Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đang thanh kiểm tra các nội dung tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh (Hà Nội). Bước đầu xác định có tình trạng làm giấy khám sức khoẻ khống và sử dụng nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần làm việc trong bệnh viện. Nghiêm trọng là nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần đã đâm trọng thương một dược sỹ ngay sau khi uống thuốc độc tự tử.

Theo đơn tố cáo, một số cá nhân, tổ chức tại bệnh viện này đã làm giấy khám sức khoẻ khống trái pháp luật và quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, Biên bản họp Khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, ngày 9/6/2016, kiểm điểm cá nhân bà Đinh Thị Lan về việc làm giấy chứng nhận sức khỏe trái quy định. Vụ việc vẫn đang được Ban Giám đốc và Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Bệnh viện cũng như Thanh tra Sở Y tế tiến hành làm việc, làm rõ những tổ chức, cá nhân có liên quan để có hình thức xử lý.


Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Đặc biệt, tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh, tháng 5/2015, Y sỹ Nguyễn Hữu Tuấn, Khoa Dược dùng dao đâm trọng thương Dược sỹ Phạm Hoàng Diệp cùng khoa, khiến anh Diệp phải nằm điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức. Theo kết quả giám định y khoa của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, Dược sỹ Diệp bị mất 70% sức khỏe.

Theo Kết luận Giám định số 7385/C54 (TT1) ngày 13-11-2015 của Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an căn cứ theo Quyết định trưng cầu giám định số 305/CQĐT ngày 23-6-2015 của Công an huyện Đông Anh, nêu: “Theo nội dung Quyết định trưng cầu: ngày 8-5-2015, Nguyễn Hữu Tuấn, sinh năm 1980, trú tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội dùng dao phóng lợn đâm anh Phạm Hoàng Diệp, sinh năm 1983, trú tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh. Hậu quả: anh Diệp bị thương được đưa đi Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cấp cứu, sau đó được chuyển Bệnh viện Việt Đức…”

Trong bản tường trình của Dược sỹ Phạm Hoàng Diệp có ông Trần Văn Bích, Trưởng khoa Truyền nhiễm xác nhận, ghi: “Khoảng 8h35 phút ngày 8-5-2015, theo đúng sự phân công của giám đốc bệnh viện và khoa Dược… tôi đi từ khoa Dược lên khoa Truyền nhiễm để gặp Bác sỹ Trần Văn Bích hỏi về vấn đề có 1 chiếc Moniter theo dõi bệnh nhân của khoa Truyền nhiễm gặp sự cố cần sửa chữa”.

Theo bản tường trình này, trong thời gian ngồi chờ ông Bích để làm việc thì anh Nguyễn Hữu Tuấn bất ngờ đâm anh Diệp và gây tổn hại 70% sức khỏe cho anh Diệp như đã nêu ở trên. Điều đáng nói, dù đã gửi kiến nghị giải quyết chế độ theo quy định của Nhà nước và pháp luật, tuy nhiên anh Diệp cho biết đến nay Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vẫn chưa giải quyết chế độ cho Dược sỹ này.

Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh - 2
Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh - 3

Kết luận giám định thương tích sau khi bị đâm trọng thương của anh Nguyễn Hoàng Diệp.

Kết luận giám định thương tích sau khi bị đâm trọng thương của anh Nguyễn Hoàng Diệp.

Anh Diệp bức xúc cho rằng việc tuyển dụng, sử dụng nhân viên Nguyễn Hữu Tuấn, người có tiền sử bệnh tâm thần và đang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương (Thường Tín, Hà Nội) trước đó, là nguồn cơn dẫn đến hành động anh Tuấn dùng dao đâm nhát dao chí mạng khiến anh Diệp thừa sống thiếu chết, tổn hại 70% sức khỏe.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Thanh tra Sở Y tế đang tiến hành thanh kiểm tra các nội dung tố cáo tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh. Bước đầu xác định có tình trạng làm khống giấy khám sức khoẻ. Một nhân viên nữ đã bị kỷ luật điều chuyển công việc. Các bác sỹ ký vào giấy khám sức khoẻ khống này cũng đã được xác định và xét kỷ luật.

Đối với trường hợp của Nguyễn Hữu Tuấn, là con của nguyên Giám đốc BV Đa khoa Đông Anh trước đây. Trước khi gây án đâm anh Diệp thì Tuấn đã uống thuốc sâu nên sau khi sự việc xảy ra, Tuấn cũng đã tử vong. Việc ông Tuấn được tuyển dụng vào làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh trước hay sau khi phát hiện dấu hiệu bệnh tâm thần, ông Cường cho biết đang kiểm tra.

Ông Cường cũng cho biết với những sai phạm bước đầu như vậy, ban giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm liên quan.

Cũng theo ông Cường, đối với trường hợp của Phạm Hoàng Diệp, hiện vẫn đang công tác tại BV Đa khoa Đông Anh, Thanh tra Sở Y tế cũng đang tiến hành các bước để hỏi về thủ tục hỗ trợ bên Sở LĐTBXH, trên tinh thần cố gắng giải quyết vì trường hợp như thế này chưa có tiền lệ.

“Có 2 vấn đề, thứ nhất là cố gắng giải quyết hỗ trợ về kinh phí và thứ 2, là tùy theo tâm tư nguyện vọng của anh Hiệp, nếu muốn làm ít hơn giờ như hiện tại vì liên quan đến sức khỏe thì chúng tôi cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đông Anh nên xem xét giải quyết”, ông Cường khẳng định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/ha-noi-thanh-tra-lam-ro-to-cao-tieu-cuc-tai-benh-vien-da-khoa-dong-anh-20160809071812343.htm