Vợ vay nợ, chồng có phải liên đới trả nợ khi ly hôn không?

(Dân trí) - Tháng 11/2014, vợ tôi vay nợ số tiền là 450 triệu đồng nhưng không hỏi ý kiến của tôi. Hợp đồng vay tiền này cũng chỉ mình vợ tôi đứng tên. Đến thời điểm hiện tại, vợ tôi mới chỉ trả được 200 triệu. Tháng 7/2015, vợ chồng tôi có ý định ly hôn; vợ tôi có đề cập đến khoản nợ này trong đơn và ghi là tài sản chung. Tôi không đồng ý. Xin luật sư cho tôi hỏi, liệu số tiền 250 triệu còn lại tôi có phải trả cùng với vợ tôi hay không?

Luật sư Chu Văn Tiến, Công ty Luật TNHH An Nam - Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội:

Với các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 27, Điều 30 và Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: thì vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ chung về tài sản do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

Giao dịch dân sự được thực hiện ở đây là hợp đồng vay tài sản với số tiền là 450 triệu do vợ bạn xác lập với bác của bạn. Mục đích của khoản vay phát sinh trong thời kỳ hôn nhân là một trong những căn cứ để xác định: vợ/chồng có phải liên đới chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ hay không. Vì bạn không nói rõ việc vợ bạn vay tiền với mục đích gì nên chúng tôi chia ra hai trường hợp để bạn xác định được trách nhiệm của bạn như sau:

Trường hợp thứ nhất: Số tiền mà vợ bạn vay dùng để sử dụng vào nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình như: chi phí sửa chữa, xây dựng nhà ở, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình; việc học hành của các con…; dù vợ bạn không bàn bạc với bạn và bạn cũng không ký vào hợp đồng vay thì về nguyên tắc, bạn cũng phải có nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ đó cùng với vợ bạn.

Trường hợp thứ hai: Số tiền mà vợ bạn đã vay dùng để sử dụng vào mục đích nhu cầu cá nhân của vợ bạn như: đầu tư kinh doanh riêng, mua bán các vật dụng sử dụng cá nhân…; lúc này nếu bạn đưa ra những chứng cứ chứng minh việc vợ bạn đứng ra vay của bác số tiền trên không được đưa vào sử dụng chung thì bạn không có nghĩa vụ liên đới trả khoản vay đó.

Khi làm thủ tục ly hôn tại Tòa án, nếu như khoản nợ này vẫn chưa xác định cá nhân phải trả thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ thụ lý giải quyết trong cùng một vụ án. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ triệu tập chủ nợ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và triệu tập người làm chứng (nếu có) để làm rõ các vấn đề tranh chấp. Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, bạn có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và đúng pháp luật. Nếu không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó. Lúc này, bạn có thể phải liên đới chịu trách nhiệm với khoản nợ còn lại mà vợ bạn đã vay.

Ban Bạn đọc

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vo-vay-no-chong-co-phai-lien-doi-tra-no-khi-ly-hon-khong-20150913082726605.htm