Trình duyệt Chrome ngừng hỗ trợ Windows XP, Vista từ tháng 4/2016

(Dân trí) - Google cho biết sẽ ngừng hỗ trợ trình duyệt Chrome đối với Windows XP, Windows Vista của Microsoft cũng như OS X 10.6 Snow Leopard, 10.7 Lion và 10.8 Mountain Lion của Apple kể từ tháng 4 năm sau.

Nếu vẫn đang sử dụng các phiên bản Windows hoặc OS X cũ thì bạn nên cân nhắc đến việc nâng cấp lên các phiên bản hệ điều hành mới hơn. Nếu vẫn chưa tìm được lý do để thực hiện điều này thì thông báo mới đây của Google có thể khiến bạn phải xem xét.

Cụ thể Google cho biết sẽ ngừng hỗ trợ và không tiếp tục phát hành phiên bản mới của trình duyệt Chrome dành cho các phiên bản Windows XP và Vista của Microsoft cũng như OS X 10.6 Snow Leopard, 10.7 Lion và 10.8 Mountain Lion của Apple kể từ tháng 4 năm sau.

 

Người dùng Windows XP phải lựa chọn một trình duyệt khác để đảm bảo an toàn sau khi Chrome ngừng hỗ trợ Windows XP từ tháng 4/2016
Người dùng Windows XP phải lựa chọn một trình duyệt khác để đảm bảo an toàn sau khi Chrome ngừng hỗ trợ Windows XP từ tháng 4/2016

Điều này có nghĩa rằng những người đang sử dụng các phiên bản hệ điều hành cũ này vẫn sẽ tiếp tục được nâng cấp trình duyệt Chrome đến tháng 4/2016, tuy nhiên sau thời điểm đó họ sẽ không thể tiếp tục nâng cấp phiên bản trình duyệt Chrome, tức là không nhận được thêm các tính năng mới cũng như các bản vá lỗi trên Chrome phiên bản mới phát hành sau tháng 4/2016.

Động thái của Google nhằm khuyến khích người dùng nâng cấp hệ điều hành của họ lên các phiên bản hệ điều hành mới hơn, thay vì tiếp tục sử dụng các phiên bản hệ điều hành cũ đã bị Microsoft và Apple ngừng hỗ trợ.

“Kể từ tháng 4/2016, Chrome vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trên các nền tảng đó nhưng sẽ không được tiếp tục nhận các bản nâng cấp và vá lỗi bảo mật. Những nền tảng cũ này thiếu đi các bản cập nhật quan trọng và có tiềm năng lớn bị nhiễm virus và các phần mềm độc hại”, Marc Pawliger, Giám đốc kỹ thuật của Chrome tại Google cho biết. “Nếu bạn vẫn đang sử dụng các hệ điều hành cũ này, chúng tôi khuyến khích người dùng nên chuyển sang các phiên bản hệ điều hành mới hơn”.

Trước đó Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP từ tháng 4/2014, trong khi đó Windows Vista cũng đã bị “khai tử” từ năm 2012, nhưng vẫn nhận được các bản vá lỗi từ Microsoft cho đến tháng 4/2017.

Trong khi đó, phiên bản OS X 10.6 (Snow Leopard) cũng đã bị Apple ngừng hỗ trợ từ tháng 2/2014, phiên bản OS X 10.7 (Lion) đã ngừng hỗ trợ từ tháng 10/2014 và phiên bản OS X 10.8 (Mountain Lion) cũng đã bị “khai tử” từ tháng 10/2015 vừa qua.

Với những người dùng các phiên bản hệ điều hành cũ này, sau khi Chrome ngừng hỗ trợ, nếu họ không muốn nâng cấp máy tính của mình lên phiên bản hệ điều hành mới hơn thì nên chuyển qua sử dụng các trình duyệt khác như Firefox hay Opera để đảm bảo tính an toàn khi duyệt web.

Mặc dù đã bị Microsoft “khai tử” và có tuổi đời lên đến lên đến 14 năm (ra mắt lần đầu tiên năm 2001) tuy nhiên hiện Windows XP vẫn đang là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất, chiếm khoảng 12% thị phần hệ điều hành máy tính cá nhân, thạm chí còn lớn hơn thị phần của Windows 10, với chỉ 8%, theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Netmarketshare.

Đáng chú ý, theo hãng bảo mật Bitdefender, hiện nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới vẫn chủ yếu sử dụng máy tính chạy Windows XP. Thậm chí lực lượng Hải quân Mỹ vẫn chủ yếu sư dụng Windows XP trên hệ thống máy tính của minh và đã phải trả cho Microsoft số tiền 9 triệu USD trong vòng 3 năm để được tiếp tục hỗ trợ bảo mật trên Windows XP trong quá trình nâng cấp hệ thống lên phiên bản hệ điều hành mới hơn.

T.Thủy

Trình duyệt Chrome ngừng hỗ trợ Windows XP, Vista từ tháng 4/2016 - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/trinh-duyet-chrome-ngung-ho-tro-windows-xp-vista-tu-thang-4-2016-20151119095431022.htm