TP Huế: Tạm dừng thi công dự án bên sông An Cựu gây bức xúc dân

(Dân trí) - Chiều 10/4, UBND TP Huế có công văn gửi các cơ quan thông tấn báo chí thông báo về việc tạm dừng ngay việc thi công Dự án Công viên cây xanh dọc bờ sông An Cựu, phường An Đông, TP Huế.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế đã ra công văn này và ký đóng dấu. Theo đó, UBND TP Huế khẳng định việc thực hiện dự án đầu tư, xây dựng, khai thác công viên này nhằm thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Huế. Việc triển khai thi công do UBND phường An Đông phối hợp với Công ty TNHH Sinh vật cảnh An Đông triển khai. 

Tuy nhiên, hiện dự án nhận được thông tin phản ánh từ báo chí và ý kiến của người dân nên ngày 9/4, UBND TP Huế đã yêu cầu UBND phường An Đông tạm dừng ngay việc thi công công trình.

Các khu nhà rường của Dự án công viên cây xanh bên bờ sông An Cựu.

Các khu nhà rường của Dự án công viên cây xanh bên bờ sông An Cựu.

Công văn cũng yêu cầu UBND phường An Đông khẩn trương kiểm tra, rà soát lại thủ tục hồ sơ dự án (hồ sơ pháp lý, hồ sơ quản lý chất lượng), phương án hợp tác - khai thác, quy mô và kết cấu - kiến trúc của công trình, điều kiện khởi công công trình… và các vấn đề khác để có văn bản báo cáo cho UBND TP Huế trước ngày 25/4.

Trước đó, vị trí trên là phần đất của 113 hộ dân. Công việc tiến hành di dời các hộ dân hoàn thành vào tháng 9/2014 với kinh phí 37,394 tỷ đồng nằm trong dự án giải tỏa, chỉnh trang và xây dựng bờ kè sông An Cựu. Hiện nay, bờ kè vẫn chưa được xây dựng do thiếu nguồn vốn, còn khu đất người dân di dời thì đã giao cho phường An Đông quản lý.

Nguyên nhân dẫn đến nhiều hộ dân ở phường An Đông bức xúc chính là việc bà con đã chấp nhận việc di dời, giải tỏa để xây dựng chỉnh trang bờ sông An Cựu và xây dựng công viên để bộ mặt đô thị Huế được khang trang, hiện đại, dòng sông An Cựu ngày mỗi đẹp hơn. Tuy nhiên sau khi thu hồi đất của người dân để thực hiện dự án, chính quyền địa phương lại "bật đèn xanh" cho một doanh nghiệp khác đầu tư kinh doanh cà-phê, giải khát.

Công ty TNHH Sinh vật cảnh An Đông đã thuê lô đất này trong 20 năm trên diện tích khoảng 9.000 m2. Kinh phí ban đầu xây dựng công trình trên theo báo cáo của doanh nghiệp là 6,5 tỷ đồng kể cả khu nhà rường 2 tầng và 2 trường lang.

Công văn của UBND TP Huế tạm dừng thi công Dự án công viên cây xanh dọc bờ sông An Cựu.

Công văn của UBND TP Huế tạm dừng thi công Dự án công viên cây xanh dọc bờ sông An Cựu.

Hàng năm phía chủ đầu tư nộp một khoản tiền gần 40 triệu đồng cho ngân sách phường, vừa mang tính chất phúc lợi vừa để cho địa phương có nguồn thu. Theo điều khoản hợp đồng, sau 20 năm thì tất cả cơ sở vật chất do doanh nghiệp đầu tư trên dự án này đều được chuyển cho UBND phường An Đông quản lý, sử dụng để phục vụ người dân. 

Đại Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/tp-hue-tam-dung-thi-cong-du-an-ben-song-an-cuu-gay-buc-xuc-dan-1429390788.htm