Đục bom lấy thuốc nổ, hai nông dân lĩnh án

(Dân trí) - Một người làm nghề rà phế liệu tìm được một quả bom, một người cần thuốc nổ “chế” phân bón cho cây. Cả hai quyết định đục bom để lấy thuốc nổ. Hậu quả, hai người đều phải lĩnh án.

Trương Đình Hân (bên trái) và Nguyễn Văn Thảo tại phiên tòa.
Trương Đình Hân (bên trái) và Nguyễn Văn Thảo tại phiên tòa.

Ngày 18/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ đối với Nguyễn Văn Thảo (SN 1975, trú tại Nam Lộc, Nam Đàn, Nghệ An) và Trương Đình Hân (SN 1968, trú tại thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk).

Vợ của Hân vốn cùng quê với Thảo nên hai người cũng quen nhau. Biết Thảo làm nghề đánh cá và rà tìm phế liệu trên sông Lam nên Hân đặt vấn đề khi nào rà được bom thì tháo thuốc nổ bán cho Hân để làm phân bón cho cây hồ tiêu. Ngày 7/5/2015, Thảo rà tìm được 1 quả bom dài 1,5m dưới lòng sông Lam.

Nhận được tin báo từ Thảo, Hân yêu cầu Thảo lấy thuốc ra bán cho mình với giá 23 triệu đồng. Đêm tối, lợi dụng nước thủy triều xuống, Thảo dùng búa và đục quả bom lấy được 83kg thuốc nổ.

Theo thỏa thuận, Thảo cho toàn bộ thuốc bom vào các can nhựa để tiện vận chuyển và tránh bị phát hiện. Ngày 9/5, Hân bắt xe từ Đăk Lăk ra Nghệ An nhận thuốc nổ. Toàn bộ số thuốc nổ trên Hân thuê xe taxi vận chuyển ra khu vực cầu Bến Thủy để bắt xe về nhà. Khi xe taxi đang lưu thông trên đường tránh Vinh hướng ra Quốc lộ 1A thì bị lực lượng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt quả tang. Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho thấy, mẫu giám định lấy từ các can nhựa thu giữ của Hậu là thuốc nổ hỗn hợp, thành phần TNT + Hêxôjen (RDX)+bột nhôm.

Nguyễn Văn Thảo bị truy tố ra trước pháp luật “tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán vật liệu nổ”. Trương Đình Hân bị truy tố “tội vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Tại phiên tòa, Thảo và Hân thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, nhận thức pháp luật hạn chế, phạm tội lần đầu nên HĐXX tuyên phạt mỗi bị cáo 36 tháng tù cho hưởng án treo.

                                                                                 Hoàng Lam

Đục bom lấy thuốc nổ, hai nông dân lĩnh án - 2

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/duc-bom-lay-thuoc-no-hai-nong-dan-linh-an-20150919133319121.htm