“Đến tiền mai táng của bản thân tôi nó cũng nhẫn tâm lừa mất”

(Dân trí) - Với miệng lưỡi ngon ngọt bà H. đã vay tiền của nhiều người dân trong đó đa phần là các hộ dân nghèo, người khuyết tật, người già neo đơn, đến cả cụ bà ngoài 90 tuổi số tiền dành dụm để lo việc ma chay cho bản thân cũng bị đối tượng tìm cách “cuỗm sạch”.

 

don-42706
Đơn tố cáo của nhiều người dân tố bà H. ôm tiền bỏ đi.

Nhẫn tâm lừa tiền của người tàn tật

Trong thời gian qua phóng viên báo điện tử Dân trí tại Nghệ An nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân trú tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An về việc họ bị bà Hồ Thị H. (SN 1966,  trú tại xóm 12, xã Quỳnh Thạch) lợi dụng lòng tin để vay mượn của hàng chục hộ dân với số tiền hơn 2 tỷ đồng, và không có ý định trả nợ.

anh-1-9e071
Hàng chục hộ dân tại xóm xã Quỳnh Thạch trình bày sự việc với phóng viên về việc mình bị bà Hồ Thị H. lừa vay tiền và không hề hoàn trả.

Theo đó trong những năm 2013 - 2015, bà Hồ Thị H. lấy lý do cần tiền để hùn vốn làm ăn buôn bán nên đã đi vay của nhiều người dân chủ yếu là anh em họ hàng thân thích, bà con láng giềng và người thân hai bên nội ngoại. Người ít thì 3 - 5 triệu đồng, người nhiều lên đến hàng trăm triệu đồng, mỗi lần vay tiền bà H. đều hứa sẽ trả lãi suất cao, đều đặn nhưng sau đó khi có việc cần người cho vay đến hỏi tiền thì người phụ nữ này đều khất lần, khất lừa và không chịu hoàn trả.

“Đến tiền mai táng của bản thân tôi nó cũng nhẫn tâm lừa mất” - 3
Tin tưởng bà H. những người dân tại đây đều cho người phụ nữ này vay tiền với một tờ giấy vay nợ rất đơn giản như thế này.

Chị Cao Thị Linh (SN 1990, trú tại xóm 12, xã Quỳnh Thạch) kể: “Tôi gọi bà H. là mự ruột. Khi mự ấy nói cần tiền để làm ăn và chữa bệnh cho cậu thì tôi đứng ra vay mượn của anh em trong nhà, rồi cả mẹ đẻ để cho mự ấy vay 290 triệu đồng. Nào ngờ đến bây giờ tôi nhiều lần đến hỏi thì mự ấy không trả còn lừa tôi xé cả giấy vay nợ. Đau đớn quá tôi đã có lúc nghĩ quẩn …”.

Không chịu được áp lực, quá phẫn uất trước hành vi lừa đảo của người mự ruột, chị Linh đã nghĩ quẩn bỏ nhà, bỏ con cái để đi hơn 1 ngày đêm khiến gia đình phải tìm kiếm khắp nơi. Thậm chí người thân phải thả lưới ở các con sông vì nghĩ chị đã tử vẫn.

Đau đớn hơn là trường hợp anh Nguyễn Bá Cường (SN 1979) người bị tàn tật bẩm sinh không thể đi lại được và phải nằm một chỗ, sống với mẹ già ngoài 70 tuổi.

anh-4-fb195
Anh Nguyễn Bá Cường bị tàn tật bẩm sinh đau đớn kể lại sự việc mình bị bà Hoa lừa vay toàn bộ số tiền 30 triệu đồng mà các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ mình.

Năm 2014, anh được các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 30 triệu đồng để giúp anh trang trải các chi phí trong cuộc sống. Anh Cường dự tính sẽ gửi tiết kiệm số tiền trên để những lúc đau ốm, nguy cấp mới dùng đến. Nào ngờ “ngửi được mùi” bà H. lập tức có mặt tìm mọi cách thuyết phục và “lột sạch” số tiền trên của anh.

“Tôi tin tưởng dì ấy, cho dì ấy vay tiền dì ấy chỉ viết một cái giấy và lấy của tôi 30 triệu đồng. Đến bây giờ hỏi nhiều lần nhưng dì ấy không trả, tôi mới biết mình bị lừa”, nằm co quắp trên chiếc giường nhỏ anh Cường trong thân hình một đứa trẻ lên 8 tuổi, tay chân teo tóp khóc nghẹn nói trong nước mắt.

Lừa cả tiền hậu sự của cụ bà 96 tuổi

Bị liệt hai chân không thể đi lại được cụ Nguyễn Thị Hiêm (96 tuổi, trú tại xóm 12, xã Quỳnh Thạch) cố lết đến bên chúng tôi vừa khóc bà vừa kể: “Cả đời tôi làm lụng tích cóp được 3 chỉ vàng, 11 triệu tiền mặt, không có con trai nên tôi để số tiền đó không giám tiêu một hào nào để sau này lỡ có chết thì gửi lại cho con gái, hàng xóm lo chuyện mai táng nào ngờ nó cũng vay rồi không trả”.

anh-5-3928b
Cụ Nguyễn Thị Hiêm xót xa: “Số tiền ấy tôi gom góp cả đời, không dám tiêu một xu để dành lo việc mai táng cho bản thân nào ngờ nó vay mà không trả”.

Cũng tin vào lời hứa hão huyền từ người hàng xóm tối lửa tắt đèn nên cụ Hiêm đã đưa toàn bộ số tiền mình tích cóp cả đời cho bà H. vay. Chỉ đến khi biết tin bà H. “vỡ nợ” và không có khả năng chi trả thì cụ Hiêm mới “phát hoảng” vì mình bị lừa. Cũng từ đó nhiều ngày liền cụ Hiêm lết đến nhà bà H. để “đòi nợ” nhưng không gặp được người phụ nữ này.

Còn cụ Phan Thanh Lung (83 tuổi) không có tiền thì lại tin tưởng giao cả sổ đỏ của gia đình cho bà H. “mượn tạm”, đến bây giờ cụ cũng không biết sổ đỏ của gia đình mình đang ở đâu.

anh-3-5447b
Ông Phan Thanh Lung không có tiền để cho vay cũng bị bà Hoa “mượn tạm” cái sổ đỏ và giờ đây ông lo lắng không biết sổ đỏ của gia đình mình đang ở đâu.

“Gia đình tôi có 2 ông bà già sống với nhau, lúc nó đến mượn tiền không có nên tôi không cho vay. Rồi nó phỉnh tôi cho mượn cái sổ đỏ, bây giờ cũng không biết sổ đỏ của nhà tôi ở đâu nữa. Nghe bảo nó mang đi “cắm” để vay tiền. Bây giờ tôi lo lắm”, cụ Lung lo lắng.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các hộ dân tại Quỳnh Thạch, thì bà Hồ Thị H. đã vay của hàng chục hộ dân với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Hiện tại bà H. cũng không có mặt tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên ông Hoàng Đăng Khoa - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Sau khi nhận được thông tin về sự việc phía chính quyền địa phương cũng đã cử lực lượng giám sát để ổn định tình hình an ninh trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo ngừng cấp giấy tờ cho bà Hồ Thị H. và không xác nhận, chứng thực các văn bản liên quan đến mua bán, chuyển nhượng tài sản của bà H..

anh-2-5e221
Chị Cao Thị Linh đau đớn kể lại sự việc mình bị người mự lừa vay hàng trăm triệu đồng mà không hoàn trả.
anh2-94abf
Danh sách 46 hộ dân cho bà H. mượn tiền giờ đòi không được.

Quá phẫn uất, những người dân tại đây đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo hành hành vi lừa đảo của bà H. để người phụ nữ này phải trả giá trước pháp luật. Nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/den-tien-mai-tang-cua-ban-than-toi-no-cung-nhan-tam-lua-mat-20150822143205525.htm