Cao Bằng phát hiện hơn 150 trường hợp bệnh nhân nghi ho gà

Theo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, tại xóm Cà Đổng, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) có 153 trường hợp từ 2 tháng tuổi đến 20 tuổi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nghi ho gà.

Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bệnh bắt đầu bùng phát từ cuối tháng 7/2016; người mắc có các triệu chứng ho rũ rượi, sau cơn ho khạc đờm dãi trắng, khó thở, thở rít, không sốt, một số bệnh nhân có nôn sau cơn ho, xuất tiết kết mạc mắt.

Hiện, mới có 4 trường hợp được điều trị khỏi.

Ngay sau khi phát hiện bệnh, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã triển khai giám sát, điều tra ca bệnh, lấy 4 mẫu máu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (hiện đang chờ kết quả xét nghiệm).

Đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương hiện đang trực tiếp điều tra, giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm tại xóm Cà Đổng; đồng thời, tổ chức tập huấn cho cán bộ các ngành, đoàn thể và nhân viên y tế thôn bản của xã Đức Hạnh về bệnh ho gà; chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh ho gà.

Đến thời điểm hiện tại, ngành y tế chưa phát hiện thêm trường hợp nào mắc mới, công tác cấp phát thuốc điều trị cho bệnh nhân và thuốc điều trị dự phòng cho người dân được ngành y tế triển khai tích cực.

Cán bộ y tế xã huyện tổ chức khoanh vùng và cách ly, không cho người có bệnh di chuyển đến các xóm lân cận và các xã khác.

Các cán bộ y tế vận động gia đình đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất khám và điều trị, kết hợp phun khử trùng Cloramin B tại xóm có ca bệnh, dự trù đầy đủ thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch; kiểm soát tình hình dịch bệnh; đảm bảo công tác thống kê, báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Quân Trang

Vietnamplus

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/cao-bang-phat-hien-hon-150-truong-hop-benh-nhan-nghi-ho-ga-20160817142648594.htm