Đề xuất gia hạn đăng kí xe máy điện đến hết 2015

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Giao thông - Bộ Công An đã có công văn chính thức đề xuất với Bộ Tài Chính để bảo cáo Thủ tướng về việc gia hạn thời gian bắt buộc đăng kí đối với xe máy điện.

(Ảnh: M.C)

(Ảnh: M.C)

Theo Cục Cảnh sát giao thông, phần lớn số xe máy điện hiện nay đều là xe nhập lậu từ Trung Quốc không có chứng từ nguồn gốc xe do không kê khai hải quan, nộp thuế nhập khẩu theo quy định. Hơn nữa, do số lượng xe máy điện hiện đang sử dụng trong dân rất lớn nên không thể kịp thực hiện việc đăng kí số xe này kịp thời hạn trước 1/7/2015, đó là không kể việc xử lý truy thu thuế số lượng lớn xe máy điện đang lưu hành là khó khả thi.

Do đó, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị Bộ Tài chính báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ miễn truy thu thuế nhập khẩu, thuế GTGT, hóa đơn bán xe đối với xe máy điện đã được người dân mua sử dụng đến hết ngày 31/12/215.

Hiện tại, theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn Cục Thuế các tỉnh thành phố: trong thời hạn từ nay cho đến hết ngày 30/6/2015, nếu chủ tài sản đi làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, sử dụng thì không phải nộp lệ phí trước bạ, đồng thời không phải đến cơ quan thuế làm thủ tục kê khai lệ phí trước bạ mà chỉ đến cơ quan Công an để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định. Và kể từ ngày 1/7/2015 trở đi, nếu người dân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, sử dụng xe máy điện với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì phải nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ và phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện tại, mặt hàng xe máy điện, theo Luật Thuế xuất/nhập khẩu, Luật Thuế giá trị gia tăng sẽ phải chịu thuế nhập khẩu ưu đãi là 60%, thuế GTGT là 10%. Các tổ chức, cá nhân nhập khẩu xe không kê khai nộp thuế nhập khẩu, thuế GTGT theo quy định thì hải quan sẽ ấn định thuế để truy thu đủ số tiền thuế phải nộp.

Việt Hưng

Đề xuất gia hạn miễn lệ phí trước bạ xe máy điện đến hết năm 2015
 
Đề xuất gia hạn miễn lệ phí trước bạ xe máy điện đến hết năm 2015Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/de-xuat-gia-han-dang-ki-xe-may-dien-den-het-2015-1431645593.htm