Australia trao 14 biển bảng đạt chuẩn quốc tế cho Hoàng thành Thăng Long

(Dân trí) - Chiều 18/1, tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long, ông Hugh Borrowman - Đại sứ Australia tại Việt Nam đã trao tặng 14 bảng, biển giới thiệu di tích trong Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long cho lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Thông tin trên hệ thống bảng, biển được thể hiện bằng hai thứ tiếng Việt -Anh, giới thiệu những phần quan trọng nhất trong Khu di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long tới du khách trong và ngoài nước. Qua đó giúp tăng cường nhận thức và hiểu biết về địa danh lịch sử này.

Giáo sư William Logan, một chuyên gia về di sản người Australia đã làm việc trong một thời gian dài với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội để lựa chọn thông tin và hình ảnh cho những biển, bảng giới thiệu này. 

Lễ trao b14 biển bảng có sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Đặng Thị Bích Liên (bên trái) và nhiều nhà sử học, nhà khoa học. Ảnh: HNM.
Lễ trao b14 biển bảng có sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Đặng Thị Bích Liên (bên trái) và nhiều nhà sử học, nhà khoa học. Ảnh: HNM.

Đại sứ quán Australia và Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội phối hợp thực hiện dự án với ba giai đoạn gồm biên soạn nội dung, thiết kế đồ họa, in ấn và lắp đặt. 

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm xứng đáng với di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, những biển hiệu được thiết kế và sản xuất tại Australia, sau đó được chuyển về lắp đặt tại Hoàng thành Thăng Long. Theo đánh giá, ngôn ngữ, quy cách, hình thức, vị trí lắp đặt hệ thống bảng, biển phù hợp, đạt tiêu chuẩn đối với một di sản thế giới. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hugh Borrowman khẳng định hệ thống bảng, biển này như một món quà mà Australia dành tặng Hà Nội, như một trong những biểu tượng cho tình hữu nghị lâu bền giữa Australia và Việt Nam. 

Thay mặt cho UBND TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc vì những tình cảm mà chính phủ và nhân dân Australia dành cho chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Ông Lê Hồng Sơn mong muốn tiếp tục nhân được sự quan tâm, giúp đỡ của Đại sứ quán Australia trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho các cán bộ của Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội.

Hà Tùng Long

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/australia-trao-14-bien-bang-dat-chuan-quoc-te-cho-hoang-thanh-thang-long-20160119101526794.htm