Mỹ: Đào tạo bác sĩ như thế nào?

(Dân trí) - Bác sĩ là một nghề có thu nhập cao và được làm việc trong môi trường tốt tại Mỹ. Tuy nhiên, để có thể trở thành một bác sĩ với đầy đủ giấy phép hành nghề ở Mỹ thì bạn sẽ phải trải qua từ 11-15 năm đào tạo.

Mỹ: Đào tạo bác sĩ như thế nào? - 1

Con đường trở thành một bác sĩ tại Mỹ như thế nào? theo study.com, dựa trên số liệu năm 2013 do Văn phòng thống kê Lao động Mỹ công bố, mức lương trung bình hàng năm của một bác sĩ tại Mỹ là gần 190.000 USD. Đây là minh chứng cho thấy nghề bác sĩ là một trong những ngành nghề có thu nhập cao tại Mỹ.

Tuy nhiên, con đường để trở thành một bác sĩ tại đây lại không hề đơn giản chút nào khi bạn phải mất khoảng 11-15 năm đào tạo để chính thức trở thành một bác sĩ với giấy phép hành nghề. Khoảng thời gian trên thường bao gồm cả 4 năm đào tạo cơ bản, 4 năm đào Y khoa và cuối cùng là từ 3-7 năm tham gia chương trình bác sĩ nội trú tại các bệnh viện.

Để tổng hợp một cách khái quát khoảng thời gian này, trang mạng study.com đã chỉ ra 5 bước để trở thành một bác sĩ tại Mỹ.

1. Nhận được bằng cử nhân

Mặc dù không bị bó buộc trong ngành học ở cấp bậc cử nhân song những sinh viên định hướng để trở thành bác sĩ nên chọn những chương trình giáo dục tiền y khoa (pre-med) nhằm cung cấp đủ lượng kiến thức khoa học cơ bản và cần thiết về y khoa nhằm chuẩn bị cho việc tham gia kỳ thi vào các trường Y khoa sau khi tốt nghiệp cử nhân. Những chương trình học này sẽ tập trug vào sinh học, hóa học, vật lý, toán học bên cạnh một số môn liên quan tới tiếng Anh.

2. Vượt qua kỳ thi sát hạch của các trường Y khoa (MCAT)

Kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test) là một bài thi dưới hình thức trắc nghiệm và là ký thi đầu vào các trường Y khoa. Bài thi sẽ kiểm tra kiến thức về vật lý, sinh học, kỹ năng lập luận bằng lời nói và khả năng viết. Bài thi này sẽ được chấm điểm bằng máy tính và mất khoảng 5 tiếng để hoàn thành.

3. Tham gia trường Y khoa

Thời gian đào tạo tại các trường Y khoa sẽ kéo dài trong vòng 4 năm và được chia làm 2 giai đoạn và mỗi giai đoạn kéo dài 2 năm. Giai đoạn đầu tiên, các sinh viên sẽ được dạy về các kiến thức y khoa để chuẩn bị cho công việc chẩn đoán và chữa trị cho bệnh nhân. Trong giai đoạn thứ hai, các sinh viên sẽ được đi thực tế tại các phòng khám hoặc bệnh viện và được giám sát và chỉ đạo bởi các bác sĩ tại đây.

Trong 4 năm đào tạo tại trường Y khoa này, các học viên sẽ phải tham gia 2 bài kiểm tra trong hệ thống kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề USMLE (United States Medical Licensure Examinations) vào năm thứ 2 và năm thứ 4 và buộc phải vượt qua cả 2 bài thi đề tốt nghiệp.

4. Tham gia chương trình thực tập nội trú

Sau khi tốt nghiệp trường Y khoa, các học viên sẽ phải đăng ký tham gia chương trình thực tập nội trú tại các cơ sở y tế như phòng khám hoặc bệnh viện trong thời gian từ 3-7 năm. Những học viên sẽ phải làm việc dưới sự giám sát và chỉ đạo trực tiếp của một bác sĩ tại đây và tập trung vào việc thực hành các kỹ năng y khoa cơ bản cũng như chuyên sâu được học trong trường.

5. Lấy giấy phép hành nghề

Để chính thức trở thành một bác sĩ, các học viên phải được cấp giấy phép hành nghề. Việc yêu cầu cấp giấy phép hành nghề của bác sĩ thường tùy thuộc vào từng bang và luật pháp tại các bang này. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản để có thể nhận được giấy phép này là hoàn tất quá trình học tại trường Y khoa cũng như vượt qua được tất cả các bài kiểm tra USMLE trước đó.

Ninh Nhật (theo study.com)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/my-dao-tao-bac-si-nhu-the-nao-20151203150402781.htm