Giải quyết thấu đáo khiếu kiện của nhân dân

Ngày 12/3, tiếp tục chương trình tiếp công dân định kỳ, tại UBND tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc tiếp một số công dân xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Giải quyết thấu đáo khiếu kiện của nhân dân
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên tiếp người dân xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Trước đó, ông Ngô Ngọc Hưng và một số công dân xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình đại diện cho 163 công dân khiếu nại đã nhiều lần đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương gửi đơn khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương.

Đây là vụ việc khiếu nại đông người (thuộc trường hợp nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung) thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Ninh Bình. UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo và UBND huyện Hoa Lư đã kiểm tra, kết luận nhưng các công dân chưa đồng tình và tiếp tục nhiều lần tập trung khiếu nại lên Trung ương.

Tại buổi làm việc, các ông Hà Long Biên, Ngô Văn Hiếu, Phạm Văn Cường, Hà Minh Hồng… đại diện các hộ dân đã trình bày các nội dung khiếu nại còn vướng mắc như việc xã Ninh Xuân tự ý thu hồi diện tích đất mạ ở khu vực Núi Dê của nhân dân thôn Xuân Áng Nội, nhưng không đền bù, hỗ trợ (đất đã được giao từ năm 1993 đến 2013, mỗi khẩu là 24m2 đã được ghi trong sổ đỏ của các hộ); việc xây dựng nghĩa trang cho xã…

Về các khiếu nại của người dân, ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho biết, quyết định năm 1993 của UBND tỉnh Ninh Bình về ban hành quy định giao quyền sử dụng ruộng đất nông nghiệp ổn định 20 năm, các hộ dân thuộc khu vực HTX Xuân Áng gồm 2 thôn Xuân Áng Nội (đội I) và Xuân Áng Ngoại (đội II) được giao định mức bình quân là 967 m2/khẩu (trong đó có 24 m2/khẩu tại xứ đồng mạ Núi Dê). Sau khi thực hiện công tác dồn điền đổi thửa năm 2003, các hộ Đội I, thôn Xuân Áng Nội đã nhận đủ diện tích đất nông nghiệp 313 theo tiêu chuẩn định mức giao năm 1993 là 967m2/khẩu.

Số diện tích đồng mạ trước đây đã giao cho các hộ dân tại Núi Dê sau khi dồn điền đổi thửa năm 2003 không còn nằm trong diện tích đất nông nghiệp 313 của các hộ dân thôn Xuân Áng Nội mà được giao cho UBND xã Ninh Xuân quản lý, thuộc quỹ đất công ích xã. UBND huyện Hoa Lư cũng đã có kết luận việc các hộ dân đòi bồi thường, hỗ trợ đất đối với đồng mạ Núi Dê khi Nhà nước thu hồi đất là không có cơ sở giải quyết.

Tuy nhiên, UBND xã Ninh Xuân chưa kịp thời chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính sau khi dồn điền đổi thửa, nên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân được cấp năm 2000 vẫn còn thể hiện 24  m2/khẩu vị trí Núi Dê. 

Giải quyết thấu đáo khiếu kiện của nhân dân
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Nên đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình giải quyết từng nội dung khiếu nại, kiến nghị của công dân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Vụ Theo dõi khiếu nại, tố cáo và Phòng chống tham nhũng VPCP, đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc công dân khiếu kiện kéo dài, yêu cầu bồi thường.

Theo Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư Vũ Văn Huân, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND huyện Hoa Lư xây dựng kế hoạch, tiến hành rà soát, chỉnh lý biến động, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện dồn điền đổi thửa trên địa bàn, trước mắt là xã Ninh Xuân. Huyện đang thực hiện chỉnh lý hồ sơ địa chính và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp đã thu hồi đất thôn Xuân Áng Nội. Đến ngày 14/2, tổng số hộ gia đình đã đăng ký kê khai là 79/177 hộ (45%), còn 98 hộ dân không nhất trí kê khai.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến cho biết, hiện nay UBND tỉnh Ninh Bình đã giao cho các cơ quan chức năng của tỉnh trong vòng 1 tháng nữa phải xử lý dứt điểm vụ khiếu kiện và trả lời công khai đến nhân dân. Ông Đinh Văn Điển cũng cho biết, lãnh  đạo tỉnh Ninh Bình nghiêm túc tiếp thu ý kiến của nhân dân và sẽ có biện pháp xử lý những cán bộ chưa làm hết trách nhiệm trong quá trình khiếu kiện của nhân dân.   

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Nên và đại diện các hộ dân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Nên và đại diện các hộ dân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên thống nhất với quan điểm và hướng giải quyết tới đây của UBND tỉnh Ninh Bình về vụ khiếu kiện. Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh, đây là trách nhiệm của địa phương và các cấp chính quyền được phân công, vì thế phải làm tốt các nhiệm vụ để giải quyết dứt điểm khiếu kiện.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đề nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ nội dung khiếu nại, kiến nghị của các công dân, đồng thời xem xét, có kế hoạch giải quyết từng nội dung khiếu nại, kiến nghị của các công dân. Thành lập tổ công tác có trách nhiệm, có tâm, hiểu biết vấn đề đến gặp từng hộ, từng công dân, lắng nghe để giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý, không để công dân tiếp tục tập trung khiếu kiện ở Trung ương.

Theo Huy Anh

Chinhphu.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/giai-quyet-thau-dao-khieu-kien-cua-nhan-dan-1426838613.htm