Trung Quốc: Gia đình Lệnh Kế Hoạch tiếp tục bị "trảm"

(Dân trí) - Lệnh Chính Sách, anh trai của cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch, ngày 21/8 đã bị khai trừ đảng vì bị nghi ngờ nhận hối lộ, trở thành thành viên mới nhất trong gia đình quyền lực họ Lệnh bị “trảm”.

ling-zhengce-c04ed
Ông Lệnh Chính Sách đã bị khai trừ đảng (Ảnh: SCMP)

Thông tin được Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) đảng Cộng Sản Trung Quốc đăng tải trên website của cơ quan này.

Trước đó, Lệnh Kế Hoạch - một nhân vật thân cận của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào - cũng đã bị khai trừ đảng và đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Lệnh Chính Sách, 63 tuổi, đã nhận hối lộ để đổi lại việc ưu ái cho các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp của người thân, cũng như cất nhắc một số người, thông cáo viết.

Lệnh Chính Sách từng là phó chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị tỉnh Sơn Tây.

Quyết định khai trừ đảng và miễn nhiệm mọi chức vụ của Lệnh Chính Sách diễn ra sau khi một cuộc điều tra kéo dài 14 tháng nhắm vào các sai phạm của vị quan tham kết thúc.

Viện kiểm sát tối cao Trung Quốc ngày thứ Năm cho biết đã bắt đầu điều tra hình sự ông Lệnh, và điều đó có nghĩa là cơ quan chống tham nhũng đã chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan công tố.

CCDI cũng cho rằng ông Lệnh đã tìm cách cản trở công tác điều tra.

Trước đó hồi tháng 6/2014, cơ quan chức năng đã tuyên bố chính thức điều tra Lệnh Chính Sách, trong cuộc điều tra nhiều quan chức cấp cao tỉnh Sơn Tây bị nghi ngờ tham nhũng.

Tại thời điểm đó, một số nhà phân tích tin rằng quyết định điều tra ông Lệnh là tín hiệu cho thấy lãnh đạo Trung Quốc đã đưa em trai của Chính Sách là Kế Hoạch vào tầm ngắm.

Điều tra sau đó phát hiện Lệnh Kế Hoạch vi phạm “các nguyên tắc chính trị” và kỷ luật tổ chức, không bảo vệ bí mật của đảng và nhà nước, bản tin của Tân Hoa Xã hồi tháng trước khẳng định.

Gia đình họ Lệnh bị nghi là thành phần chủ chốt của “nhóm Sơn Tây”, một biệt danh được truyền thông nhà nước Trung Quốc sử dụng để miêu tả một phe cánh trong đảng Cộng Sản, gồm nhiều quan chức cấp cao có liên quan đến tỉnh Sơn Tây.

7 quan chức cấp tỉnh và hàng chục quan chức cấp thấp hơn tại Sơn Tây đến nay đã bị bắt trong các vụ điều tra tham nhũng.

Em trai út của Lệnh Chính Sách là Lệnh Hoàn Thành - một doanh nhân đã bỏ trốn sang Mỹ, tờ New York Times và tạp chí Caixin đưa tin.

Truyền thông Trung Quốc tháng trước khẳng định cuộc điều tra Lệnh Chính Sách là tốn thời gian nhất trong chiến dịch chống tham nhũng hiện nay. Thông thường, các điều tra viên của CCDI chỉ mất 10 tháng để khép lại một vụ điều tra để chuyển sang cơ quan công tố.

Thanh Tùng

Theo SCMP

 

Trung Quốc: Gia đình Lệnh Kế Hoạch tiếp tục bị "trảm" - 2

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-gia-dinh-lenh-ke-hoach-tiep-tuc-bi-tram-20150821165014623.htm