TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ theo học ở các cơ sở mầm non công lập tại một số quận ở TPHCM rất thấp. Kể cả phụ huynh phải “nhờ cậy” vào trường tư và cả các cơ sở hoạt động không phép vẫn không đủ chỗ cho trẻ học.

Đoàn giám sát HĐND TPHCM đang có đợt làm việc với một số quận huyện trên địa bàn về tình hình triển khai nghị quyết về hỗ trợ giáo dục mầm non. Vấn đề nổi cộm chung của các quận huyện là việc thiếu trường mầm non công lập, không chỉ trường tư mà trẻ được gửi ở các nhóm lớp không phép với nhiều rủi ro.

Tỷ lệ trẻ theo học ở các cơ sở công lập ở một số quận huyện chưa đến 50%. Như ở Thủ Đức, với tốc độ phát triển dân nhập cư cao, trường công lập chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ. chỉ có 6.821 trẻ trong tổng số 24.895 trẻ theo học cơ sở công lập, còn lại là “cậy” hết vào các cơ sở ngoài công lập.

Các cơ sở mầm non tư thục ở TPHCM đang gánh tỷ lệ trẻ rất lớn.
Các cơ sở mầm non tư thục ở TPHCM đang gánh tỷ lệ trẻ rất lớn.

Ở Gò Vấp, chỉ 47% trong tổng số học sinh ra lớp học ở công lập. Trong khi tỷ lệ ra lớp ở quận chỉ mới đạt 68%, chưa kể đến gần 1/3 trẻ trong độ tuổi chưa ra lớp. Đặc biệt, trẻ độ tuổi nhà trẻ ra lớp chỉ mới đạt hơn 30%.

Từ năm 2012 đến nay quận Gò Vấp đã xây mới thêm 5 trường mầm non, nâng tổng số trường mầm non công lập trên địa bàn lên 20 trường. Vậy nhưng vẫn còn phường 12 chưa có trường công lập buộc trẻ phải đi học “ké”.

Thiếu trường mầm non công, hệ thống ngoài công lập tại các quận có áp lực về dân số “gánh” tỷ lệ trẻ đến trường rất lớn. Bên cạnh những cơ sở có phép, những cơ sở không phép cũng “gánh” một tỷ lệ trẻ không nhỏ.

Ở quận Thủ Đức, có đến 267 điểm giữ trẻ không phép đang nuôi dạy 827 trẻ. Các cơ sở này chủ yếu dạng gia đình, mỗi cơ sở nhận giữ 3-6 trẻ. Trong đó chỉ có 12 giáo viên, 49 bảo mẫu và đến 260 nhân viên không có chuyên môn. Không có phép nhưng các cơ sở đều có cam kết với phường về giới hạn số trẻ, đảm bảo an toàn và tham gia các lớp bồi dưỡng khi có yêu cầu.

Đại diện các quận đều bày tỏ, việc gửi trẻ ở các nhóm trẻ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ thiếu an toàn, đội ngũ làm việc thay đổi liên tục. Việc xử lý nhóm giữ vài trẻ không phép cũng rất khó, nhất là khi những nhóm trẻ này linh động về thời gian trông trẻ, chi phí thấp phù hợp với điều kiện và thời gian làm việc của nhiều phụ huynh công nhân, lao động nghèo.

Hoài Nam
 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/tphcm-tre-mam-non-cay-co-so-ngoai-cong-lap-1434154347.htm