Diễn viên hài Vân Dung tiết lộ bí quyết nuôi con khỏe mạnh và năng động

Được biết đến với hình ảnh hài hước và có phần hơi… đanh đá trên sân khấu, tuy nhiên Vân Dung ngoài đời lại rất dịu dàng và dễ gần, và là một hình mẫu của người phụ nữ truyền thống, luôn quan tâm chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

Bên cạnh việc “dạy con ngoan”, Vân Dung thường tìm hiểu những bí quyết để giúp “nuôi con khỏe”. Chính vì thế nữ diễn viên chương trình Táo Quân luôn dành nhiều thời gian tìm hiểu những thông tin bổ ích về sức khỏe và áp dụng cho việc chăm sóc gia đình. Vân Dung đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng giúp con trai phát triển khỏe mạnh. Chị rất kỹ tính trong việc chuẩn bị khẩu phần ăn cho con.

Thực đơn của cu Nhím (tên thân mật của con trai Vân Dung) đầy đủ dinh dưỡng gồm thịt, cá, trứng, rau, sữa và chị đổi món cho con liên tục, để đa dạng hóa khẩu phần ăn. “Đối với Dung, mọi loại thực phẩm đều phải theo đúng quy chuẩn và phải đúng khẩu phần, cung cấp đúng hàm lượng vitamin cũng như các vi chất. Vì quá kỹ lưỡng và nguyên tắc, nhiều khi Vân Dung bị ông xã trách yêu là vợ nuôi con quá “sách vở”, chị chia sẻ vui.

Ngoài việc chú trọng khẩu phần ăn, Vân Dung còn lên kế hoạch tập luyện thể thao cho con. Nữ nghệ sĩ luôn đánh thức con dậy mỗi sáng để tập thể dục trong vườn nhà hoặc tập chạy bộ, mỗi lần không nhiều, chỉ khoảng trong 30 phút. Chị cho rằng, chỉ cần 2 yếu tố dinh dưỡng hợp lý và thể thao điều độ, là đảm bảo con sẽ luôn khỏe mạnh và năng động.

Tuy vậy, kiến thức làm mẹ với Vân Dung chưa bao giờ là đủ, ngoài tham khảo kiến thức khoa học, chị còn tìm hiểu từ thực tế, lắng nghe các câu chuyện thực tế để “củng cố” thêm nền tảng cho mình. Vân Dung đã chia sẻ thân mật với nhóm phóng viên chúng tôi về “bài học thực tế” mà chị học được khi tham gia một chương trình xã hội tại địa phương.

Nghệ sĩ hài Vân Dung tham dự hội thảo tại Hải Dương ngày 16/5.
Nghệ sĩ hài Vân Dung tham dự hội thảo tại Hải Dương ngày 16/5.

Dung kể, càng quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho con bao nhiêu, Vân Dung càng cảm thấy rất xót xa trước bữa ăn của các bé ở nhiều tỉnh, miền quê nghèo khó - những nơi mà chị có dịp lưu diễn qua. Bữa ăn của các bé ở đây khá đơn giản, có gì ăn nấy, do điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn. Từ những chứng kiến này, Vân Dung đã quyết tâm tham gia chương trình “Bổ sung vi chất sắt cho trẻ em nông thôn” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp Nhãn hàng Nestlé MILO tổ chức với mong muốn góp phần nâng cao nhận thức về bữa ăn dinh dưỡng cho các mẹ vùng nông thôn vốn hạn chế về thông tin.

Tưởng đi để tuyên truyền cho các mẹ thôi, không ngờ chính Vân Dung cũng học được từ các mẹ và từ chương trình. Mỗi bà mẹ có một cách nuôi con khác nhau, không thể áp đặt cách của mình cho ai, quan trọng nhất là hãy áp dụng cách nào thấy “dễ thở” hơn và không bị quá áp lực, sẽ làm cho việc nuôi con trở nên mệt mỏi.

Thông qua chương trình “Bổ sung vi chất sắt”, Vân Dung có cơ hội biết thêm về thực đơn dinh dưỡng 432 và chị xem thực đơn này như một “bí quyết” nhẹ nhàng để chăm con khỏe mạnh. Thực đơn dinh dưỡng 432 gồm: thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm giàu sắt: thịt đỏ, cá, trứng và rau quả; 3 bữa ăn chính dinh dưỡng mỗi ngày; uống 2 gói Milo bổ sung sắt mỗi ngày để phòng chống thiếu sắt ở trẻ.

“Thường xuyên áp dụng thực đơn dinh dưỡng 432 khi thực hiện bữa ăn, Dung cảm thấy chủ động và yên tâm hơn trong việc đảm bảo bổ sung vi chất dinh dưỡng và vi chất sắt để giúp con mình có thể phát triển khỏe mạnh và năng động”, Vân Dung hào hứng nói về thực đơn dinh dưỡng ngắn gọn và dễ nhớ này.

Cuối chương trình tư vấn bổ sung vi chất sắt cho trẻ em nông thôn tại Hải Dương, Vân Dung còn nán lại để chia sẻ thân tình với chúng tôi: “Trong cuộc sống này, Dung chỉ có 2 niềm đam mê, một là diễn, hai là chăm sóc con cái. Hai công việc này đều khó và yêu cầu sự học hỏi, cập nhật liên tục, nhưng “thành quả” mang lại không còn gì viên mãn hơn, đó là sự yêu quý của khán giả và sự trưởng thành khỏe mạnh năng động từng ngày của Cu Nhím. Với Dung, như vậy là quá đủ rồi".

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/dien-vien-hai-van-dung-tiet-lo-bi-quyet-nuoi-con-khoe-manh-va-nang-dong-20160603151312073.htm