TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa có chỉ đạo các trường phải chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm của tất cả các trung tâm, cơ sở bồi dưỡng văn hóa, ngoại ngữ, tin học… đã được cấp phép giảng dạy trong nhà trường từ năm học này.

Thông tin này được nhấn mạnh trong Thông báo kết luận và chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM tại Hội nghị Tổng kết năm học 2015-2016 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 của các cấp học ở TPHCM được ông Lê Hồng Sơn ký ngày 26/8.

Cụ thể, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố về quản lý dạy thêm, học thêm và theo công văn 22/7 của Sở GD-ĐT. Theo đó, các trường phải chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm của tất cả các trung tâm, cơ sở bồi dưỡng văn hóa, ngoại ngữ, tin học… đã được cấp phép giảng dạy trong nhà trường từ năm học này.

Ngày 26/8, trong thông báo kết luận của giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục đề nghị các trường chấm dứt việc dạy thêm học thêm từ năm học 2016-2017
Ngày 26/8, trong thông báo kết luận của giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục đề nghị các trường chấm dứt việc dạy thêm học thêm từ năm học 2016-2017

Tùy điều kiện nhà trường để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, nhất là với học sinh cuối cấp. Phòng GD-ĐT thực hiện tốt các công tác tham mưu với UBND quận huyện để tổ chức quản lý việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường theo địa bàn.

Ngoài ra, giám đốc Sở cũng yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc quy định về công khai, minh bạch, nhất là đối với thu chi và quản lý tài chính nhà trường. Đồng thời, đảm bảo an toàn trường học; đẩy mạnh công tác phổ cập bơi lội, phòng chống tai nạn, chống đuối nước cho trẻ.

Các trường nhân rộng mô hình giáo dục kỹ năng sống, đẩy mạnh hoạt động giáo dục ngoài nhà trường, giáo dục trải nghiệm, học sinh nghiên cứu khoa học; tăng cường chỉ đạo giáo viên giới thiệu, định hướng cho học sinh đọc sách để góp phần hình thành thói quen đọc sách cho trẻ; phối hợp đưa âm nhạc dân tộc, võ dân tộc vào nhà trường…

Trước đó, ngày 22/6/2016, UBND thành phố ra công văn về quản lý dạy thêm, học thêm ngày 28/6, Sở GD-ĐT TPHCM cũng có công văn ngày 22/7 gửi các trường về việc đề nghị chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Tại Hội nghị tổng kết năm học của ngành giáo dục thành phố ngày 12/8, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM đưa ra đề xuất với lãnh thành phố xem xét lại việc cấm dạy thêm, học thêm trong trường học vào thời điểm này.

Tại kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa IX, nhiều đại biểu cũng bày tỏ việc chưa đồng tình với “lệnh” cấm dạy thêm, học thêm bên trong nhà trường. Sau đó, đoàn khảo sát của Ban văn hóa Xã hội, HĐND TPHCM đã tiến hành khảo sát về tình hình dạy thêm, học thêm tại một số địa bàn.

Được biết, vào ngày 31/8 tới, đoàn khảo sát sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM về vấn đề này.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/tphcm-cac-truong-phai-cham-dut-day-them-hoc-them-2016082812124749.htm