biên bản hơn 500 trường hợp. Trong đó vi phạm các lỗi như: quá khách; trả khách không đúng nơi quy định, không có nhật trình, lịch trình; không có hợp đồng vận chuyển; Không có giấy phép lái xe, đăng ký, kiểm định; chạy quá tốc độ; không đóng cửa khi xe đang chạy và các lỗi khác. Trong đó, có 132 trường hợp chở quá số người quy định. Tổng số tiền phạt là gần 1,2 tỷ đồng.

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông sau Tết nguyên đán Ất Mùi, Phòng CSGT Thanh Hóa vẫn đang tập trung xử lý xe ô tô chở khách đến hết ngày 10/3/2015.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-thong/hon-130-truong-hop-xe-khach-vi-pham-cho-qua-so-nguoi-quy-dinh-1426028772.htm