Hàn Quốc tưởng niệm một năm thảm họa phà Sewol

Ngày 15/4, hơn 100 người thân của các nạn nhân trong thảm họa chìm phà Sewol đã bắt đầu tổ chức các hoạt động tưởng nhớ ngay trên vùng biển mà tai nạn thương tâm này xảy ra một năm trước đó.

Người thân của các nạn nhân trên con tàu ngoài khơi đảo Jindo. (Ảnh:
Người thân của các nạn nhân trên con tàu ngoài khơi đảo Jindo. (Ảnh: AFP)

Lễ tưởng niệm diễn ra trên tàu ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, gần khu vực phà Sewol bị chìm. Gia đình các nạn nhân mang theo hoa và kỷ vật của người quá cố, dành nhiều thời gian mặc niệm hàng trăm học sinh thiệt mạng một năm về trước.

Phà Sewol trọng tải 6.825 tấn, chở 476 hành khách đã bị nghiêng và chìm ở ngoài khơi đảo Jindo ngày 16/4/2014 khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon tới đảo nghỉ dưỡng Jeju. Trong số 325 học sinh của một trường trung học tại thành phố Ansan có mặt trên tàu, chỉ 75 em được cứu sống. Tổng số nạn nhân được xác định thiệt mạng trong vụ chìm phà là 304 người, trong đó 295 thi thể đã được tìm thấy và 9 người vẫn mất tích tại thời điểm chiến dịch cứu hộ kết thúc.

Đây được coi là thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hàn Quốc, khiến dư luận khắp cả nước bàng hoàng và hiện vẫn là chủ đề nhạy cảm gây tranh cãi. Các gia đình nạn nhân cũng đang tiếp tục yêu cầu chính phủ phải lập tức cam kết mở chiến dịch trục vớt phà Sewol, hiện nằm ở độ sâu 40 mét dưới đáy biển.
 
Người thân của các nạn nhân trên con tàu ngoài khơi đảo Jindo. (Ảnh:
Thân nhân các nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà Sewol tuần hành tại thủ đô tháng 5/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau vụ chìm phà, Chính phủ Hàn Quốc đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích, nhất là về sự phản ứng chậm chạp và thiếu phối hợp hoạt động của lực lượng bảo vệ bờ biển trong quá trình tìm kiếm và cứu các nạn nhân. Điều này khiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye phải tuyên bố giải tán lực lượng bảo vệ bờ biển, chức năng của lực lượng này sẽ do Bộ An ninh quốc gia đảm trách và sửa đổi toàn diện các tiêu chuẩn an toàn quốc gia.

Hơn 50 người đã được đưa ra xét xử với các cáo buộc liên quan, trong đó có 15 thành viên thủy thủ đoàn bỏ trốn khỏi phà khi tai nạn xảy ra. Trưởng phà Sewol đã lĩnh mức án tù giam 36 năm, trong khi ba thủy thủ cấp cao khác bị tuyên án từ 15 đến 30 năm tù.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/han-quoc-tuong-niem-mot-nam-tham-hoa-pha-sewol-1429767959.htm