Hai miền Triều Tiên tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế

Hàn Quốc và Triều Tiên đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với lập trường và lợi ích của mỗi bên, trong bối cảnh tình hình căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết tiếp sau vụ đấu pháo qua biên giới ngày 20/8 và việc Triều Tiên đòi Hàn Quốc ngừng các buổi phát thanh chống Bình Nhưỡng trước 17 giờ ngày 22/8, cả Hàn Quốc và Triều Tiên đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với lập trường và lợi ích của mỗi bên trong bối cảnh tình hình căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế - 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 21/8 chủ trì cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia - NSC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin trên, Hàn Quốc đã tham vấn Mỹ và các đối tác quan trọng khác. Các quan chức của Chính phủ Hàn Quốc đã giải thích các chi tiết của vụ đấu pháo trên với các bên đối tác và Liên hợp quốc, thảo luận các biện pháp phối hợp nhằm ngăn chặn các hành động quân sự tiếp theo của Triều Tiên.

Trước đó, Đặc phái viên của Hàn Quốc về vòng đàm phán 6 bên, Hwang Joon-kook, ngày 20/8 đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ để thảo luận về các biện pháp đối phó chung với tình hình. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dẫn lời ông Vũ Đại Vĩ nói Trung Quốc đang đóng một “vai trò tích cực” đối với việc giải quyết tình hình hiện nay và sẽ tiếp tục những nỗ lực này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se đã rút ngắn chuyến thăm Costa Rica và dự kiến sẽ trở về nước vào ngày 23/8.

Về phần mình, Triều Tiên cũng sử dụng kênh ngoại giao và đại diện của mình tại các nước đối tác chủ chốt để bác bỏ những lời cáo buộc rằng họ đã châm ngòi cho cuộc đấu pháo, đồng thời cáo buộc Hàn Quốc gây ra tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Các đại sứ và quan chức cao cấp của Triều Tiên tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Moskva (Nga) và Liên hợp quốc đã tổ chức nhiều cuộc họp báo về tình hình hiện nay trước khi Hội đồng Bảo an có bất kỳ động thái nào liên quan đến các diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên cũng đã đề nghị Hội đồng Bảo an triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về việc Hàn Quốc tiến hành các buổi phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên cũng như các cuộc tập trận quân sự chung Hàn - Mỹ.

Các chính đảng Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên ngừng hành động quân sự

Ngày 22/8, các chính đảng cầm quyền và đối lập ở Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên ngừng ngay mọi hành động có thể làm gia tăng tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sau vụ hai miền đấu pháo qua biên giới ngày 20/8.

Hai miền Triều Tiên tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế - 2

Tiền đồn quân sự Hàn Quốc (phía dưới) và Triều Tiên (phía trên) được nhìn từ thành phố biên giới Paju ngày 21/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền Kim Moo-sung và lãnh đạo đảng này tại Quốc hội Won Yoo-chul đã cùng với những người đồng cấp Moon Jae-in và Lee Jong-kul của đảng Liên minh chính trị mới vì dân chủ đối lập đưa ra lời kêu gọi trên trong một tuyên bố chung tại cuộc họp bàn về tình hình căng thẳng hiện nay. Lãnh đạo các đảng cũng kêu gọi chính quyền hai miền Triều Tiên tiến hành một cuộc đối thoại nhằm giải quyết tình trạng căng thẳng này một cách hòa bình.

Tuyên bố chung có đoạn viết: “Chính phủ cần giải quyết tình hình một cách vững chắc và hòa bình. Giới chính trị cam kết sẽ ngừng mọi xung đột chính trị, đối phó với tình hình theo cách không phân biệt đảng phái và tin tưởng vào khả năng đảm bảo an ninh quốc gia và an toàn cho người dân của quân đội”.

Ông Kim cũng dự kiến sẽ có cuộc họp với các quan chức hàng đầu của đảng Saenuri vào cuối ngày 22/8 để thảo luận những diễn biến mới nhất của tình hình. Trong khi đó, đảng đối lập cho biết các quan chức hàng đầu của họ cũng đang sẵn sàng ứng phó nhanh với những hành động quân sự mà Triều Tiên có thể thực hiện.

Ngày 20/8 vừa qua, Triều Tiên đã đe dọa tiến hành “hành động quân sự mạnh mẽ” nếu Hàn Quốc không cho ngừng các buổi phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua hệ thống loa phóng thanh dọc theo biên giới và dỡ bỏ các thiết bị chiến tranh tâm lý này trước thời hạn chót là 17h00 ngày 22/8. Trong khi đó, phía Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục các buổi phát thanh này.

Theo (TTXVN)

baotintuc.vn

Hai miền Triều Tiên tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/hai-mien-trieu-tien-tim-kiem-su-ung-ho-quoc-te-20150823051402411.htm