Không đạt yêu cầu ngoại ngữ, học sinh phải chuyển trường

(Dân trí) - Học sinh trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM nhưng nếu không đạt yêu cầu trung bình trở lên chương trình tăng cường Ngoại ngữ trong quá trình học sẽ phải chuyển trường.

Đó là nội dung yêu cầu học sinh (HS) cam kết được ghi rõ trong đơn tham dự khảo sát vào lớp 6 của Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM. Đây là điều phụ huynh cần đặc biệt lưu ý khi quyết định cho con thi tuyển và theo học ở trường.

Không đạt yêu cầu ngoại ngữ, học sinh phải chuyển trường
Học sinh tham dự khảo sát vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM phải cam kết nếu không đạt yêu cầu về ngoại ngữ sẽ chuyển sang trường khác.

Từ khi thành lập, Sở GD-ĐT TPHCM đã xác định mục tiêu Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa là trường dạy tăng cường tiếng Anh cho HS bậc THCS, THPT. Đây được xem là nơi đào tạo HS có năng lực tư duy, nhạy bén, khả năng tiếng Anh tốt.

Thay vì thi tuyển ba môn tiếng Việt, Toán và tiếng Anh như mọi năm, năm nay, HS tham dự xét tuyển sẽ thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh với thời lượng 90 phút nhằm khảo sát năng lực tư duy, khả năng phán đoán, suy luận và năng lực vận dụng kiến thức cơ bản vào thực tiễn cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, bài khảo sát năng lực tiếng Anh khác với việc làm bài thi, kiểm tra kiến thức HS như trước đây. Mục đích khảo sát nhằm tuyển chọn đúng HS đủ năng lực tiếng Anh để theo học các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh từ lớp 6 của nhà trường.

Phụ huynh ở TPHCM tìm hiểu thông tin vào lớp 6 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
Phụ huynh ở TPHCM tìm hiểu thông tin vào lớp 6 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lưu ý, năm học 2015 – 2016, HS lớp 6 của trường sẽ học tại cơ sở 2 của trường ở phường An Khánh, Q.2. Phụ huynh cần đánh giá đúng năng lực của con em mình cũng như cân nhắc điều kiện đưa đón, tránh những áp lực về học tập và đi lại không đáng có với trẻ. Nếu không thi vào trường, các em vẫn được đảm bảo chỗ học lớp 6 theo tuyến gần nhà.

Hướng dẫn làm bài khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa:

Sáng nay (25/5), Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa công bố hướng dẫn cách làm bài khảo sát vào trường. 

HS dự tuyển sẽ thực hiện một bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong 90 phút với hai nội dung khảo sát độc lập và tách biệt nhau. Phần một gồm 30 câu trắc nghiệm khách quan với bốn lựa chọn và các em làm trong 45 phút. Phần hai là bài tự luận với 45 phút với 10 câu hỏi.

Nội dung hướng dẫn làm bài khảo sát 
Nội dung hướng dẫn làm bài khảo sát 

Về phần trả lời trắc nghiệm: Với mỗi câu hỏi, HS sử dụng bút chì tô kín 1 ô tròn tương ứng với phương án trả lời được chọn. Khi muốn đổi phương án trả lời, HS chỉ cần tẩy ô đã tô và tô lại ô tròn mới.

Trong cùng một câu trả lời, nếu HS tô kín 2 ô tròn trở lên thì không chấm điểm câu đó.

Về phần tự luận: Gồm 10 câu, trong đó năng lực tư duy gồm 3 câu; năng lực ngôn ngữ, diễn đạt: 4 câu; 2 câu cho năng lực vận dụng khoa học thường thức vào cuộc sống và 1 câu năng lực vận dụng hiểu biết xã hội vào cuộc sống.

HS làm bài trực tiếp trên bài khảo sát tự luận và phải ghi đầy đủ thông tin trên phần phách. Phần thông tin và phần làm bài phải cùng một màu mực.

Hoài Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/khong-dat-yeu-cau-ngoai-ngu-hoc-sinh-phai-chuyen-truong-1433219933.htm