3 hạng mục cần rà soát hoạt động Sinh viên tình nguyện

(Dân trí) - Ngày 4/7, Thành đoàn Hà Nội triệu tập giao ban các trường Đại học, Cao đẳng đang có hoạt động tình nguyện để kiểm tra và nhắc nhở. Thành đoàn Hà Nội yêu cầu ĐH Ngoại thương rút kinh nghiệm vụ 3 nữ sinh tử nạn và đưa ra 3 hạng mục cần rà soát đối với hoạt động tình nguyện của sinh viên.

Về sự việc đáng tiếc xảy ra đối với trường hợp 3 nữ sinh viên trường Đại học Ngoại thương: ngay khi nhận được thông tin về tai nạn, đại diện Thường trực Thành Đoàn Hà Nội đã gửi lời chia buồn tới gia đình các em sinh viên và chia sẻ rất lấy làm tiếc trước sự cố bất ngờ này. Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội đã khẩn trương cử đoàn công tác về địa phương nơi xảy ra vụ việc ở Quảng Ninh để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương tiến hành các biện pháp hỗ trợ và tìm kiếm, cứu hộ, động viên, chia sẻ với gia đình các nạn nhân và trường Đại học Ngoại thương.

Ban Thường vụ Thành đoàn đã gửi văn bản tới Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Ngoại thương về việc yêu cầu rút kinh nghiệm trong đợt hoạt động và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho 3 sinh viên, động viên gia đình các nạn nhân.

Thành đoàn Hà Nội yêu cầu Đoàn thanh niên ĐH Ngoại thương rút kinh nghiệm trong đợt hoạt động và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho 3 sinh viên, động viên gia đình các nạn nhân.
Thành đoàn Hà Nội yêu cầu Đoàn thanh niên ĐH Ngoại thương rút kinh nghiệm trong đợt hoạt động và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho 3 sinh viên, động viên gia đình các nạn nhân.

Cùng với các biện pháp hỗ trợ, xử lý và khắc phục sự việc, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã kịp thời thông tin, quán triệt tất cả Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng có các đội sinh viên đang tham gia chiến dịch mùa hè về việc đảm bảo an toàn, không tổ chức hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu; tạm dừng hoặc đổi địa bàn hoạt động đối với những địa bàn nguy hiểm, có nguy cơ cao về thiên tai (lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…) để đảm bảo an toàn cho sinh viên.

Ban Thường vụ Thành đoàn cũng đã gửi văn bản hỏa tốc tới Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường và Đảng ủy khối đại học, cao đẳng để quan tâm, phối hợp chỉ đạo. Đồng thời, gửi công văn tới tất cả các tỉnh, thành đoàn có các đội sinh viên tình nguyện đang hoạt động kèm theo thông tin cụ thể về thời gian, địa điểm hoạt động, số lượng tình nguyện viên của các trường đang tổ chức hoạt động tình nguyện trên địa bàn, đề nghị các tỉnh, thành đoàn báo cáo cấp uỷ, lãnh đạo địa phương cùng với các ban ngành tạo điều kiện để phối hợp triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Ngày 4/7, Thành đoàn Hà Nội triệu tập giao ban các trường Đại học, Cao đẳng đang có hoạt động tình nguyện để kiểm tra, quán triệt và nhắc nhở. Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo Đoàn thanh niên - Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng khẩn trương tiến hành rà soát tổng thể các hoạt động tình nguyện, cụ thể:

- Rà soát hệ thống văn bản về sự phối hợp giữa nhà trường với các tỉnh, thành đoàn và cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi tiếp nhận tình nguyện viên; công tác tiền trạm, nội dung, mục đích, chương trình hoạt động tình nguyện của đơn vị tại địa bàn, đảm bảo mục tiêu: hiệu quả, an toàn, ý nghĩa.

- Rà soát tình hình hoạt động của các đội tình nguyện, đối với những địa bàn nguy hiểm, có nguy cơ rủi ro cao như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… phải có phương án thay đổi địa điểm và nội dung hoạt động để đảm bảo an toàn.

- Rà soát các hoạt động tình nguyện tự phát của các tổ, đội, nhóm không theo chỉ đạo của đơn vị, báo cáo Thành đoàn và địa phương để có biện pháp can thiệp kịp thời hạn chế rủi ro.

Hoạt động tình nguyện của sinh viên là hành động đẹp, giàu ý nghiã nhưng cần phải đảm bảo an toàn cho các bạn trẻ.
Hoạt động tình nguyện của sinh viên là hành động đẹp, giàu ý nghiã nhưng cần phải đảm bảo an toàn cho các bạn trẻ.

Việc 3 sinh viên trường Đại học Ngoại thương gặp nạn là sự việc đáng tiếc xảy ra trong chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016 và là bài học lớn, cần sâu sắc rút kinh nghiệm cho các cấp bộ đoàn khi tổ chức các hoạt động tình nguyện. Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội yêu cầu các cơ sở đoàn trực thuộc đang tiến hành tổ chức các hoạt động tình nguyện tại tỉnh xa nghiêm túc chấn chỉnh, rà soát tổng thể các hoạt động tình nguyện của đơn vị, nâng cao công tác đảm bảo an toàn khi triển khai các hoạt động.

Mặt khác, yêu cầu các đội tình nguyện, mỗi tình nguyện viên cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức kỷ luật cũng như kỹ năng ứng phó trước các thiên tai bất ngờ để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, đảm bảo cho các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016 diễn ra thông suốt, đúng mục đích, ý nghĩa, an toàn và thiết thực.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè của tuổi trẻ Thủ đô bước sang năm thứ 17 với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”. Chiến dịch là đợt hoạt động cao điểm thứ 2 trong năm của tuổi trẻ Thủ đô, diễn ra từ tháng 6 đến hết tháng 8, với sự tham gia của hàng vạn lượt thanh niên tình nguyện hoạt động tại địa bàn trọng điểm là Hà Nội và các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, các đảo tiền tiêu của Tổ Quốc và Nước CHDCND Lào.

Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 191 KH/TĐTN-TNTH ngày 30/5/2016 về việc tổ chức Kế hoạch Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016, trong đó tổ chức các hoạt động tình nguyện tại các tỉnh, thành giao cho các trường đại học, cao đẳng, học viện chủ động khảo sát, báo cáo cấp ủy chính quyền đơn vị, xây dựng kế hoạch, thành lập đội tình nguyện hoạt động phù hợp với chuyên môn được đào tạo và thế mạnh của nhà trường, báo cáo Thành đoàn Hà Nội.

Nhằm triển khai hiệu quả các hoạt động trong Chiến dịch Hè năm 2016 tới 100% các cơ sở đoàn trực thuộc và trang bị các kỹ năng cơ bản cho các đội tình nguyện tham gia hoạt động tại các tỉnh, nêu rõ 3 điểm đặc trưng của hoạt động tình nguyện có thể dẫn đến rủi ro: "Hoạt động diễn ra vào tháng 7-8 là mùa mưa lũ; Hoạt động chủ yếu ở vùng sâu vùng xa có địa bàn hiểm trở; Các bạn tình nguyện viên tham gia còn rất trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng thoát hiểm; vì vậy, công tác tập huấn và tiền trạm là vô cùng quan trọng. Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức 2 Hội nghị tập huấn và triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016 cho cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên, đội trưởng đội tình nguyện các đơn vị (Hội nghị tập huấn ngày18,19/5/2016 tại trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong; Hội nghị triển khai ngày 18/6/2016 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân) với nội dung tập trung về đảm bảo an toàn tình nguyện, từ khâu tuyển chọn tình nguyện viên, tập huấn kỹ năng cho tình nguyện viên, công tác tiền trạm, phối hợp với địa bàn tổ chức các hoạt động tình nguyện…"

Sự đóng góp của các bạn SVTN trong những hoạt động xã hội là không thể phủ nhận.
Sự đóng góp của các bạn SVTN trong những hoạt động xã hội là không thể phủ nhận.

Trên cơ sở quan điểm chỉ đạo của Đoàn Thanh niên Thành phố, tại 100% các cơ sở đoàn trực thuộc, đặc biệt là ở các trường đại học, cao đẳng tổ chức chiến dịch mùa hè tình nguyện cũng đã tuyển chọn, tập huấn, quán triệt kỹ lưỡng cho các bạn sinh viên và yêu cầu tình nguyện viên phải có bản cam kết thực hiện nghiêm chỉnh kỷ luật, nội quy của các đoàn tình nguyện trước khi lên đường.

Tinh thần tương thân, tương ái là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng là phẩm chất tự thân vốn có của thanh niên, của tuổi trẻ. Dù ở bất kỳ thời điểm lịch sử nào, tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên luôn là cơ sở cho những đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả với đất nước. Chính vì vậy, phong trào thanh niên tình nguyện nói riêng và hoạt động thiện nguyện nói chung là những nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, làm đẹp thêm truyền thống dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, phong trào tình nguyện là môi trường rèn luyện, giáo dục đoàn viên, thanh niên về kỹ năng xã hội, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho thanh niên.

Mai Châm

(Theo Thành đoàn Hà Nội)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/3-hang-muc-can-ra-soat-hoat-dong-sinh-vien-tinh-nguyen-20160704191729066.htm