Lượng bùn đất khổng lồ từ dự án của FLC lại "bao trùm" khu dân cư

(Dân trí) - Những cơn mưa lớn liên tục, kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 3 đã cuốn trôi một lượng bùn đất khổng lồ từ dự án sân golf của tập đoàn FLC phía trên quả đồi tràn xuống các hộ dân thuộc khu 3, phường Hà Trung, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Lượng bùn đất khổng lồ từ dự án của FLC lại "bao trùm" khu dân cư - 1


Bùn đất tràn hết vào nhà dân.

Bùn đất tràn hết vào nhà dân.

Ông Nguyễn Văn Tuyền (60 tuổi) cho biết, gia đình ông đã sinh sống gần 30 năm tại đây và chưa bao giờ bị ngập lụt. Thế nhưng kể từ khi dự án của FLC khởi công thì cả khu "lãnh đủ".

"Họ phá hết cây cối, đào xới... nên nước mưa mới cuốn bùn đất xuống", ông Tuyền nói.

Bà Trần Thị Hà (50 tuổi) cũng cho biết, cả khu 3 có gần 200 hộ gia đình, hai hôm nay mưa liên tục, nước mưa đổ xuống cùng bùn đất tràn hết vào các nhà dân khiến sinh hoạt bị đảo lộn, đi lại rất khó khăn.

Mặc dù mỗi khi có mưa to, người của dự án cũng có mặt cùng người dân khắc phục hậu quả nhưng không ăn thua. Bùn đất vẫn cứ tràn xuống.

Còn theo bà Phạm Thị Loan (55 tuổi), mấy hôm nay nhà nào trong khu cũng bị bùn đất tấn công, đồ đạc trong nhà bị hư hỏng nặng. Do bà con xếp cát chặn, khơi thông cống rãnh và mưa giảm nên lần này đỡ bị ảnh hưởng hơn lần trước (mới xảy ra cách đây không lâu).

Giữa trời mưa, dân phải gọi nhau đi khơi thông cống.

Có mặt tại khu dân cư số 3 chiều nay 19/8, phóng viên Dân trí ghi nhận, dòng nước mưa cùng bùn đất đỏ ngầu từ trên đỉnh đồi khu vực dự án đang thi công tràn xuống khu dân cư. Đường vào các ngõ, các hộ dân đều được những bao cát xếp chồng lên cao hàng mét để ngăn bùn đất tràn vào nhà. Tại khu vực cống thoát nước của cả khu, dòng nước xối xuống làm sạt lở nghiêm trọng. Người dân đi lại rất khó khăn. Thậm chí người này đi xe máy người kia phải đẩy giúp mới qua được đoạn đường lầy bùn đất.

Nước trên đồi vẫn thi nhau đổ xuống kéo theo bùn, đất và cát, chất thành từng đống cao.

Lượng bùn đất khổng lồ từ dự án của FLC lại "bao trùm" khu dân cư - 3

Lượng bùn đất khổng lồ từ dự án của FLC lại "bao trùm" khu dân cư - 4

Lượng bùn đất khổng lồ từ dự án của FLC lại "bao trùm" khu dân cư - 5

Lượng bùn đất khổng lồ từ dự án của FLC lại "bao trùm" khu dân cư - 6

Nước mưa cùng bùn đất tràn xuống khu dân cư. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này người dân đã chủ động xếp các bao cát để chặn bùn đất cao như chiến lũy nên thiệt hại đã giảm đi rất nhiều.
Nước mưa cùng bùn đất tràn xuống khu dân cư. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này người dân đã chủ động xếp các bao cát để chặn bùn đất cao như "chiến lũy" nên thiệt hại đã giảm đi rất nhiều.

Phạm Hải Sâm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/luong-bun-dat-khong-lo-tu-du-an-cua-flc-lai-bao-trum-khu-dan-cu-20160819161504514.htm