4 sở ngành "loay hoay" với... trò chơi bắn cá (!?)

(Dân trí) - Chỉ là trò chơi bắn cá bị biến tướng thành cờ bạc, nhưng khi tìm cách quản lý thì sở này chỉ sở kia. Rốt cuộc cả 4 sở ngành và quận huyện góp tay mới giải quyết được.

Là đại biểu của huyện Củ Chi, bà Phạm Thi Thanh Hiền đặt ra vấn đề khá bức xúc đang xảy ra trên địa bàn huyện cũng như các huyện ngoại thành khác là trò chơi bắn cá vốn là 1 trò chơi thiếu nhi, xuất hiện công khai ở các khu siêu thị, vui chơi.. Nhưng dần dà đã bị biến tướng thành cờ bạc. Đại biểu Hiền bức xúc vì trò chơi này được cấp phép quá dễ dàng trong khi nó không khác gì cờ bạc.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Hiền phản ánh trò chơi bắn cá là cờ bạc trá hình nhưng được cấp phép rất dễ dàng
Đại biểu Phạm Thị Thanh Hiền phản ánh trò chơi bắn cá là cờ bạc trá hình nhưng được cấp phép rất dễ dàng

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 10/12, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã giao cho sở Kế hoạch Đầu tư trả lời vấn đề này.

Theo ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư thì ngành kinh doanh trò chơi này là một trong 267 ngành có điều kiện nhưng khi doanh nghiệp hội đủ điều kiện thì Sở phải cấp giấy phép kinh doanh.

Ông Sử Ngọc Anh cho là doanh nghiệp hội đủ điều kiện thì Sở phải cấp phép
Ông Sử Ngọc Anh cho là doanh nghiệp hội đủ điều kiện thì Sở phải cấp phép

Cách trả lời của ông Sử Ngọc Anh khiến Chủ tịch HĐND TP phải chất vấn thêm: “Trò chơi bắn cá này là đánh bạc trá hình, vậy thì biện pháp cụ thể nào đã được đưa ra để quản lý và những cơ quan nào kiểm soát các trò chơi này sau khi cấp phép?”.

Lúc này ông Sử Ngọc Anh mới cho biết là Sở cũng đã mời các quận-huyện cùng bàn về việc quản lý sau khi cấp giấy phép kinh doanh nhưng chưa có biện pháp triệt để. Còn cơ quan có trách nhiệm quản lý doanh nghiệp kinh doanh trò chơi này sau khi Sở cấp giấy đăng ký kinh doanh là UBND quận-huyện và Sở Thông tin Truyền thông.

Đến phần trả lời của mình, ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông “đá” trách nhiệm sang cho Sở Văn hóa Thể thao. Ông cho rằng: “Sở Thông tin Truyền thông chỉ có trách nhiệm quản lý trò chơi trực tuyến, tức là game online. Còn lại những loại hình trò chơi khác không kết nối mạng như trò chơi bắn cá thì thuộc về Sở Văn hóa Thể thao quản lý. Giấy phép thì do Sở Kế hoạch Đầu tư cấp”.

Trò chơi bắn cá dành cho thiếu nhi nhưng đang bị biến tướng thành cờ bạc
Trò chơi bắn cá dành cho thiếu nhi nhưng đang bị biến tướng thành cờ bạc

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao cho biết: “Tại Củ Chi, từ tháng 1 đến tháng 7/2015, Sở đã kiểm tra và xử phạt 37 trường hợp với số tiền tiền phạt trên 400 triệu đồng. Game bắn cá chủ yếu tập trung ở quận ngoại thành. Sở đã có chỉ đạo cho Phòng Văn hóa Thông tin các quận huyện xử phạt các trường hợp vi phạm”.

Cụ thể, người đánh bạc bằng máy trò chơi điện tử trái phép bị xử phạt từ 1 – 2 triệu đồng. Người có hành vi đặt máy đánh bạt bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng và bị tịch thu tang vật, tiền chơi bạc. Ngoài xử lý hành chính còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, việc xử phạt cũng rất khó khăn vì chỉ có thể xử phạt khi có chứng cứ chứng minh là khách hàng chơi cờ bạc mới xử lý được. Ông Minh cho biết thêm: “Khi kiểm tra, các địa điểm trò chơi game bắn cá đều có giấy phép đầy đủ do Sở Kế hoạch Đầu tư cấp nên không xử phạt. Doanh nghiệp nào có giấy phép ở quận nội thành mà có chi nhánh đặt máy ở các quận khác thì cũng chỉ có thể xử phạt về điều kiện kinh doanh không đảm bảo”.

Đến phiên làm việc buổi chiều 10/12, ông Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP tiếp tục đề cập đến vấn đề này. Ông cho biết: “Trò chơi bắn cá biến tướng thành cờ bạc có thưởng phát sinh nhiều địa phương. Nhiều nơi sửa chữa thiết kế, biến máy bắn cá thành máy đánh bạc”.

Theo ông thì cơ quan công an đã kiểm tra và truy tố nhiều nơi khi đủ yếu tố xử lý hình sự. Nếu không đủ yếu tố xử lý hình sự thì xử lý hành chính.

Giám đốc Công an TP cho biết công an cũng đang tập trung xử lý hình thức đánh bạc trá hình này
Giám đốc Công an TP cho biết công an cũng đang tập trung xử lý hình thức đánh bạc trá hình này

Ông cho biết: “Công an tập trung điều tra những cơ sở có dấu hiệu đánh bạc để thu thập chứng cứ. Trò chơi này bình thường nhưng nếu chủ kinh doanh quy những đồng xu chơi trò chơi này thành tiền là đánh bạc. Khi đó sẽ bị xử lý”.

Cũng theo ông, để giải quyết dứt điểm "biến tướng" này thì các địa phương cần phải tăng cường quản lý nhà nước để phát hiện cơ sở nào thay đổi hình thức thưởng bằng xu thành tiền. Hiện Công an TP cũng đang tăng cường xử lý hành vi này.

Tùng Nguyên – Quốc Anh

 

4 sở ngành "loay hoay" với... trò chơi bắn cá (!?) - 5

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/4-so-nga-nh-loay-hoay-vo-i-tro-choi-ba-n-ca-20151210213240082.htm