Trung Quốc không muốn G20 bàn về chính trị

(Dân trí) - Ngày 8/4, Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng, Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2016 tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) sẽ chỉ thảo luận về các vấn đề kinh tế, không đề cập tới các vấn đề chính trị như tranh chấp chủ quyền.


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: G20)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: G20)

Hội nghị G20 dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 9 tại thành phố Hàng Châu với sự tham gia của lãnh đạo các nước lớn như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình…

Trước khi diễn ra hội nghị G20 này, tháng tới, Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh của 7 nước công nghiệp phát triển (G7), không bao gồm Trung Quốc. Chương trình nghị sự được đề xuất bao gồm các vấn đề như Nga, xung đột Ukraine và mối đe dọa từ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Theo một số nguồn tin thân cận, Nhật Bản đang phối hợp với các thành viên khác của nhóm G7 để đưa vấn đề Biển Đông, biển Hoa Đông và các hoạt động gia tăng phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vào Thông cáo chung của thượng đỉnh.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc đề nghị chương trình nghị sự của hội nghị G20 tập trung vào vấn đề tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi hi vọng rằng G7 sẽ giống như G20, tập trung thảo luận các chủ đề về kinh tế và phát triển mà các nước trên thế giới hiện nay đang quan tâm nhất”, ông Vương phát biểu.

Cũng theo ông Vương Nghị: “Nếu quốc gia nào đó, vì mục đích chính trị, đem những vấn đề cụ thể như những mâu thuẫn tồn đọng do lịch sử để lại hay những tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ vào chương trình bàn bạc tại G20, thì không những không có lợi cho việc giải quyết các vấn đề đó, mà còn có thể ảnh hưởng tới tình hình và sự ổn định tại khu vực, do vậy điều đó không được khuyến khích tại G20”. Tuy nhiên, ông Vương không đề cập cụ thể đến quốc gia nào.

Các hội nghị trên diễn ra trong bối cảnh Biển Đông đang leo thang căng thẳng do các hoạt động cải tạo, bồi lấp và triển khai vũ khí của Trung Quốc ở đây. Trung Quốc khẳng định chủ quyền phi lý đối với hầu hết các khu vực trên biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Brunei, Malaysia, Việt Nam, Philippines. Việc Bắc Kinh ngày càng gia tăng các hành động khiêu khích và ngang ngược trong việc khẳng định chủ quyền tại biển Đông khiến nhiều quốc gia trong khu vực lo ngại.

Thành Đạt

Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-khong-muon-g20-ban-ve-chinh-tri-20160409095647393.htm