Xe du lịch tự lái Trung Quốc được vào Móng Cái tối đa 3 ngày

(Dân trí) - Nguồn tin Dân trí vừa cho biết, Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) mới ban hành văn bản hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện tổ chức thí điểm xe ô tô du lịch tự lái được hoạt động giữa Tp Đông Hưng (Trung Quốc) và Tp Móng Cái (Quảng Ninh). Bộ này yêu cầu: Không cấp giấy phép loại B cho loại xe này.

Trước đó, ngày 11/1/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Quảng Ninh về đề xuất thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái giữa Tp Móng Cái (Quảng Ninh) và Tp Đông Hưng (Trung Quốc) trong thời hạn 1 năm. Tỉnh Quảng Ninh phối hợp làm việc với Bộ GTVT để có phương án xây dựng và quản lý tốt các phương tiện du lịch. Hết hạn thí điểm, tỉnh phải tổng kết, đánh giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Xe tự lái Trung Quốc được phép vào Tp Móng Cái (ảnh minh họa)
Xe tự lái Trung Quốc được phép vào Tp Móng Cái (ảnh minh họa)

Trong Văn bản hướng dẫn, Bộ GTVT nêu rõ: Trong thời gian thí điểm, cơ quan chức năng không sử dụng mẫu giấy phép loại B để cấp cho các phương tiện du lịch tự lái. Về tổ chức quản lý đoàn xe ô tô tự lái vào du lịch, tỉnh Quảng Ninh chỉ được giao cho một đơn vị thực hiện thí điểm là Công ty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai (đơn vị được Tỉnh đề xuất).

Công ty dẫn đoàn, tổ chức phải hướng dẫn xe đi theo đoàn, trong phạm vi thành phố Móng Cái, không vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp K15 và xe không được hoạt động trên đường quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

Đặc biệt, thời gian lưu hành tối đa đối với đoàn xe du lịch tự lái tại Việt Nam không quá 03 ngày. Trong trường hợp bất khả kháng do phương tiện hư hỏng, tai nạn giao thông thì được phép ở thêm tối đa 01 ngày.

Các cơ quan chức năng của Quảng Ninh phải thực hiện theo nguyên tắc đoàn vào lần trước xuất cảnh hết mới được tổ chức đoàn tiếp theo nhập cảnh. Người và phương tiện nhập cảnh phải làm thủ tục khai báo tại bộ phận cửa khẩu của Sở GTVT Quảng Ninh.

Trước đó, theo Văn bản kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh về nội dung trên, tỉnh này đề nghị Chính phủ và bộ, ngành liên quan mở cơ chế giao lưu, hợp tác phát triển du lịch của cư dân hai thành phố, đặc biệt việc cho phép cá nhân người Trung Quốc - Việt Nam được điều khiển xe ô tô du lịch 9 chỗ ngồi trở xuống qua lại hai thành phố.

Theo Bộ GTVT và UBND tỉnh Quảng Ninh, xe du lịch tự lái của cư dân Trung Quốc sang Móng Cái phải phải chấp hành Luật Giao thông đường bộ Việt Nam; xe du lịch vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam hoặc các hiệp định, nghị định thư, điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia hoặc ký kết.

Nguyễn Tuyền

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/xe-du-lich-tu-lai-trung-quoc-duoc-vao-mong-cai-toi-da-3-ngay-20160517062615545.htm