Bịt mặt cướp tài sản, trốn sang Trung Quốc cũng không thoát

(Dân trí) - Sau khi cùng đồng bọn gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản táo tợn trên địa bàn, Nguyễn Anh Tuấn biến mất khỏi địa phương. Sau thời gian lẩn trốn ở Trung Quốc, Tuấn lẻn về quê và bị bắt trong một cuộc chơi cùng đám bạn bè.

 

nguyen-anh-tuan-7092015-1441614066668
Nguyễn Anh Tuấn thời điểm bị bắt về trụ sở Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An.

Băng cướp bịt khẩu trang

Khoảng 22 giờ đêm 28/10/2014, khi Nguyễn Thị N. cùng 2 người bạn (đều là sinh viên Trường trung cấp Việt Anh, ở trọ trên đường Nguyễn Chí Thanh, phường Quán Bàu, Tp Vinh, Nghệ An) chuẩn bị đóng cửa đi ngủ thì có 4 đối tượng ập vào. Chúng lăm lăm những con dao nhọn trên tay, mặt bịt khẩu trang kín mít, rít qua kẽ răng: “Im lặng, đưa điện thoại đây không tao chém chết!”. Quá bất ngờ và hoảng sợ, 3 cô gái không dám kêu lên, bất lực nhìn 4 thanh niên lục soát, lấy đi 3 điện thoại di động cùng máy tính xách tay rồi tẩu thoát.

Sau đó ít ngày, khoảng 21h, các nữ sinh Trường CĐ Văn hóa Nghệ Thuật Nghệ An đang ngồi trong phòng trọ cũng bị 4 đối tượng mang khẩu trang, cầm theo hung khí khống chế lấy đi 4 điện thoại di động. Vì sự việc xảy ra quá nhanh, các đối tượng bịt khẩu trang, dùng kiếm khủng bố tinh thần nên các nạn nhân không thể nhận diện được những tên cướp táo tợn trên.

Việc không nhận diện được các đối tượng khiến công tác điều tra cực kỳ khó khăn. Các đối tượng gây án trong một thời gian rất ngắn, gần như không để lại dấu vết gì. Sau 3 tháng ròng rã điều tra, thu thập chứng cứ, đầu năm 2015, Cơ quan điều tra Công an Tp Vinh đã bắt lần lượt Phan Hậu Giang, Nguyễn Hữu Tài Linh, Phạm Tú Anh cùng trú tại TP Vinh.

Từ lời khai của Giang, Linh và Tú Anh, đối tượng thứ 4 trong băng cướp bịt khẩu trang lộ diện. Đó là Nguyễn Anh Tuấn (trú tại xóm 3, xã Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An). Tuy nhiên, Nguyễn Anh Tuấn đã biến mất khỏi địa phương trước khi cơ quan điều tra kịp lần ra.

Sa lưới

Lệnh truy nã Nguyễn Anh Tuấn về hành vi cướp giật tài sản được phát ra nhưng Tuấn vẫn bặt vô âm tín. Với những tài liệu thu thập được, Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An xác định Nguyễn Anh Tuấn đã trốn sang Trung Quốc. Chuyên án truy bắt đối tượng cướp tài sản này được xác lập do đích thân đại tá Lê Việt Hà – Phó Phòng PC52 trực tiếp chỉ đạo.

nguyen-anh-tuan-2-1441614066536
Với thủ đoạn bịt mặt, sử dụng hung khí nóng, Nguyễn Anh Tuấn cùng đồng bọn đã gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản trên địa bàn Tp Vinh.

Xác định Nguyễn Anh Tuấn trốn sang Trung Quốc, Ban chuyên án cử nhiều mũi trinh sát truy lùng đối tượng. Một nguồn tin cho biết, thỉnh thoảng Nguyễn Anh Tuấn có lẻn về nhà vài ngày rồi lại biến mất. Một mũi trinh sát được cử ra Móng Cái, Quảng Ninh để đón lõng đối tượng tuy nhiên Nguyễn Anh Tuấn vẫn chưa xuất hiện.

Trong khi mũi trinh sát ở Móng Cái chưa phát hiện ra tung tích của Nguyễn Anh Tuấn thì Ban chuyên án nhận được thông tin: Tuấn vừa trở về nhà. Ban chuyên án quyết định phá án. So với trong danh chỉ bản thì Nguyễn Anh Tuấn đã có nhiều thay đổi về diện mạo. Mái tóc vàng rực, thân hình gầy gò, cách ăn mặc cũng khác nhưng đôi mắt gian xảo và lì lợm vẫn y nguyên. Chiều ngày 27/7, khi Nguyễn Anh Tuấn đang trà trộn chơi cùng đám bạn ở quê thì bị lực lượng truy nã bắt giữ.

Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn sau đó được bàn giao cho Công an Tp Vinh để tiếp tục điều tra. Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận, ngoài các vụ cướp táo tợn kể trên, nhóm cướp bịt mặt này còn gây ra hàng chục vụ cướp giật tài sản mà “con mồi” thường là những phụ nữ lưu thông trên đường. Có những đêm, nhóm của Tuấn gây ra 3-5 vụ cướp giật.

Được biết, Nguyễn Anh Tuấn đã từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản. Hiện cơ quan điều tra Công an Tp Vinh đang hoàn tất hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để sớm đưa vụ án ra xét xử.

Hoàng Lam

 

boxphapluat-1441614320871

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/bit-mat-cuop-tai-san-tron-sang-trung-quoc-cung-khong-thoat-20150907170228106.htm