Đầu mùa khô, nhiều nơi đã khát nước ngọt

(Dân trí) - Năm nay mùa mưa kết thúc sớm nên người dân vùng ven biển Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú của tỉnh Bến Tre thiếu nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt. Một số vùng chưa có nhà máy nước, người dân phải mua nước ngọt với giá khá cao.

Mới bắt đầu mùa nắng nóng, khô hạn mà dọc các tuyến đường đã xuất hiện xe công nông chở theo bồn chứa nước cung cấp cho các hộ dân. Năm nay mùa mưa kết thúc sớm nên nhiều hộ dân ở đây không có nước ngọt sử dụng, phải mua với giá khá cao.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, ngụ xã Thạnh Phước (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Vùng đất này năm nào cũng đến hẹn lại… khát nên người dân phải mua từng xe nước để xài. Ai cũng sử dụng tiết kiệm vì giá khá cao”.

Theo ông Hiếu, hiện giá nước ngọt cung cấp cho các hộ dân từ 40 - 60 nghìn đồng/m3, trung bình 1 hộ dân mỗi tháng xài khoảng 3m3 nước.

 

Những chiếc xe công nông chở nước ngọt bán cho người dân vùng ven biển
Những chiếc xe công nông chở nước ngọt bán cho người dân vùng ven biển

Mùa nắng nóng cũng là mùa làm ăn của nhiều hộ dân làm dịch vụ cung ứng nước ngọt ở địa phương. Bà Phạm Thị Kim Chi, ngụ ấp 1 (thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Gia đình tôi làm nghề cung ứng nước ngọt hơn 10 năm nay để phục vụ nhu cầu trong 6 tháng mùa khô của bà con địa phương. Năm nay mùa mưa dứt điểm sớm nên gia đình tôi đã cung ứng nước ngọt từ hơn 1 tháng nay”. Để làm dịch vụ cung ứng nước ngọt, gia đình bà Chi phải đầu tư hệ thống giếng khoan, hồ chứa nước và 2 chiếc xe để chở đến tận nhà giao cho người dân.

Theo bà Chi, mặc dù gần đây có nhiều nhà máy nước cung ứng cho người dân nhưng nhu cầu nước ngọt trong mùa khô còn rất lớn vì đường ống dẫn nước chỉ đi qua các tuyến đường chính, nhiều hộ ở phía trong vẫn thiếu nước sử dụng. Hiện tại giá nước ngọt ở địa phương có giá từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/m3, tùy theo đoạn đường gần hay xa.

 

Người dân bơm nước ngọt từ lòng đất rồi chứa trong bồn sau đó cung ứng cho các hộ dân có nhu cầu
Người dân bơm nước ngọt từ lòng đất rồi chứa trong bồn sau đó cung ứng cho các hộ dân có nhu cầu

Ông Trương Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: “Năm nào cũng vậy, tình hình thiếu nước ngọt sử dụng ở các huyện ven biển khá gai gắt. UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương quản lý, phối hợp với các cơ sở cung ứng nước ngọt để người dân mua nước với giá chấp nhận được”.

 

Mới bắt đầu mùa khô hạn, gia đình bà Chi bắt đầu cung ứng nước ngọt cho bà con trong vùng
Mới bắt đầu mùa khô hạn, gia đình bà Chi bắt đầu cung ứng nước ngọt cho bà con trong vùng

Theo ông Hải, về lâu về dài sẽ xây dựng các nhà máy nước nhằm cung ứng nước sạch cho người dân sử dụng. Hiện tại dự án vốn ODA với tổng kinh phí 593 tỷ đồng chuẩn bị xúc tiến xây dựng nhà máy nước cung ứng cho 4 huyện ở cù lao Minh gồm: Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Thạnh Phú. Riêng 2 huyện Bình Đại và Ba Tri, tỉnh đang kiến nghị vay vốn từ ngân hàng thế giới để xây dựng đường ống nước từ huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang (nơi có nhà máy nước công suất lớn) vượt sông Cửa Đại đưa nước về cho người dân sử dụng. Khi đó sẽ giải quyết cơ bản tình hình thiếu nước ngọt trong mùa khô như hiện nay.

Minh Giang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dau-mua-kho-nhieu-noi-da-khat-nuoc-ngot-20151213160424059.htm