Thanh Hóa: Mưa lũ làm 2 người chết và mất tích

(Dân trí) - Theo thống kê của ngành chức năng, đến thời điểm này, mưa lũ trên địa bàn Thanh Hóa gây thiệt hại lớn về tài sản, đã có 2 người chết và mất tích. Chính quyền địa phương và các ngành chức năng đang tập trung mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả đợt lụt.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến ngày 4/8, mưa lũ đã khiến một người mất tích là anh Phạm Văn Giang (SN 1995), ở xã Điền Hạ, huyện Bá Thước, bị lũ cuốn trôi khi đi qua tràn Khéo, thuộc xã Lương Trung.

20150804-120025-6bc2f
Dòng sông Mã vẫn cuồn cuộn nước

Cũng tại huyện Bá Thước, một người đàn ông (chưa rõ danh tính) bị lũ cuốn trôi trên sông Mã đoạn qua nhà máy thủy điện Bá Thước 2, thuộc địa bàn xã Điền Lư. Thi thể người đàn ông này đã được công nhân nhà máy thủy điện và người dân cứu vớt.

Trước đó, chiều 3/8, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các huyện tổ chức sơ tán 112 hộ dân sống dọc sông Mã đến nơi an toàn. Trước tình hình mưa lũ và nguy cơ trong thời gian tới, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các ngành phải tố chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, cảnh báo dân cư sống ở các vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp biết thông tin để chủ động phòng ngừa, ứng phó với mưa lũ có thể xảy ra.

wp-20150804-002-e44f8
Nhiều điểm trên quốc lộ 15A bị sạt lở nghiêm trọng

Vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét phải rà soát và chủ động sơ tán dân, để đảm bảo an toàn. Các địa phương phải bố trí lực lượng để cảnh báo và hướng dẫn giao thông qua các đoạn đường có nguy cơ ngập lụt, tràn ngầm qua suối, bến đò ngang; chỉ đạo vận hành các hồ chứa, chủ động xả nước còn 70% dung tích để đón lũ, có phương án đảm bảo cho công trình và hạ du. Đối với các hồ chứa không đảm bảm an toàn, tuyệt đối không được tích nước.

Các huyện có đê tăng cường kiểm tra các hệ thống đê điều, chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt là các cống dưới đê, các trọng điểm xung yếu, các tuyến đê đang thi công dở dang; chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng hộ đê khi xảy ra sự cố.

20150804-115837-579e8
Nhiều bản ven sông Mã vấn đang bị cô lập
1-14da8
Lòng hồ thủy điện Bá Thước 2

Các địa phương phải thực hiện tuần tra, canh gác và hộ đê theo quy định; kiểm tra, rà soát và có phương án tiêu nước đệm, tiêu úng cho vùng trũng thấp, giải tỏa ách tắc lòng sông và các trục tiêu để bảo đảm tiêu úng và thoát lũ; có biện pháp bảo vệ diện tích lúa và hoa màu; đồng thời chủ động vận hành ngay các trạm bơm tiêu khi có mưa lớn. Ngành Điện lực ưu tiên cấp điện cho tất cả các trạm bơm tiêu, cống tiêu.

Các địa phương ven biển chú ý thông báo kịp thời diễn biến sóng, gió cho các chủ tàu thuyền biết để tránh trú kịp thời.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thanh-hoa-mua-lu-lam-2-nguoi-chet-va-mat-tich-20150805084448563.htm