9X được SBI Holdings tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp

Nhờ thành tích học tập xuất sắc, Đức đã được đặc cách tốt nghiệp trước 03 tháng. Không chỉ có vậy, cậu kỹ sư CNTT trẻ 9X còn được Tập đoàn SBI Holdings của Nhật Bản tuyển dụng vào vị trí lập trình viên làm việc trực tiếp tại văn phòng của công ty ở Nhật Bản

Theo đúng thời gian quy định, tháng 7 này Hồ Anh Đức mới chính thức tốt nghiệp khóa học 12 tháng tại Nhật Bản của Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối do FPT Software triển khai. Nhưng nhờ thành tích học tập xuất sắc, Đức đã được đặc cách tốt nghiệp trước 03 tháng. Không chỉ có vậy, cậu kỹ sư CNTT trẻ 9X còn được Tập đoàn SBI Holdings của Nhật Bản (tập đoàn nổi tiếng cung cấp giải pháp dịch vụ tài chính, quản lý tài sản kinh Doanh và kinh Doanh công nghệ sinh học trên internet) tuyển dụng vào vị trí lập trình viên làm việc trực tiếp tại văn phòng của công ty ở Nhật Bản.

“Hi nỗi sợ, mình làm bạn nhé!”

Tháng 7/2015, rời sự bao bọc của gia đình, Đức sang Nhật bắt đầu chương trình học tập trong vòng một năm để trở thành kỹ sư cầu nối tiếng Nhật. Cậu đã phải đối diện với những nỗi sợ không tên và trải nghiệm thực tế “cuộc sống không chỉ toàn màu hồng”.

“Trước khi sang Nhật, mình sống trong một gia đình tuy không khá giả nhưng có thể coi đó là cung điện đối với mình. Và khi bước ra khỏi cung điện ấy để sang Nhật Bản mình đã có được những trải nghiệm của “cuộc sống bên ngoài cung điện”. Đó là những hôm sau giờ học tranh thủ đi làm về khuya trong cái lạnh buốt xương để có thêm thu nhập trang trải cho sinh hoạt cá nhân cũng như để luyện kỹ năng tiếng Nhật. Đó là những hôm phải tự đi khám bệnh, tự đi làm giấy tờ, tự sửa xe đạp, tự làm những việc mà nếu ở Việt Nam chắc chắn sẽ có sự cứu trợ của người thân… Đó là những hôm bụng đói cồn cào vì quá bữa”, Đức nhớ lại những ngày đầu qua Nhật.


Đức đi làm thêm sau giờ học

Đức đi làm thêm sau giờ học

Cách để Đức đối diện và vượt qua thực tế cuộc sống xa nhà tại “xứ phù tang” là luôn tự nhủ: “Hi nỗi sợ, làm bạn nhé!”. Và rồi Đức đã dần thay đổi để thích ứng với cuộc sống nơi đất khách. Có thể chỉ là những điều rất nhỏ như nấu ăn hay dậy sớm hơn khi còn ở Việt Nam hay học cách chi tiêu hợp lý nhất trong khoản tiền eo hẹp.

“Nấu ăn là một niềm vui nhưng cũng là một thử thách đối với mình. Mỗi khi rảnh, nấu một món mới mẻ, có thể không ngon nhưng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và lành mạnh. Điều quan trong hơn hết là tiết kiệm được chi phí đắt đỏ ở Nhật Bản”, Đức cười chia sẻ.

Đức cũng bật mí thêm để chi tiêu tiết kiệm trong khoản chi phí hạn hẹp của một du học sinh vừa học vừa làm ngoài việc tự nấu ăn mỗi ngày thì nên tránh xa nước có cồn và bia vì rất đắt, thay vào đó là uống nước máy sạch miễn phí trên toàn nước Nhật. Giảm thiểu nhậu nhẹt, thay vào số tiền đó mua một cuốn sách về con người Nhật, hay đi du lịch, ăn món Nhật sẽ có ích hơn. Theo Đức với tiền lương 900-1.100 Yên cho một giờ làm thêm thì một tuần đi làm thêm 03 buổi là hoàn toàn có thể đủ tiền chi trả cho các sinh hoạt cá nhân hàng ngày và đi du lịch bụi.


Đức và các bạn tranh thủ đi di lịch bụi sau những giờ học căng thẳng

Đức và các bạn tranh thủ đi di lịch bụi sau những giờ học căng thẳng

9X được SBI Holdings tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp - 3

Tự tin xin việc tại Nhật

Giờ Đức nhìn Hán tự không còn sợ như khi ở Việt Nam mà thay vào đó là sự khao khát hiểu nghĩa của từ đó. Có thể đọc báo, xem tin tức… Hán tự rất nhiều, nhưng cảm giác sợ trong Đức không còn nữa, mà tự tin đọc tiếp cũng như từ từ tra từ điển, tra ngữ pháp đến khi hiểu thì thôi.

Đây cũng chính là yếu tố giúp Đức được đặc cách tốt nghiệp trước 03 tháng, theo đúng thời gian quy định, tháng 7 này Đức mới chính thức tốt nghiệp khóa học 12 tháng tại Nhật Bản của Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối do FPT Software triển khai. Không chỉ được đặc cách tốt nghiệp sớm hơn quy định, Đức còn được SBI Holdings tuyển dụng vào vị trí lập trình viên và bố trí việc làm ngay tại Nhật Bản. Tháng 4 này, Đức chính thức bắt đầu công việc và khởi đầu cho một hành trình mới trên đất Nhật.


Với thành tích học tập xuất sắc, Đức được đặc cách tốt nghiệp trước 03 tháng

Với thành tích học tập xuất sắc, Đức được đặc cách tốt nghiệp trước 03 tháng

Kinh nghiệm đầu tiên mà Đức có được khi đi xin việc tại Nhật đó là phải chuẩn bị CV (Curriculum Vitae – Hồ sơ xin việc) thật kỹ lưỡng và học thái độ, tác phong khi đi xin việc theo đúng phong cách của người Nhật. Theo Đức, số lượng người tham gia tuyển đông, nên chắc chắn nhà tuyển dụng không thể phỏng vấn hết toàn bộ mà sẽ thông qua CV, do đó, CV là phương tiện quan trọng và duy nhất giúp mình có cơ hội gặp nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, do tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên “thái độ quan trọng hơn trình độ”, bạn cần cư xử chuẩn mực giống người Nhật nhất có thể để tạo cho nhà tuyển dụng có cảm giác “bạn đang cố gắng tiến bộ và nổ lực thay đổi”, Đức bật mí cách đã giúp cậu được SBI Holdings tuyển dụng. Và để có được cách cư xử chuẩn mực giống người Nhật nhất có thể, hàng ngày ở bất cứ đâu, trên đường đi học, khi đi làm thêm, lúc tranh thủ du lịch bụi, Đức thường để ý xem người Nhật làm gì cư xử ra sao đối với từng tình huống cụ thể, để rồi “bắt chước” những cái thuộc về văn hóa Nhật.


“Học cách cư xử chuẩn mực giống người Nhật nhất” là một trong những yếu tố giúp Đức được SBI Holdings tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp

“Học cách cư xử chuẩn mực giống người Nhật nhất” là một trong những yếu tố giúp Đức được SBI Holdings tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp

Kế hoạch sắp tới của Đức là “cố gắng hoàn thành công việc được giao tại công ty bất kể có phải làm thêm giờ và duy trì học tiếng Nhật sau giờ làm việc để thi đỗ N1(trình độ cao nhất đối với người nước ngoài nói tiếng Nhật).

Chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối (Bridge Software Engineer – BrSE) là dự án chiến lược của FPT Software từ giai đoạn 2015 – 2020 nhằm đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin thành thạo tiếng Nhật trong thời gian ngắn nhất đáp ứng cho thị trường CNTT Nhật Bản và Việt Nam.

Tham gia đội ngũ Kỹ sư trẻ bước ra thị trường CNTT thế giới:

- Học và làm việc tại Nhật

- Đảm bảo việc làm thêm trong quá trình học

- Lương hấp dẫn: > 2.000USD/ tháng sau khi tốt nghiệp

- FPT Software bảo lãnh vay tài chính 100% trong thời gian học tại Nhật

Ứng viên quan tâm có thể tìm hiểu thông tin tại: http://kysucaunoi.vn/

Hoặc đường dây nóng tư vấn tại TP.HCM : 0973 578 265; tại Hà Nội: 094 291 0392; tại Đà Nẵng: 0944 352 610 và email: 10kbrse@fsoft.com.vn .

Chủ Nhật, ngày 10/4/2016 lúc 9h00 tại tòa nhà FPT Software TP.HCM – khu công nghệ cao Quận 9, Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối sẽ tổ chức 01 ngày phỏng vấn duy nhất để tuyển học viên tham gia chương trình nhập học tháng 10/2016 tại Nhật. Đăng ký tham gia qua hotline: 0973578265 – Mr Cường.

PV

Link nội dung: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/9x-duoc-sbi-holdings-tuyen-dung-ngay-sau-khi-tot-nghiep-20160405091617422.htm