Cả khu phố xin giảm án cho người vợ đâm chết chồng

(Dân trí) - Ngày 2/4, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nghiền (65 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) 18 tháng tù giam về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Bị cáo Nguyễn
Thị Nghiền tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Thị Nghiền tại phiên tòa

Theo cáo trạng, trưa 10/9/2014, bà Nguyễn Thị Nghiền đi nhặt ve chai và bán vé số tại khu vực cổng chùa Thích Ca Phật Đài (phường 5, TP Vũng Tàu). Khoảng 13h30, ông Bùi Văn Dưng (63 tuổi) - chồng bà Nghiền đến lấy bao ve chai đi bán lấy tiền nhậu. Bà Nghiền không cho nên giật lại và bỏ chạy.

Thấy vậy, ông Dưng đã đuổi theo túm tóc và đánh liên tiếp vào đầu và người bà Nghiền. Lúc này, bà Nghiền lấy con dao Thái lan (dùng để cắt bao ni lông khi nhặt ve chai) đâm 1 nhát vào người ông Dưng nhưng ông này vẫn tiếp tục đánh. Trong lúc hoảng loạn, bà Nghiền đã đâm thêm hai nhát nữa. Người dân gần đó vào can ngăn và chở ông Dưng đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên ông Dưng chết trên đường đến bệnh viện.

Có mặt tại phiên tòa, nhiều bà con hàng xóm của bà Nghiền đã cùng nhau ký vào đơn xin giảm án cho bị cáo. Nhà sư Lê Văn Mỹ - Phó ban Từ thiện phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cũng là hàng xóm với gia đình bà Nghiền trình bày, “Tôi xin đại diện cho bà con khu phố 75, 76 (phường 5) xin quý tòa xem xét giảm án cho bị cáo Nghiền để bị cáo sớm được trở về đoàn tụ với con cái, với các cháu của mình.

Hoàn cảnh bà Nghiền rất đáng thương. Trước khi vụ án xảy ra 1 tuần, tôi và bà con khu phố đều chứng kiến ông Dưng nhậu say và đuổi đánh bà Nghiền liên tục trong khu vực chùa. Đến căn chòi ngay cạnh hồ nước - nơi bà Nghiền mỗi tối về ngủ cũng bị ông Dưng xé rách nhiều lần. Cả tuần ông đã không cho bà Nghiền về nhà, không cho ăn cơm. Mấy bao ve chai do bà Nghiền cực khổ nhặt được cũng bị ông Dưng lấy bán mất.”

Còn anh Bùi Văn Trung (31 tuổi) là con của ông Dưng cho biết, “từ năm 2006 ba tôi nghỉ làm công nhân và bắt đầu ăn nhậu và nghiện rượu. Mỗi lần say về chửi bới đuổi đánh mẹ tôi, đánh xong ông còn đem hết quần áo mẹ tôi ra đốt và xé. Đã nhiều lần chúng tôi can ngăn, chính quyền địa phương cũng mời lên làm việc và bắt ba tôi viết cam kết không đánh mẹ tôi nữa nhưng ông vẫn chứng nào tật nấy.

Mẹ tôi là người hiền lành chịu khó, hằng ngày bà đi nhặt ve chai và bán vé số, số tiền kiếm được mẹ tôi không dám tiêu xài. Tích cóp tiền trong nhiều năm, bà cũng xây được cho cha con tôi căn nhà cấp 4 cho cả gia đình ở. Nhưng vì ba tôi hay đánh mẹ tôi, dù con cái trong nhà can ngăn thế nào cũng không nghe nên vợ chồng tôi đành ra ngoài thuê nhà ở”.

Đại diện VKSND nhận định, tại phiên tòa bị cáo Nghiền đã thành khẩn khai báo và nhận tội. Xét thấy hành vi của bị cáo là nghiêm trọng nhưng vì bị cáo đã bị bạo hành trong một thời gian dài, thường xuyên bị nạn nhân đánh đập, thêm vào đó bị cáo đã cao tuổi lại đang mắc nhiều bệnh trong người (bệnh tim, bệnh tiểu đường…) nên đề nghị mức án 6 tháng đến 9 tháng tù. HĐXX TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nghiền 18 tháng tù giam về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Nguyễn Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/ca-khu-pho-xin-giam-an-cho-nguoi-vo-dam-chet-chong-1428697977.htm