38 lần đập phá nhà người khác: "Quá coi thường pháp luật nên cần bắt giam ngay"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 phụ nữ 38 lần đập phá tài sản nhà người khác, luật sư Nguyễn Thị Thanh Tân cho rằng, hành vi của 2 bị can quá coi thường pháp luật nên phải bắt giam ngay chứ không cần phải xin ý kiến của Thường trực Huyện ủy, Tỉnh ủy.

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Thị Thanh Tân - Trưởng VP Luật sư Thanh Tân (Đoàn luật sư TP Cần Thơ) khẳng định, bà Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên nhiều lần đập phá nhà, tài sản người khác là không thể chấp nhận được. Cả 2 người này đã bị khởi tố hành vi “Hủy hoại tài sản người khác”. Tuy nhiên, lợi dụng việc được cho tại ngoại, 2 bị can lại tiếp tục phá hoại tài sản của người khác thêm nhiều lần nữa.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thanh Tân, với hành vi của 2 bị can Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên, CQĐT cần thiết phải bắt tạm giam 2 bị can để ngăn chặn hành vi gây thiệt hại cho chủ tài sản, ở đây là bà Liên Mỹ Lén.

Hành vi của bà Ba và bà Liên quá coi thường pháp luật.
Hành vi của bà Ba và bà Liên quá coi thường pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thị Thanh Tân cho rằng, Điều 143 Bộ Luật hình sự tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” thì Luật không quy định là phải xin ý kiến của Thường trực Huyện ủy hay Tỉnh ủy khi xử lý . Do đó, trong trường hợp này (bắt giam bà Ba và bà Liên- PV) thì CQĐT không cần phải xin ý kiến của bên Đảng hay chính quyền bởi CQĐT có đủ thẩm quyền bắt giam người phạm tội.

Cũng theo Luật sư, khi bắt các bị can, công an làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình trong việc phòng chống tội phạm, bảo vệ quyền lợi của người dân. Nếu bị can dọa tự tử, không hợp tác là đã có hành vi chống người thi hành công vụ. Trong trường hợp này CQĐT không phải chịu trách nhiệm.

“Theo tôi, cơ quan điều tra cần bắt tạm giam ngay 2 bị can Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên. Hành vi tái phạm nhiều lần sau khi bị khởi tố của 2 bị can Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên là quá coi thường pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương”, Luật sư Thanh Tân nêu quan điểm.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, Ban Nội chính tỉnh cũng đã nhận được các thông tin có liên quan và đang xem xét theo chức năng, nhiệm vụ của Ban.

Trong khi đó, sáng ngày 20/4, gia đình bà Liên Mỹ Lén phản ánh bà Ba và ba Liên lại tiếp tục phá hoại tài sản của bà và đây là lần thứ 41.


Như Dân trí đã có bài phản ánh, năm 2011, bà Liên Mỹ Lén (ngụ xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) có mua lại căn nhà số 156 từ bà Nguyễn Thị Gấm. Tuy nhiên, khi bà Lén đi làm giấy tờ chuyển quyền sử dụng thì bị phía bà Châu Thị Ba (ngụ xã Tân Phong) và bà Nguyễn Thị Liên (ngụ thị trấn Hộ Phòng) ngăn chặn không cho bà Lén làm giấy tờ.

Sau đó, bà Lén có đơn yêu cầu các ngành chức năng huyện Giá Rai và tỉnh Bạc Liêu làm rõ vụ việc trên. Sau khi nhận đơn, Công an tỉnh Bạc Liêu đã điều tra và kết luận việc mua bán từ thi hành án căn nhà 156 giữa bà Gấm và bà Lén là đúng pháp luật. Theo bà Lén, sau khi có kết luận của ngành chức năng việc bà sở hữu căn nhà là hợp pháp nên cuối tháng 7/2011, bà Lén mua vật liệu xây dựng và thuê thợ sửa chữa căn nhà thì bị phía bà Ba và bà Liên đến ngăn cản, đập phá.

Bà Lén cho biết, từ tháng 7/2011, mỗi khi bà sửa chữa nhà thì bà Ba và bà Liên lại xuất hiện ngăn cản, phá hoại tài sản của bà. Cho đến đầu tháng 3/2015, bà Ba và bà Liên bị lập biên bản tổng cộng 28 lần. Đến lần đập phá thứ 29 và bị lập biên bản thì Công an huyện Giá Rai mới có quyết định khởi tố bị can đối với bà Châu Thị Ba và bà Nguyễn Thị Liên về hành vi “Hủy hoại tài sản người khác”. Vào ngày 15/3/2015, các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can được tống đạt đến bà Ba, bà Liên. Tuy nhiên, dù bị lập biên bản và có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng bà Ba và bà Liên vẫn tiếp tục ngăn cản, đập phá tài sản của là Lén thêm 7 lần từ ngày 20/3 đến 8/4/2015.

Khi làm việc với PV Dân trí, ông Đặng Thanh Truyền - Phó Trưởng Công an huyện Giá Rai- cho rằng bà Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên là những đối tượng manh động, liều lĩnh, dọa tự tử nếu bị công an bắt. “Vụ việc không quá phức tạp nhưng nếu không thận trọng thì có thể xảy ra hậu quả rất lớn. Do đó, cơ quan điều tra phải xin ý kiến của Thường trực Huyện ủy và Tỉnh ủy để có hướng xử lý”, ông Truyền lý giải. Tuy nhiên, cho đến nay Huyện ủy Giá Rai, Tỉnh ủy Bạc Liêu vẫn chưa có quyết định gì.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc. 

                                                                                    Huỳnh Hải

 

                                                                          

 

 

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/38-lan-dap-pha-nha-nguoi-khac-qua-coi-thuong-phap-luat-nen-can-bat-giam-ngay-1430254728.htm