“Khó có ai vươn đến đẳng cấp của Platini hay Zidane ở Euro 2016”

(Dân trí) - Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF, ông Dương Vũ Lâm nhận định rằng sẽ không có cầu thủ nào đạt đến đẳng cấp của Platini hay Zidane tại các kỳ Euro trước, tức là không thể trở thành ngôi sao của các ngôi sao, không thể một mình thay đổi cục diện giải đấu.

Hãy nói về những người vắng mặt trước, đâu là những ngôi sao lớn của bóng đá thế giới mà ông tiếc vì họ không thể tham dự Euro 2016?

Robben của Hà Lan là một trong những trường hợp đáng tiếc hàng đầu, vì đội tuyển Hà Lan không thể lọt vào VCK. Marco Reus của đội tuyển Đức không có duyên với các giải lớn, anh này chấn thương ngay trước giờ bóng lăn không lâu. Benzema của đội tuyển Pháp cũng là sự vắng mặt đáng tiếc. Tuy nhiên, tôi cho rằng người Pháp đặt tính kỷ luật tập thể lên cao hơn vị trí của Benzema là chính xác.

Vậy đâu sẽ là ngôi sao sáng nhất của VCK Euro lần này?

Bao giờ ở các kỳ giải lớn, cũng có một vài cái tên nổi lên bất ngờ, trở thành sức hút chuyển nhượng của các CLB hàng đầu châu Âu ngay sau đó. Năm nay, tôi kỳ vọng vào Vardy của đội tuyển Anh, người vừa giúp Leicester City vô địch giải Ngoại Hạng, với điều kiện anh ta phải chiếm suất đá chính trong đội tuyển.

Vardy có thể trở thành hiện tượng của Euro 2016
Vardy có thể trở thành hiện tượng của Euro 2016

Các ngôi sao của đội tuyển Đức theo tôi cũng sẽ thi đấu hay tại giải năm nay. Nhưng Đức quá đồng đều, lại đặt tính tập thể lên trên hết, nên sẽ không có ngôi sao nào vượt trội hẳn so với các đồng đội trong đội tuyển Đức. Đấy cũng có thể là hình ảnh chung của mùa giải năm nay, sẽ không ai toả sáng rực rỡ như Platini ở Euro 1984, hay Zidane vào năm 2000, sáng hơn hẳn phần còn lại của giải đấu, trở thành ngôi sao của các ngôi sao.

Không một ai, kể cả C.Ronaldo thưa ông?

Ronaldo lại càng không. Thứ nhất, đội tuyển Bồ Đào Nha của Ronaldo không phải là ứng cử viên vô địch. Thứ hai, ở đẳng cấp hàng đầu thế giới, lối đá của Ronaldo không khó bị bắt bài đối với các hậu vệ hàng đầu. Dễ thấy là Ronaldo từng chơi 3 trận chung kết Champions League trong sự nghiệp (2008 với M.U, 2014 và 2016 cùng Real – PV), tức là các trận đấu lớn, có đẳng cao cấp cao, nhưng không trận nào anh đá hay, dù đội của anh ấy giành chiến thắng.

Ronaldo dù là siêu sao, nhưng vẫn chưa vươn đến đẳng cấp của Platini hay Zidane ngày trước
Ronaldo dù là siêu sao, nhưng vẫn chưa vươn đến đẳng cấp của Platini hay Zidane ngày trước

Bale của đội tuyển xứ Wales là một hình mẫu khác của Ronaldo, nhưng còn ở vị trí thấp hơn một chút. So với Bồ Đào Nha, Wales còn yếu hơn, nên hy vọng dành cho Bale không nhiều. Các ngôi sao thực thụ của Tây Ban Nha thì đã lớn tuổi, trong khi những đội mạnh nhất gồm Đức, Pháp, Ý lại đề cao lối chơi tập thể hơn là trông chờ vào sự toả sáng của các cá nhân kiệt xuất.

Dường như bóng đá ngày nay cũng khác so với thời Platini hay trước nữa là Maradona một mình đưa cả đội đến vinh quang cao nhất?

Đúng như thế! Ngoài ra, chúng ta lại đang đề cập đến bóng đá châu Âu, nơi kỷ luật chiến thuật và kỷ luật đấu pháp được tuân thủ hết sức nghiêm ngặt. Dĩ nhiên, ngôi sao thì luôn cần cho mọi đội bóng, nhưng bóng đá bây giờ thiên về sự tổng lực, ngay cả ngôi sao cũng là mắc xích của cả tập thể, chứ người ta không xây dựng các tập thể chỉ để phục vụ một ngôi sao.

Còn về các cầu thủ trẻ thì sao, sẽ có cầu thủ vô danh nào đấy rực sáng ở Euro 2016?

Như đã nói ở trên, mỗi kỳ giải lớn sẽ có vài nhân tố mới xuất hiện một cách bất ngờ. Tuy nhiên, do Euro là sân khấu cực lớn, nơi dành cho những nghệ sĩ lớn, nên để đi đến cùng hành trình Euro, chỉ có những cầu thủ tài năng nhất, những đội bóng mạnh nhất mới có thể làm được. Chứ các gương mặt trẻ chỉ đóng vai trò tô điểm thêm cho sự hấp dẫn của giải.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

“Khó có ai vươn đến đẳng cấp của Platini hay Zidane ở Euro 2016” - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/kho-co-ai-vuon-den-dang-cap-cua-platini-hay-zidane-o-euro-2016-20160609223853554.htm