UBND huyện Bảo Thắng hồi âm vụ công dân không biết chữ “tố” bị giả chữ ký

(Dân trí) - Về vụ ông Lương Văn Môn ở xã Gia Phú nhiều lần tố cáo bị giả mạo chữ ký trong danh sách nhận tiền đền bù dự án Apatit, dựa trên kết quả xác minh của Công an, UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã có văn bản hồi âm giải thích rõ vụ việc trên.

Như thông tin đã đưa, ông Lương Văn Môn (SN 1970), dân tộc Tày, trú tại: Thôn Trang, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai nhiều lần gửi đơn đến báo Dân trí phản ánh: Năm 2008, gia đình ông bị thu hồi 13.000m2 phục vụ việc mở rộng diện tích khai thác quặng Apatit của Công ty mỏ Apatit Lào Cai. Sau đó, gia đình ông chỉ nhận được hơn 296 triệu tiền đền bù cho diện tích đất được xác định có quặng, phần diện tích còn lại Công ty Apatit chưa trả, ông chưa ký nhận tiền. Sau khi Công ty mỏ Apatit trả lại mặt bằng vì không có quặng, UBND xã Gia Phú tiếp quản phần đất trên nhưng không đền bù. Cho rằng việc thu hồi và quản lý đất của chính quyền xã khi công dân chưa nhận tiền đền bù là sai quy định của pháp luật, ông Môn nhờ người viết đơn khiếu nại và điểm chỉ gửi đến các cơ quan chức năng thì được trả lời ông đã ký nhận tiền đền bù, mặc dù ông không biết chữ.

UBND huyện Bảo Thắng hồi âm vụ công dân không biết chữ “tố” bị giả chữ ký
UBND huyện Bảo Thắng kết luận việc thu hồi và chi trả tiền bồi thường cho gia đình ông Lương Văn Môn là đúng quy định của pháp luật.

Sau khi báo Dân trí phản ánh sự việc và Tỉnh ủy - UBND tỉnh Lào Cai vào cuộc chỉ đạo, UBND huyện Bảo Thắng đã giao Công an huyện Bảo Thắng vào cuộc xác minh làm rõ dấu hiệu giả mạo chữ ký theo nội dung đơn tố cáo của công dân. Ngày 10/4/2015, UBND huyện Bảo Thắng có Báo cáo số 154/BC - UBND, gửi các cơ quan chức năng thông báo kết quả giải quyết đơn đề nghị của ông Lương Văn Môn ở thôn Chang, xã Gia Phú.

Báo cáo của UBND huyện Bảo Thắng cho biết, “...tổng diện tích đất hộ ông Lương Văn Môn đang quản lý, sử dụng đã được thu hồi bồi thường là 12.856m2. Qua đối chiếu Giấy chứng nhận QSDĐ, bản đồ đo đạc địa chính, hiện trạng sử dụng đất và hồ sơ thu hồi đất, bồi thường GPMB cho thấy tổng diện tích đất đã thu hồi và bồi thường cho hộ ông Lương Văn Môn với tổng diện tích 12.856m2 là đúng và đủ theo hiện trạng gia đình ông quản lý, sử dụng. Nội dung ông kiến nghị cho rằng việc thu hồi đất, bồi thường về đất còn thiếu là không đúng và không có cơ sở xem xét giải quyết...”.

UBND huyện Bảo Thắng xác nhận việc ông Lương Văn Môn không biết chữ là có thật

UBND huyện Bảo Thắng xác nhận việc ông Lương Văn Môn không biết chữ là có thật

UBND huyện Bảo Thắng xác nhận việc ông Lương Văn Môn không biết chữ là có thật.

Về nội dung ông Lương Văn Môn gửi đơn tố cáo dấu hiệu bị giả mạo chữ ký trong phiếu chi trả kinh phí bồi thường. Kết quả xác minh của Công an huyện Bảo Thắng xác định, gia đình ông Lương Văn Môn đã nhận đủ 314.138.000đ tiền đền bù, số tiền này được chi trả làm ba đợt. Lần đầu, bà Hà Thị Hiệu (vợ ông Môn) nhận 296.143.000đ; lần hai, con gái ông Môn là Lương Thị Viết nhận 17.590.000đ; lần ba, gia đình ông Môn nhận 405.000đ, do ông Hoàng Kiên Quyết - cán bộ Công ty Apatit ký thay...Việc ký vào các chứng từ chi trả tiền bồi thường do vợ, con gái ông Lương Văn Môn ký, vì ông không biết chữ, ông Môn cũng xác nhận có việc nhờ ký hộ.

Đối với số tiền tại phiếu chi số 0000007400000137 mà gia đình ông Môn cho rằng chưa nhận được tiền, nhưng ở mục người nhận vẫn ghi tên Lương Văn Môn, trong khi ông không biết chữ. Theo Văn bản số 131/BC ngày 3/3/2015, của Công an huyện Bảo Thắng thông báo kết quả xác minh do UBND huyện Bảo Thắng gửi kèm Báo cáo số 154 đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng. Công an huyện Bảo Thắng xác nhận, “...số tiền tại phiếu chi số 00000074 là chi theo Quyết định 1184/QĐ-BQL, hỗ trợ tiền thuê nhà cho ông Môn từ tháng 7 đến tháng 10/2010. Phiếu chi số 00000137 là chi theo Quyết định số 1140/QĐ-BQL, hỗ trợ tiền thuê nhà từ tháng 7 đến tháng 12/2009. Số tiền chi trên hai phiếu trên đều là 3 triệu đồng, tại mục người nhận đều ghi tên Lương Văn Môn. Làm việc trực tiếp với ông Lương Văn Môn, ông Môn không nhớ rõ mình đã nhận số tiền trên hay chưa nên việc xác định chữ ký trong hai phiếu trên là của ai? bản thân ông Lương Văn Môn đã được nhận số tiền trên hay chưa? Công an huyện Bảo Thắng vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ...”.

Ngọc Cương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/ubnd-huyen-bao-thang-hoi-am-vu-cong-dan-khong-biet-chu-to-bi-gia-chu-ky-1429875131.htm