Phát hiện gần 30.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm

(Dân trí) - Trong tháng 4/2015, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã phát hiện gần 30.000 sản phẩm vi phạm chủ yếu là các mặt hàng mỹ phẩm xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ, Nhật, Pháp…

Sáng 4/5, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, trong tháng 4/2015 đơn vị này đã phát hiện 41 vụ vi phạm đối với mặt hàng mỹ phẩm có xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ, Nhật, Pháp. Những sản phẩm này không có hóa đơn chứng từ, bày bán tại các cửa hàng trên phố và sạp mỹ phẩm ở các trung tâm thương mại.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Dự đoán xu hướng chứng khoán sau nghỉ lễ

* Việt Nam nhập siêu hơn 850 triệu USD trong vòng nửa tháng

Khó duy trì tiếp lạm phát thấp!

Xin - cho tới bao giờ?

Bức tranh kinh tế quý I nhìn từ "kiềng 3 chân"

Nga phê chuẩn thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc

Cũng trong tháng 4/2015, lực lượng QLTT đã xử phạt vi phạm hành chính 480 vụ, thu nộp ngân sách trên 5,1 tỉ đồng (gồm tiền phạt và tiền bán hàng tịch thu), tăng hơn 136% so với tháng trước.

Bên cạnh đó, Chi cục QLTT TP.HCM còn phát hiện một số lượng lớn thực phẩm đóng gói hết hạn sử dụng. Điển hình, qua kiểm tra kho hàng trên đường Võ Văn Kiệt (quận 5), đơn vị lập biên bản tạm giữ hơn 9.000 chai nước ép trái cây hiệu Welch’s (loại 400 ml/chai), xuất xứ Mỹ, đã hết hạn sử dụng từ tháng 4/2014.

Theo đánh giá của Chi cục QLTT TP.HCM, vi phạm chủ yếu về nhãn hàng hóa, nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa nhập khẩu không có nhãn phụ tiếng Việt, hàng hóa ghi chỉ dẫn sai về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (tự gắn ký hiệu sau nhãn hiệu nhưng không có đăng ký bảo hộ), ghi chỉ dẫn địa lý giả mạo, in số công bố tiêu chuẩn sản phẩm không có thật, tự in mã vạch không có đăng ký... đánh lừa người tiêu dùng.

Theo quy định, các sản phẩm hàng hóa nhập lậu này sẽ bị tiêu hủy vì không bảo đảm an toàn do không được kiểm soát chất lượng nhập khẩu theo quy định.

Phát hiện gần 30.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm
Lực lượng QLTT thu giữ hàng chục thùng khăn giấy ướt và mỹ phẩm được làm giả tại một công ty trên địa bàn quận Bình Tân

Điển hình, vào sáng 20/4, Đội QLTT 4A và Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an TP.HCM đã đột kích vào cơ sở sản xuất giả một lượng lớn khăn giấy ướt, sữa tắm xảy ra tại Công ty TNHH đầu tư và phát triển Twin Lotus VN (173/4B An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân).

Ít nhất 50 thùng khăn giấy ướt nhãn hiệu Baby Wipes (loại lớn), 38 thùng (loại nhỏ) dán nhãn Teen Care, 750 gói khăn giấy ướt bán thành phẩm chưa kịp dán mang nhãn Teen Care và hơn 250 chai sữa tắm hiệu Lovely, 19kg tem và 7kg bao bì nhãn hiệu Teen Care đã bị lực lượng chức năng thu giữ.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện trong căn nhà 2 tầng còn chứa cả “dây chuyền” pha chế, đóng gói khăn ướt, sản xuất mỹ phẩm thủ công, nguyên liệu được để ngay trong nhà vệ sinh…

Trung Kiên

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/phat-hien-gan-30000-san-pham-hang-hoa-vi-pham-1431384058.htm