Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp

(Dân trí) - Gạo cẩm có hương vị đậm đà hơn gạo trắng bình thường và giàu protein hơn. Su hào giàu vitamin C, kali và có hàm lượng chất xơ cao…. Dưới đây là những “siêu thực phẩm” mới mà bạn sẽ muốn có trong bữa ăn của mình.

 

Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp - 1

1.Trái Lingonberry

Lingonberry có vị hơi chua hơn việt quất và có các đặc tính chống viêm và chống ô xi hóa

Nếu bạn đã chán việt quất, thì vị chua của loại quả này là một sự thay đổi.

Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Nutrition and Metabolism năm nay đã thấy rằng chuột thí nghiệm được nuôi bằng chế độ ăn giàu chất béo cộng với 20% loại quả mọng vùng Scandinavi này không tăng cân nhiều hơn chuột có chế độ ăn ít chất béo

 

Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp - 2

2. Gạo cẩm (gạo đen)

Gạo cẩm có hương vị đậm đà hơn gạo trắng và giàu protein hơn. Nó cũng chứa vitamin E tăng cường hệ miễn dịch, và các anthocyanin, chất có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

 

Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp - 3

3. Su hào

Su hào là một thành viên trong họ cải bắp, có thể dùng để thay thế cho cải xoăn, một loại rau đắt tiền hơn

Su hào giàu vitamin C, kali và có hàm lượng chất xơ cao. Nếu cơ thể có quá nhiều muối natri và quá ít muối kali thì có thể dẫn đến sưng phù, nhất là vùng dưới mắt. Nhờ có hàm lượng kali nên su hào giúp điều hòa lượng dịch trong cơ thể.

Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp - 4

4. Trà Kukicha (Trà cành)

Kukicha (ảnh trái) là một loại trà xanh Nhật Bản được làm từ cành nhỏ, cọng lá và thân của cây chè sao khô (khác với trà xanh được làm từ lá cây chè). Nếu bạn cảm thấy buồn nôn khi uống quá nhiều trà xanh, thì trà cành lại không gây tác dụng như vậy.

Trà cành có hương vị đậm đà và thơm ngậy hơn trà xanh, có thể giúp cho tiêu hóa. Nó cũng chứa nhiều can xi và vitamin C.

Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp - 5

5. Rong biển

Rong biển chứa khá nhiều chất i ốt hỗ trợ tuyến giáp, giàu protein và can xi, đồng thời chứa ít chất béo.

Một nghiên cứu năm 2010 thấy rằng ăn rong biển có thể giúp giảm hấp thu chất béo từ bữa ăn.

 

Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp - 6

6. Cacao nibs (Mảnh hạt cacao nghiền)

Đây là nguyên gốc của sô cô la trước khi chế biến, có hàm lượng ma giê cực kì cao phục vụ chức năng cơ và thần kinh, cùng với chất xơ, sắt và chất chống ô xi hóa.

Cacao nibs có mùi sô cô la, khô với vị đắng nhẹ và là món ăn đêm rất tốt.

7. Hạt Hemp

Hemp được coi là một loại “siêu hạt”có thể nuôi dưỡng máu, mô, tế bào và cơ quan.

Ngoài ra, bột protein Hemp cung cấp nguồn a xít amin phong phú dễ dàng được cơ thể hấp thu để tạo khối cơ nạc. Nó cũng dễ tiêu hơn bột protein từ sữa.

 

Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp - 7

8. Hạt Chia

Hạt chia không chỉ giàu protein hoàn chỉnh và chất xơ, mà nó còn thúc đẩy tiêu hóa tốt.

Điều quan trọng nhất là hạt Chia làm chậm sự chuyển đổi của tinh bột thành đường trong cơ thể, giúp cân bằng nồng độ đường huyết, giữ ổn định năng lượng trong nhiều giờ.

Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp - 8

9. Tảo lục Chlorella

Tảo lục được coi là thực phẩm “mang lại vẻ rạng rỡ” vì nó chứa hàm lượng cao chất diệp lục (chlorophyll), một chất rất quan trọng cho việc vận chuyển ô xi đi khắp cơ thể.

Tảo lục Chlorella có các đặc tính giải độc mạnh vì nó giúp loại bỏ kim loại nặng (mà chúng ta có thể hấp thu từ nước và từ môi trường) ra khỏi cơ thể.

Một số người còn cho rằng tảo lục có tác dụng làm giảm cân nhờ hàm lượng cao các chất dinh dưỡng “gây no” của nó.

10. Cải lông (cải Rocket, rau aka arugula)

Những loại rau có vị cay như cải lông kích thích các men tiêu hóa, vì thế hãy ăn sa lát cải lông trước bữa ăn.

Cải lông cũng có tính kiềm cao và giúp làm sạch a xít trong cơ thể. Cải lông còn chứa nhiều vitamins C, vitamin K, sắt, can xi và chất xơ.

Cẩm Tú

Theo DM

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-sieu-thuc-pham-moi-trong-bep-2015110410583484.htm